M
12:05 | 08/06/2018

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT: Vừa sát kiến thức vừa tăng tính nghị luận

Như vậy, gần 95.000 thí sinh tại Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Theo ghi nhận của phóng viên đa phần các thí sinh đều tự đánh giá mình làm bài khá tốt và đề thi cả 2 môn Ngữ Văn và Toán sát với kiến thức đã được ôn luyện tại trường. Đặc biệt, môn văn đề thi tăng tính nghị luận, giúp học sinh có góc nhìn đa chiều về đời sống cũng như tế bào của xã hội chính là gia đình.

ky thi tuyen sinh lop 10 thpt vua sat kien thuc vua tang tinh nghi luan Gợi ý đáp án môn Toán tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018-2019
ky thi tuyen sinh lop 10 thpt vua sat kien thuc vua tang tinh nghi luan Phụ huynh thấp thỏm chờ con thi vào 10

Theo ghi nhận của PV, buổi sáng (7/6) sau khi thi xong môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh phấn khởi, vì cho rằng đề bài vừa sức học, lại tăng tính tự luận (nghị luận), không quá máy móc sách vở. Cụ thể, mục 4, phần I (3,5 điểm) - viết một đoạn khoảng 12 câu theo cách lập luận diễn dịch làm rõ hình ảnh người lao động trong một khổ thơ.. Hoặc mục 3 phần II, trình bày suy nghĩ về vai trò của gia đình… (2 điểm).

ky thi tuyen sinh lop 10 thpt vua sat kien thuc vua tang tinh nghi luan
Các thí sinh và phụ huynh cùng chia sẻ, phân tích đề sau giờ thi.

Tổng cộng hai câu hỏi này lên tới 5,5 điểm, điều này chứng tỏ đề thi năm nay rất coi trọng sự chính luận, nghị luận (nói một cách nôm na sự hùng biện) của học sinh. Chính vì thế, nhiều em học sinh cho rằng, với những đề dạng mở như thế này, quả thực những ai yêu thích môn văn như em có thể thỏa sức sáng tạo dựa trên thực tế cuộc sống gia đình mình.

Cũng giống như đề thi Ngữ Văn buổi sáng, trong buổi chiều cùng ngày đề thi môn Toán cũng được các thí sinh đánh giá là vừa sức. Tại điểm trường THPT Minh Khai, đa phần các thí sinh đánh giá mình làm được 60 – 80% đề thi. Em Nguyễn Bình, thi tại Trường THPT Việt Đức cho biết: “Đề thi toán năm nay cũng có 1 câu phân loại tương đối khó. Dù đã cố gắng hết sức, nhưng em chỉ dám chắc chắn được 80%. Nhưng sáng môn văn làm bài tốt hơn, nên em vẫn hy vọng mình đủ điểm đỗ vào trường”.

Sáng 7/6, sau 60 phút thí sinh làm bài thi Ngữ Văn, thì trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp của đề thi. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT đã phối hợp với công an TP. Hà Nội xác minh hiện tượng trên. Hiện nay, Sở vẫn đang tiếp tục xác minh và xử lý.

Theo ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết: Việc lọt đề thi ra ngoài không ảnh hưởng đến việc tổ chức của 185 điểm thi và việc tổ chức thi. Ngay lập tức, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các điểm thi tăng cường công tác an ninh trong các buổi thi tiếp theo, đặc biệt là việc kiểm soát thiết bị công nghệ kỹ thuật cao. Ông Quang cũng nhấn mạnh, đây là hiện tượng để lọt đề thi ra ngoài chứ không phải là lộ đề thi (lộ đề thi được hiểu là đề thi được tuồn ra ngoài trước thời điểm thí sinh làm bài).

Vì thí sinh năm nay lứa tuổi “Dê vàng” sinh năm 2003 nhiều hơn 22.000 em so với năm trước, đồng nghĩa với tỷ lệ chọi vào các trường tăng lên. Tuy thành phố đã cho phép các trường tăng chỉ tiêu, để đảm bảo cho các em đều có chỗ học nhưng nhiều phụ huynh vẫn hết sức lo lắng.

Một số phụ huynh tâm sự, khi kỳ thi kết thúc, hỏi các con được trả lời làm bài khá tốt, nhưng chúng tôi vẫn không yên tâm. Lý do, hiện tại mặt bằng học tập của các cháu khá tương đồng, học sinh nào cũng đạt tốt, giỏi… nên nếu có làm được thì các trường cũng phải ưu tiên thứ tự từ cao đến thấp.

“Nếu có một điều ước hoặc kiến nghị, tôi chỉ mong Chính phủ, thành phố Hà Nội rà soát lại quy hoạch ở các quận nội đô nói riêng, toàn thành phố nói chung sao cho nhà chung cư mọc lên đừng quá nhiều, dành đất nhất là đất các trụ sở bộ, ngành, trường đại học đã và sẽ chuyển ra khỏi nội đô để nhường chỗ cho việc xây dựng hệ thống trường cho các cháu học”- một phụ huynh tâm sự.

Kỳ thi đã kết thúc, tuy nhiên dư âm đọng lại không suôn sẻ, kết thúc kỳ thi nhiều thông tin cho rằng ở một số điểm thi đề thi đã bị lộ. Về vấn đề này, lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội đã có chỉ đạo làm rõ.

M. Khuê – T. Hằng

Nguồn :