Cuộc sống người dân đảo lộn vì tiếng ồn công trình
| Người dân sống khổ vì tiếng ồn Đã từ nhiều tháng nay, những âm thanh chói tai phát ra từ tiếng cắt, hàn, hay ô nhiễm do mùi sơn đem lại bao trùm cả khu biệt thự liền kề Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). |
Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô, công trình của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương ở địa chỉ 24 – 26 Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện đang trong giai đoạn nhồi ép cọc, xung quanh chỉ được che chắn tạm bợ.
![]() |
| Công trình đang xây dựng của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương bị "tố" gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống của người dân |
“Mấy tháng nay, cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn khi công trình này đi vào triển khai. Tiếng nhồi cọc đinh tai nhức óc suốt ngày đêm khiến không ai có thể ngủ được. Sức khỏe vì thế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông Đoàn Kim Biên chủ căn hộ số 301, số 3 Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ.
“Tôi vốn đã bị bệnh tim, đau đầu, thường rất khó ngủ, nhưng khi vừa chợp mắt được một tí, tiếng máy móc, nhồi cọc lại khiến tôi thức giấc. Không hiểu sao, một công trình ngay trong khi dân cư lại được phép thi công suốt ngày đêm như thế. Các hộ dân quanh khu vực công trình này đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng, nhưng cũng chỉ được một thời gian tình trạng gây tiếng ồn lại vẫn đâu vào đấy”, bà Ngô Kiều Oanh một người dân sống ngay sát công trình chia sẻ.
Do tiếng ồn từ công trình gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của hàng trăm người. Bất đắc dĩ, người dân nơi đây phải thuê một đơn vị mang máy móc, thiết bị, phần mềm đo tiếng ồn thông dụng Sound Meter để đo và ghi hình lại làm bằng chứng vào các thời điểm 21h, 24h, 1h30, 2h30… thì thấy tiếng ồn thường xuyên giao động ở mức 80db (A) – 95 db (A) – 100 db (A).
![]() |
| Nguyên nhân gây tiếng ồn là do đơn vị thi công sử dụng những máy móc cũ? |
“Với thông số đo được so với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn National Technical Regulation on Noise (QCVN 26:2010/BTNMT và Thông tư số 04/2012/TT -BTNMT) thì tiếng ồn lớn hơn gấp hai lần. Một số người sống quanh khu vực công trình thi công, có hiểu biết về công nghệ, kỹ thuật, tìm hiểu thì thấy rằng những loại máy móc này đều cũ, không đảm bảo trong việc thi công trong khu dân cư vì nó gây ra tiếng ồn lớn”, bà Ngô Kiều Oanh chia sẻ.
“Tiếng ồn lớn, công trình lại được thi công cả ngày lẫn đêm nên ngày 08/05/2016, tôi đã gọi điện liên hệ trực tiếp với đại diện đơn vị thi công công trình trên để thông báo về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn nói trên. Đại diện đơn vị thi công tuyên bố không công nhận kết quả đo tiếng ồn và các video clip được chúng tôi quay từ ngày 05/05/2016 đến ngày 08/05/2016 nói trên và tuyên bố đơn vị thi công sẽ tiếp tục thi công vào ban đêm”, bà Nguyễn Phương Thảo ở căn hộ 201 nhà số 1 Nguyễn Đình Chiểu (là một trong ba căn hộ có không gian ở liền sát công trình trên).
Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Vinh Quang, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết đã nhận được đơn thư của người dân, sau khi xem xét thì thấy công trình ở 24 – 26 Nguyễn Bỉnh Khiêm là công trình có giấy phép. Sự việc mà người dân phản ánh tôi đã chuyển xuống UBND phường Nguyễn Du để vào cuộc kiểm tra, xử lý.
Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.
Tuấn Trung
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27


