Toàn cảnh cuộc tấn công tội phạm ma túy ở Lóng Luông

Như tin đã đưa, trong các ngày từ 27 và 28-6, cho đến sáng 30-6, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lực lượng đấu tranh với nhóm đối tượng có nhiều quyết định truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, mà theo quy định của pháp luật hành vi đó có khung hình phạt đến cao nhất.
toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong Vụ Lóng Luông: Nổ súng tiêu diệt, bắt giữ 7 đối tượng
toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong 'Trùm' ma túy khét tiếng bị bắt ở Lóng Luông nguy hiểm thế nào?
toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong
Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La chỉ đạo các đơn vị tiếp cận nhà đối tượng truy nã.

Những năm qua, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ của tỉnh Sơn La được đánh giá là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), nhất là về tội phạm và tệ nạn ma túy. Toàn xã có 31 đối tượng truy nã về tội ma túy; 134 người nghiện; 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo; 65 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Những đặc điểm nêu trên đã khiến xã Lóng Luông trở thành địa bàn phức tạp về ma túy trong tỉnh, được ví như “boong ke” tội phạm về ma túy vùng Tây Bắc. Đây cũng là điểm tập kết ma túy từ nước ngoài vào để đưa đi các địa bàn khác trong cả nước và nước ngoài tiêu thụ... Nhiều đối tượng truy nã ở các địa phương khác đã chọn địa bàn Lũng Xá, Tà Dê làm sào huyệt, ẩn náu và mua bán ma túy.

toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong

Cơ quan Công an tiếp cận nhà đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Tuân.

Địa bàn xã Lóng Luông được ví như thung lũng ma túy, bởi địa hình phức tạp, nhiều đường mòn qua biên giới suốt chiều dài hơn 41km, điểm tiếp giáp của hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu (Sơn La) với huyện Sốp Bâu (nước CHDCND Lào) là nơi phức tạp nhất. Lợi dụng đồng bào dân tộc Mông sinh sống hai bên biên giới làm vỏ bọc, bọn tội phạm dùng tiền mua chuộc, biến họ thành người vận chuyển ma túy thuê. Từ cuối năm 2014 đến năm 2017 trải qua chín giai đoạn của phương án 279, Công an tỉnh Sơn La đã đã tiêu diệt, bắt giữ 25 đối tượng, thu 498 bánh heroin (trọng lượng 170,1kg); 35.059 viên ma túy tổng hợp; 21 khẩu súng các loại, 333 viên đạn cùng nhiều tang vật.

toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong

Phương án 279 đã tập trung đánh mạnh làm tan rã hầu hết đường dây vận buôn bán vận chuyên ma túy lớn qua biên giới. Khi bị tấn công trực diện, tội phạm ma túy lại tìm cách xây dựng địa bàn, thay đổi phương thức buôn bán, vận chuyển ma túy. Hai đối tượng nổi lên là Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983), huyện Thạch Thất, TP Hà Nội và Nguyễn Văn Thuận (SN 1984, tức Thuận Chuột), quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Nguyễn Thanh Tuân có bốn lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng gồm hai lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Bộ Công an; một của Công an tỉnh Quảng Ninh; một của Công an tỉnh Sơn La. Đối tượng Nguyễn Văn Thuận có hai lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy gồm lệnh của Công an tỉnh Quảng Ninh và một của Công an tỉnh Sơn La.

toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong

Vũ khí thu giữ tại nhà các đối tượng.

Tại đây hai đối tượng đã tạo dựng uy tín anh chị trong giới mua bán ma túy và thâu tóm vai trò cầm đầu việc mua bán ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Tuân và Thuận đã cùng nhau xây dựng căn cứ, địa điểm trú ngụ có nhiều tường rào, hầm trú ẩn… để lẩn trốn và chống đối khi bị cơ quan công an bắt giữ. Các đối tượng đã lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy ở nhiều nơi đến trông coi, bảo vệ tạo thành đường dây mua bán ma túy khép kín. Nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân thường xuyên có 14 đối tượng; nhà Nguyễn Văn Thuận thường xuyên có ba đối tượng. Trong nhà hai tên này còn tàng trữ vũ khí quân dụng, lựu đạn, chung quanh nhà rất nhiều bình gas, bình xăng, nuôi chó béc-giê… và có hệ thống camera chung quanh. Tinh vi hơn, bọn chúng thường xuyên tạo vỏ bọc và uy tín như thăm hỏi hàng xóm, lúc ốm đau, có công việc…Đó chính là lý do chuyên án đấu tranh này được xác định từ năm 2015, nhưng đến nay Công an Sơn La mới triệt phá được.

toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong

Được sự hỗ trợ của các đơn vị, như: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hòa Bình và một số đơn vị nghiệp vụ khác của Bộ Công an chuyên án lần này đã điều hơn 80 cán bộ chiến sĩ đặc nhiệm, bốn xe bọc thép, trang thiết bị công cụ hỗ trợ để giúp Công an Sơn La phá thành công chuyên án. Trong đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã điều hàng chục lượt cán bộ chiến sĩ phối hợp tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp ranh.

toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong

Công an Sơn La đã phối hợp với cấp ủy chính quyền, tuyên truyền vận động nhân dân để tố giác tội phạm, phát thư kêu gọi các đối tượng truy nã ra đầu thú, phát phiếu lấy ý kiến, 100% đồng ý để đẩy lùi các đối tượng truy nã đặc biệt Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận đang lẩn trốn tại địa bàn. Tuy nhiên, đối tượng Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn thách thức, ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố tử thủ với lực lượng Công an.

Sau một thời gian chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về lực lượng, vũ khí, phương tiện và các điều kiện khác, từ ngày 27 đến ngày 28-6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã tổ chức lực lượng, đấu tranh triệt phá tụ điểm ma túy lớn này.

toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong

Súng, đạn thu được sau vụ phá án.

Trong quá trình đấu tranh, lực lượng công an đã kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, những đối tượng trên đã không chấp hành mà còn sử dụng vũ khí quân dụng chống trả quyết liệt. Đến sáng 30-6, lực lượng công an tiếp tục khám nghiệm hiện trường và nơi trú ẩn của bọn tội phạm. Khám nghiệm hiện trường phát hiện ba tử thi trên tay vẫn cầm súng ngắn, kiểm đếm tang vật thu giữ 38 khẩu súng các loại, gồm AK, săm-pa-lếch, cạc-bin, k54, 8 quả lựu đạn, 15 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn, hơn 6.000 viên đạn.

Như vậy cho đến nay, tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, hơn 7.000 viên đạn các loại, hai ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Trong suốt quá trình diễn ra chuyên án, người dân xã Lóng Luông đã được chứng kiến sự dũng cảm của CBCS Công an Sơn La khi họ tiếp cận vào hiện trường mà trước đó là nơi cố thủ của đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận và đồng bọn. Trước khi lực lượng công an triệt phá được hai boong-ke ma tuý này, bà con nhân dân tại địa bàn luôn sợ hãi vì bị các đối tượng thường xuyên đe doạ khi họ đến gần nhà chúng. Việc triệt phá thành công hai tụ điểm ma tuý này khiến cấp ủy, chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng và cảm phục lực lượng công an.

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Trưởng ban chuyên án cho biết: “Việc đấu tranh triệt phá thành công hai chuyên án này chúng ta thắng lợi trên tất cả các phương diện, kể cả yêu cầu về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ. Cái được lớn nhất là lấy lại niềm tin cho quần chúng nhân dân và thông qua công tác đấu tranh này, chúng ta củng cố được hệ thống chính trị, xây dựng được phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Làm được điều này thì nhân dân rất đồng tình ủng hộ và uy tín của lực lượng Công an được nâng cao”.

Có thể nói, chuyên án quan trọng này đã góp phần làm thay đổi cục diện, chuyển hóa căn bản địa bàn phức tạp về tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm nhiều năm qua tại Sơn La.

toan canh cuoc tan cong toi pham ma tuy o long luong

Ngày 29-6, đích thân đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an đã đến thăm, biểu dương cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La và các đơn vi tham gia phá chuyên án thành công (ảnh trên). Bộ trưởng đã chuyển thư khen của Thủ tướng tới tập thể, cá nhân đã có những đóng góp xứng đáng phá một chuyên án lớn.

Theo Minh Phong-Đức Tuấn/plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Ngày 21/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an) đã ra Quyết định Khởi tố vụ án "Buôn lậu" và Khởi tố bị can đối với bà Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa, cùng 7 đối tượng liên quan.
Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Liên tiếp trong tháng 11/2025, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã phối hợp triệt phá thành công nhiều vụ sử dụng trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) giả để phát tán tin nhắn, giả lập website ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, giấu thiết bị BTS giả trong vali du lịch và liên tục di chuyển nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Sáng 17/11, trên tuyến đường Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức tuần tra, mật phục, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm giao thông. Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều tài xế xe ôm công nghệ có hành vi cố tình che giấu biển kiểm soát nhằm né tránh việc bị phạt nguội.
Xem thêm
Phiên bản di động