M
11:31 | 05/10/2019

Triển lãm ảnh “Hoài niệm” – nơi lưu giữ nét đẹp Hà Nội xưa

(LĐTĐ) Ngày 4/10/2019, tại Đình Kim Ngân số 42 - 44 Hàng Bạc, Phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với một số tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động văn hóa triển lãm ảnh "Hoài niệm" với các tác phẩm gợi nhớ những ký ức về Hà Nội.

trien lam anh hoai niem noi luu giu net dep ha noi xua Triển lãm gần 400 bức ảnh về sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc
trien lam anh hoai niem noi luu giu net dep ha noi xua Khơi dậy những nét đẹp bình dị của người Hà Nội
trien lam anh hoai niem noi luu giu net dep ha noi xua Xúc động những hình ảnh trong triển lãm ảnh “Ký ức về liệt sĩ làng Lai”

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Triển lãm trưng bày gần 40 tác phẩm ảnh của Nhiếp ảnh gia Lê Bích, thể hiện vẻ đẹp, tinh hoa và bản sắc của Thủ đô Hà Nội.

trien lam anh hoai niem noi luu giu net dep ha noi xua
Toàn cảnh triển lãm ảnh "Hoài niệm" tại Đình Kim Ngân số 42 - 44 Hàng Bạc, Phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Bà Trần Thị Thúy Lan – Phó trưởng Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết: “Hoạt động triển lãm ảnh “Hoài niệm” là một trong những hoạt động mở màn đầu tiên của Ban quản lý phố cổ tổ chức nhân dịp chào mừng 65 năm giải phóng thủ đô và 20 năm Thành phố vì hòa bình.

Triển lãm trưng bày gần 40 bức ảnh gợi nhớ Hà Nội xưa của nhiếp ảnh gia Lê Bích. Đây là lần thứ 4, nhiếp ảnh gia Lê Bích đưa những bức ảnh của mình trưng bày tại không gian phố cổ. Có thể nói rằng, đây là một trong những triển lãm ảnh để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về Hà Nội đối với khách tham quan.”

trien lam anh hoai niem noi luu giu net dep ha noi xua
Bà Trần Thị Thúy Lan – Phó Trưởng ban, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội.

May mắn được sinh ra và lớn lên ở thành phố có nền văn hiến lâu đời, nhiếp ảnh gia Lê Bích đã trải qua nhiều gian khó của đất nước thời kỳ hậu chiến. Những trải nghiệm của bản thân trong quá trình chứng kiến những đổi thay của Hà Nội đã trở thành chất liệu dồi dào giúp tác giả thể hiện tình yêu đối với Hà Nội bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh.

trien lam anh hoai niem noi luu giu net dep ha noi xua
trien lam anh hoai niem noi luu giu net dep ha noi xua
Một số hình ảnh về Hà Nội xưa thông qua ống kính của Nhiếp ảnh gia Lê Bích.

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức buổi triển lãm ảnh "Hoài niệm", nhiếp ảnh gia Lê Bích cho hay: “Bộ ảnh lấy tên là “Hoài niệm” này được tôi thực hiện từ lâu, có thể nói rằng bộ ảnh chính là tình yêu của tôi đối với Hà Nội. Năm nay vừa tròn 65 năm giải phóng thủ đô, đây là dịp kỷ niệm ý nghĩa không chỉ với Thủ đô mà còn của đất nước. Tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt để giới thiệu chùm ảnh của mình tới người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế. Thông qua triển lãm ảnh, tôi mong muốn thế hệ trẻ sẽ có cái nhìn bao dung với một tình yêu sâu sắc với Hà Nội, khi chúng ta có một tình yêu đủ lớn thì ta sẽ thêm yêu Hà Nội hơn, từ đó đó ta sẽ biến tình yêu thành tri thức để đóng góp, xây dựng Hà Nội văn minh, tốt đẹp hơn.”

trien lam anh hoai niem noi luu giu net dep ha noi xua
Nhiếp ảnh gia Lê Bích mong muốn thông qua triển lãm ảnh, các bạn trẻ sẽ có thêm tình yêu với Hà Nội.

Năm nay, ông Nguyễn Ngọc Trọng – Nghệ nhân nhân dân nghề khảm tam khí đã bước sang tuổi 80, thế nhưng, ông vẫn dành thời gian để ghé thăm triển lãm ảnh “Hoài niệm”. Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, triển lãm ảnh “Hoài niệm” của nhiếp ảnh gia Lê Bích đã thể hiện được truyền thống, văn hóa của Thủ đô. Thông qua đây những nghệ nhân, làng nghề tiêu biểu của Hà Nội được phản ánh một cách chân thật, độc đáo. Có thể với lớp trẻ những hình ảnh này là bình thường, thế nhưng với những người đã gắn bó với Hà Nội rất lâu như tôi thì những ký ức về Hà Nội vẫn còn nguyên vẹn, nhất là khi được ngắm nhìn những bức ảnh về Hà Nội xưa của nhiếp ảnh gia Lê Bích, tôi lại càng thêm xúc động.

Triển lãm ảnh “Hoài niệm” của nhiếp ảnh gia Lê Bích mở màn cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô đã đem lại nhiều cảm xúc cho khách tham quan. Cùng đó, triển lãm cũng đã rất thành công trong việc đưa giới trẻ tới gần hơn với những giá trị xưa cũ, lan tỏa những vẻ đẹp giản dị của Thủ đô tới gần hơn với bạn bè quốc tế.

Lương Hằng

Nguồn :