M
11:06 | 24/08/2018

Trông nom, chăm sóc con sau khi ly hôn

Hỏi: Tôi và chồng đang làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi có một người con chung 10 tuổi nhưng cả hai đều muốn giành quyền nuôi con. Khi cán bộ Tòa án hỏi ý kiến của con tôi là muốn ở với ai, con tôi nói muốn ở với mẹ. Vậy tôi có chắc chắn được nuôi con không, hay còn phải chờ Tòa án xem xét đến gia cảnh của hai bên? (Hoàng Thị Thúy - Minh Khai, Hà Nội)

tin nhap 20180824095124 Chấm dứt sống chung, chia tài sản như thế nào ?
tin nhap 20180824095124 Quy định về xử ly hôn khi vắng mặt đương sự?

Trả lời: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 là văn bản pháp lý quan trọng điều chỉnh quan hệ về hôn nhân và  gia đình. Mỗi quy định của pháp luật phải đảm bảo hợp tình hợp lý, phản ánh những giá trị tốt đẹp trong tình nghĩa vợ chồng.

Do vậy, khi xem xét giải quyết vấn đề về hôn nhân, gia đình đặc biệt là giải quyết về ly hôn, Tòa án phải xem xét toàn diện các yếu tố, đặc biệt phải đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người con, nhất là con chưa thành niên. Khoản 2 điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã quy định cụ thể.

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Như vậy, khi ly hôn, vợ, chồng tự thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu hai bên không thoả thuận được thì toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con. Việc quyết định vợ hay chồng trực tiếp nuôi con phải căn cứ khả năng thực tế của mỗi bên, điều kiện tài chính cũng như khả năng chăm sóc con, phải bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con. Trong trường hợp nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con của bạn đã 10 tuổi, việc con bạn đồng ý ở với mẹ là một tiêu chí quan trọng trong việc ra quyết định ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, nguyện vọng của con bạn không phải là cơ sở duy nhất để đưa ra quyết định, tòa án còn phải xem xét một cách toàn diện các điều kiện khác nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con bạn.

Văn phòng Luật sư số 5 Hà Nội

Nguồn :