M
19:05 | 29/10/2018

Tổ chức ôn tập phục vụ đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(LĐTĐ) Về việc tổ chức ôn tập phục vụ đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian hợp lí, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, có hiệu quả nhất nhưng không quá tải.

to chuc on tap phuc vu doi moi thi tuyen sinh vao lop 10 thpt Phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020
to chuc on tap phuc vu doi moi thi tuyen sinh vao lop 10 thpt Tấp nập rút – nộp hồ sơ sau công bố hạ điểm chuẩn
to chuc on tap phuc vu doi moi thi tuyen sinh vao lop 10 thpt Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT: Vừa sát kiến thức vừa tăng tính nghị luận

Đây là một trong những nội dung được nêu trong văn bản số 4568/SGDĐT-GDPT về việc tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá trong năm học 2018 – 2019 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành .

Theo đó, trong việc tổ chức ôn tập cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng GD&ĐT quận/huyện/thị xã chỉ đạo các nhà trường và tổ nhóm bộ môn xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh; quan tâm đến học sinh có học lực yếu, kém, học sinh chưa chăm. Kế hoạch này phải thông qua Ban Giám hiệu và thông báo tới học sinh, cha mẹ học sinh.

to chuc on tap phuc vu doi moi thi tuyen sinh vao lop 10 thpt
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. (Ảnh: M.K)

Đồng thời hướng dẫn ôn tập cho học sinh phải bám sát chương trình và chuẩn kiến thức, kỹ năng; chú ý phân hoá các đối tượng theo học lực để hướng dẫn ôn tập rèn kỹ năng làm bài. Hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập với ôn theo nhóm và ôn tập trung cả lớp; tránh học lệch, học tủ. Kết hợp tự kiểm tra, đánh giá của học sinh với kiểm tra, đánh giá của nhóm, lớp và toàn trường; chú trọng thu nhận thông tin phản hồi về kết quả ôn tập để điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh đó, các nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian hợp lí, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, có hiệu quả nhất nhưng không quá tải. Việc tổ chức dạy thêm, học thêm (nếu có) để phục vụ ôn tập phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội; đặc biệt phải đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và sự hiệu quả của nội dung dạy học.

Trong công tác chuẩn bị cho việc đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tổ chức tốt công tác tuyên truyền trong Hội đồng giáo dục, học sinh, cha mẹ học sinh về những đổi mới trong phương thức tuyển sinh với hình thức thi tuyển theo Quyết định số 5417/QĐ-UBND; lưu ý một số nội dung tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên.

Đồng thời, rút kinh nghiệm công tác tổ chức kì thi tuyển sinh vào 10 năm học 2018 - 2019 về quá trình tham gia kì thi của cán bộ, giáo viên, nhân viên; chất lượng học tập, ôn luyện và phân tích số liệu về kết quả thi của đơn vị.

P.T

Nguồn :