M
21:27 | 21/09/2019

Triển khai kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền

(LĐTĐ) Nhằm đối phó với những rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố, ngày 18/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 4048/UBND-NC về việc triển khai kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.  

trien khai ke hoach hanh dong giai quyet nhung rui ro rua tien Thanh toán không dùng tiền mặt: Có thể chống tham nhũng, rửa tiền?
trien khai ke hoach hanh dong giai quyet nhung rui ro rua tien Nghe cú điện thoại, mất hơn nửa tỷ đồng
trien khai ke hoach hanh dong giai quyet nhung rui ro rua tien PTT Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống rửa tiền

Công văn nêu rõ, thực hiện Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc Thành phố; Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý theo quy định của pháp luật.

Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật như: Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Phòng, chống khủng bố,... Cung cấp tài liệu, kiến thức pháp luật để các hội, quỹ cảnh giác không nhận tài trợ, viện trợ trong và ngoài nước khi các khoản tài trợ, viện trợ có dấu hiệu rửa tiền, tài trợ khủng bố.

trien khai ke hoach hanh dong giai quyet nhung rui ro rua tien
Thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố khi có những vấn đề, sự việc có dấu hiệu liên quan đến hành vi rửa tiền, tài trợ khủng bố. (Ảnh: PH)

Thường xuyên phối hợp với Công an thành phố, Công an các quận, huyện, thị xã và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động của các hội, quỹ thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương quản lý về việc tuân thủ quy định của pháp luật và Điều lệ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đề phòng, ngăn chặn các hành vi lợi dụng tổ chức và hoạt động của hội, quỹ để rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ, Công an thành phố và các cơ quan có liên quan tổ chức thẩm định chặt chẽ việc tiếp nhận các Chương trình, Dự án tài trợ của cá nhân, tổ chức nước ngoài đối với các hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện hoạt động trên địa bàn; kịp thời phát hiện các trường hợp nhằm mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Công an thành phố Hà Nội tăng cường công tác nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện các hoạt động nhằm mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố thông qua các hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện để có các phương án, biện pháp ngăn chặn, đấu tranh, xử lý theo quy định. 

Trong quá trình triển khai, thực hiện, các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố khi có những vấn đề, sự việc có dấu hiệu liên quan đến hành vi rửa tiền, tài trợ khủng bố.

H.P

Nguồn :