M
14:03 | 04/06/2019

Tiếp tục duy trì khí thế tấn công tội phạm tín dụng đen

(LĐTĐ) Sáng 4/6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Công an- Đại tướng Tô Lâm tiến hành trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.  

Quyết liệt đấu tranh với “tín dụng đen”
Bắt giữ đối tượng mang theo roi điện và dao để… đòi nợ
Tập trung triệt phá các hoạt động theo kiểu bảo kê, tín dụng đen
Bộ trưởng Bộ Công an- Đại tướng Tô Lâm trả lời chất vấn ĐBQH (ảnh N.K)

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ thoái hóa, biến chất

Trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội (ĐBQH) về trách nhiệm của lực lượng công an, nhất là lực lượng công an tại các địa bàn hiện nay ra sao? Bô trưởng Tô Lâm nêu rõ: Trong trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị về bảo đảm an toàn trật tự xã hội, lực lượng công an chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề an ninh, trật tự. Trong lực lượng công an thì người đứng đầu chịu trách nhiệm nêu gương, chịu trách nhiệm xử lý. Cụ thể, thời gian qua, ngành Công an đã xử lý vấn đề như với giám đốc công an tỉnh phải hoàn thành nhiệm vụ, nếu không hoàn thành sẽ có biện pháp chấn chỉnh. Đối với người đứng đầu công an thành phố, huyện, quận, xã, phường cũng như vậy.

Về vấn đề bảo kê tội phạm mà các ĐB nêu ra, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay: Như tôi đã nói, tội phạm có diễn biến phức tạp. Đối với các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công an, chúng không từ một thủ đoạn nào, tấn công vô hiệu hóa công an. Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu rõ, từ các thủ đoạn đơn giản nhất là qua các mối quan hệ, mua chuộc, dụ dỗ, và nếu không được sẽ dùng vũ lực tấn công các lực lượng, trong đó có lực lượng công an, chiến sỹ công an và cả gia đình, vợ con, những người thân cũng chịu áp lực đó. Đe dọa bằng vũ lực không được thì chúng xuyên tạc, vu khống, nói xấu, hạ uy tín rất nhiều cán bộ, chiến sĩ. Trong đó, có các đồng chí không chịu được áp lực, mất phẩm chất, có những hành động, có quan hệ với nhóm tội phạm, làm ngơ cho tội phạm hoạt động, bảo kê, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động, hợp tác với các đối tượng vi phạm.

“Với những hành vi này, chủ trương của Nhà nước, trong đó có Bộ Công an là kiên quyết loại bỏ những cán bộ đó, những người không chịu nổi áp lực từ tội phạm tấn công, lôi kéo, mua chuộc, nhưng cũng bảo vệ những trường hợp bị vu khống, nói xấu. Đồng thời xử lý rất nghiêm những trường hợp bảo kê, từ xử lý hành chính đến hình sự. Cán bộ phòng chống tội phạm mà vi phạm pháp luật thì dứt khoát phải xử lý. Vừa qua đã xử lý rất nghiêm, không có vùng cấm, bất kể cấp nào. Đây là sự xử lý kiên quyết, quyết liệt của lực lượng công an để khôi phục lòng tin của cán bộ, nhân dân vào quản lý nhà nước”- Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Không khoan nhượng với tín dụng đen

Các ĐB tiến hành chất vấn

Về băng nhóm tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã phát hiện đây là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm khác về tín dụng đen. Bản chất tín dụng đen là quan hệ dân sự, kinh tế, vượt qua giới hạn đó là hình sự. Giải pháp sắp tới là, tiếp tục duy trì khí thế tấn công tội phạm tín dụng đen, không chủ quan, chùng xuống. Chúng tôi đã được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Chúng tôi đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 phân công trách nhiệm cụ thể giữa các ngành trong giải quyết tín dụng đen. Đề xuất khẩn trương, có hướng dẫn giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan xử lý tội phạm tín dụng đen, vi phạm pháp luật.

Nhấn mạnh điều này, Bộ trưởng Tô Lâm cũng chỉ rõ, ranh giới giữa dân sự, hành chính hình sự còn tương đối, một số quy định của luật pháp liên quan đến xử lý tội phạm này còn có sự lợi dụng kẽ hở gây khó khăn trong xử lý. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cần đa dạng hóa hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn lành mạnh, không để tín dụng đen có đất phát triển. Nhấn mạnh đến nhiêm vụ của ngành, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay dù bất luận hoàn cảnh nào, vượt qua khó khăn thách thức lực lượng công nhân dân luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, kiên quyết bảo vệ an ninh quốc gia và sự bình yên của nhân dân.

H.Phạm

Nguồn :