Tiếp tục sắp xếp bộ máy hợp lý
| Cải cách bộ máy hành chính: Phải tinh và gọn | |
| Tinh giản bộ máy để tăng lương |
Báo cáo với Thường trực HĐND Thành phố, Phó Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ cho biết: Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án 04-ĐA/TU của Thành uỷ, quận Tây Hồ đã quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung đề ra, tích cực đổi mới trong hoạt động của HĐND. HĐND quận và HĐND các phường thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy, Đảng ủy các phường. Bộ máy hoạt động của HĐND thường xuyên củng cố kiện toàn, đúng quy định. Hoạt động của HĐND được đổi mới thể hiện rõ nhất trong các kỳ họp của HĐND và hoạt động giám sát, sự phối hợp chặt chẽ giữa HĐND - UBND - UB MTTQ trong việc phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Thường trực HĐND quận phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND Thành phố để thực hiện các nội dung tọa đàm, góp ý kiến vào các văn bản luật, tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri. Qua đó vị trí vai trò của HĐND được khẳng định và nâng cao.
![]() |
| Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận tại buổi làm việc. |
Liên quan đến cơ cấu bộ máy HĐND, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho biết: Quận thực hiện theo đúng Luật Tổ chức chính quyền địa phương và mô hình: 2 Trưởng Ban là kiêm nhiệm và 2 Phó Ban là chuyên trách. Khi áp dụng vào thực tế tại quận là phù hợp và đang phát huy hiệu quả tốt. Trong thực hiện Nghị quyết 39, quận Tây Hồ đã rà soát, sắp xếp xong các đơn vị sự nghiệp; xây dựng xong đề án xác định, mô tả vị trí việc làm. Quận đã đề nghị Thành phố tinh giản 1 trường hợp thuộc diện nghỉ hưu trước tuổi, hiện đã làm hồ sở gửi Thành phố.
Báo cáo về tình hình thực hiện Đề án 04-ĐA/TU của Thành ủy tại huyện Gia Lâm, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Đức Hồng cho biết: Ngay sau khi Đề án 04 được ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Đề án số 27-ĐA/HU; Thường trực HĐND huyện đã ban hành Kế hoạch số 06/KH-HĐND và Nghị quyết số 17/NQ-HĐND để thực hiện. Bên cạnh đó, HĐND huyện cũng chú trọng trong công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho các đại biểu HĐND cấp xã. Từ đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong các kỳ họp, giám sát, tiếp xúc cử tri. Thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức” HĐND huyện và HĐND các xã đã thực hiện rà soát, sắp xếp kiện toàn bộ máy, xây dựng đề án vị trí việc làm đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết và các luật hiện hành.
Còn tại huyện Gia Lâm, các ý kiến của lãnh đạo huyện cũng khẳng định, Đề án 04 đã mang lại hiệu quả, sinh lực cho hoạt động của HĐND. Bộ máy chuyên trách của HĐND được nâng lên, phân công rõ người, rõ trách nhiệm, các cuộc giám sát cũng được tăng cường, gắn với thực hiện nhiệm vụ của địa phương như quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, GPMB các dự án. Trong tiếp xúc cử chi (TXCT) huyện cũng đã có chủ trương sẽ đổi mới theo hướng TXCT không chỉ ở nơi ứng cử mà mở rộng ra toàn huyện. Về mô hình HĐND cấp huyện, Gia Lâm đang áp dụng như quy định của Luật. Đồng thời, có 14 Chủ tịch HĐND cấp xã là chuyên trách. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nên để Bí thư hoặc Phó Bí thư kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND, cần có quy định, hướng dẫn nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể hơn về hoạt động của các Ban HĐND cấp xã. Từ thực tế, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm Nguyễn Huy Việt đề nghị với cấp huyện chỉ nên có 1 Phó Chủ tịch HĐND, nhưng cần bổ sung thêm Phó Chủ tịch UBND. Nên tiếp tục thực hiện Đề án 04 với những sửa đổi phù hợp, có định hướng nâng cao hoạt động của HĐND cấp phường, xã.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao các cấp ủy quận Tây Hồ, huyện Gia Lâm triển khai Nghị quyết 39 và Đề án 04 nghiêm túc, thận trọng, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Đến nay, hai địa phương đã sắp xếp được bộ máy gọn theo Nghị quyết 39, hoàn thiện đề án vị trí việc làm tiến tới nâng cao chất lượng bộ máy; cán bộ ổn định tư tưởng, không phát sinh đơn thư. Đặc biệt, quận Tây Hồ, huyện Gia Lâm thực hiện tốt Đề án 4 với cơ cấu trưởng các ban HĐND quận, huyện đều tham gia cấp ủy, phó các ban điều hoạt động chuyên trách, giúp bộ máy HĐND cấp cơ sở ngày một hiệu quả.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khẳng định, quá trình thực hiện Đề án 4 trên địa bàn TP Hà Nội phù hợp với Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tăng đại biểu chuyên trách, cơ cấu bộ máy của HĐND cấp huyện, cấp xã được quan tâm, nâng cao vị thế của HĐND các cấp. Chủ tịch HĐND Thành phố cũng ghi nhận đề xuất của quận Tây Hồ, huyện Gia Lâm về mô hình hoạt động HĐND cấp huyện: Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch HĐND; trưởng các ban HĐND cấp huyện không chuyên trách nhưng đều tham gia cấp ủy; phó các ban thì hoạt động chuyên trách; cấp huyện chỉ nên có một Phó Chủ tịch HĐND. Còn đối với mô hình hoạt động HĐND cấp xã, Chủ tịch HĐND Thành phố cũng ghi nhận những đề xuất từ cơ sở: Chủ tịch HĐND nên là Bí thư hoặc Phó Bí thư Đảng ủy; trưởng các ban thì nên lựa chọn cán bộ chất lượng và thêm cán bộ văn phòng giúp việc cho HĐND.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị quận Tây Hồ và huyện Gia Lâm tiếp tục quan tâm đến cán bộ tham gia HĐND các cấp; bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao kỹ năng cho đại biểu, để đảm nhận, thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn.
D. Linh (HĐNDTP)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Tin khác
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 11:52
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 11:30
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Nhịp sống Thủ đô 25/12/2025 22:26
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư
Nhịp sống Thủ đô 25/12/2025 18:28
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 24/12/2025 18:58
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh
Media 24/12/2025 16:35
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây
Nhịp sống Thủ đô 24/12/2025 14:39
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ
Nhịp sống Thủ đô 24/12/2025 13:35
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị
Chỉ đạo - Điều hành 24/12/2025 13:17
Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo
Nhịp sống Thủ đô 24/12/2025 13:13
