Tiếp tục đột phá mạnh vào thị trường lao động

Tiếp tục đột phá mạnh vào thị trường lao động, tạo sự chuyển động thật sự trong thị trường lao động, tạo thị trường lao động đồng bộ, lành mạnh. Đây là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ thiết yếu mà Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đặt ra trong năm 2019.  
tiep tuc dot pha manh vao thi truong lao dong Giảm dần những thị trường rủi ro
tiep tuc dot pha manh vao thi truong lao dong Làm tốt công tác dự báo thị trường lao động
tiep tuc dot pha manh vao thi truong lao dong Tự động hóa: Xu thế tất yếu của thị trường lao động

Mới đây, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ lao động- người có công và xã hội năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2018, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã đặt nền móng rất quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là 3 khâu đột phá. Kết quả đáng kể nhất chính là 03 chỉ tiêu quốc gia được Quốc hội và Chính Phủ giao cho ngành thường trực đều được hoàn thành vượt mức đề ra đặc biệt là những chỉ tiêu về việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, và giảm nghèo.

tiep tuc dot pha manh vao thi truong lao dong
Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị trực tuyến triển khai hội nghị lao động- người có công và xã hội năm 2019

Năm 2019, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, theo tinh thần Nghị quyết 01; 02 của Chính phủ, toàn ngành Lao động- Thương binh và Xã hội sẽ triển khai đồng bộ 14 nội dung nhiệm vụ đề ra, trong đó tập trung vào một số vấn đề thiết yếu:

Trước hết, ngành sẽ tập trung xây dựng thể chế, trong đó quan tâm tới hoàn thành chiến lược an sinh trong 10 năm tới, với tư duy đột phá, hướng tới một xã hội mọi người đều được hưởng quyền an sinh; Tập trung cao độ cho việc sửa đổi, trình lên Quốc hội Bộ luật Lao động sửa đổi, chủ động từ tuyên truyền, đánh giá những tác động và ra những chính sách, trình Pháp lệnh về Người có công, trình sửa đổi Luật đưa người lao động Việt Nam đi lao động tại nước ngoài có hợp đồng. Cùng đó, ngành sẽ phấn đấu thực hiện ước tính 300 nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ,Thủ tướng Chính phủ giao.

Thứ hai, ngành sẽ tiếp tục đột phá mạnh vào thị trường lao động, tạo sự chuyển động thật sự trong thị trường lao động, tạo thị trường lao động đồng bộ, lành mạnh ở 3 việc: tạo việc làm mới, phấn đấu đạt mức 1, 64 triệu người so với năm 2018, tạo sự dịch chuyển lao động từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức, giữ được tỷ lệ người có trình độ đại học cao đẳng thất nghiệp giảm hơn nữa.

Thứ ba, ngành tiếp tục tập trung cao độ cho giáo dục nghề nghiệp, coi đây là một khâu đặc biệt quan trọng với cách làm mới, phấn đấu số người học cao đẳng, trung cấp nghề tăng lên, đảm bảo sau khi ra trường có việc làm, có thu nhập, tập trung vào những ngành nghề nhu cầu xã hội đang cần… dự báo được những ngành nghề có nhu cầu cao, chuyển đổi mô hình đào tạo…

tiep tuc dot pha manh vao thi truong lao dong
Quang cảnh hội nghị

Ngoài ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn đề nghị các cấp ngành Lao động- Thương binh và Xã hội trong năm 2019 tiếp tục tập trung giải quyết những vấn đề còn bức xúc trong lĩnh vực Trẻ em, quan tâm đặc biệt công tác cai nghiện ma túy và tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo chuyển biến đồng bộ và từng bước, ngành Lao động- Thương binh và Xã hội cũng phải làm việc chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn, khoa học hơn.

Trước mắt, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kêu gọi mọi cá nhân tổ chức quan tâm tới các gia đình chính sách, người nghèo, đối tượng bảo trợ để đảm bảo ai cũng có Tết đầm ấm, vui tươi. Điều quan trọng là đảm bảo thị trường lao động ổn định, không để tình trạng thiếu việc làm, thiếu hụt lao động sau Tết.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các gia đình Công giáo trên địa bàn phường.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.

Tin khác

Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất nhiều quy định mới về chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Trong đó, đáng chú ý là việc tiếp tục duy trì phụ cấp đặc thù, bổ sung quy định cụ thể về phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo dạy tích hợp, dạy người khuyết tật và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhằm bảo đảm quyền lợi, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở

Ban Thường vụ Công đoàn xã Phú Nghĩa vừa phối hợp với Công đoàn phường Chương Mỹ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở trên địa bàn.
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 năm trở lên tại một số thị trường trọng điểm. Cụ thể, mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu dự kiến từ 700 USD/tháng trở lên; tại thị trường châu Mỹ, mức lương cơ bản được đề xuất nâng lên từ 600 USD/tháng trở lên, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng thu nhập tại từng thị trường.
Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Sáng 21/12, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu “Mặt trời đỏ” đợt 2, năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội (18/3/1966 - 18/3/2026).
TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình lao động, việc làm và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Kiều Phú: Tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025

Kiều Phú: Tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025

Vừa qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Kiều Phú tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở trên địa bàn. Hội nghị nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý và sử dụng nguồn tài chính công đoàn đúng quy định.
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Với tinh thần kết nối, đồng hành và kiến tạo, Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm năm 2025 diễn ra tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long là bước khởi đầu để nhà trường, doanh nghiệp và người học cùng chung tay xây dựng một tương lai việc làm bền vững, nơi mỗi bạn trẻ được trao cơ hội, được tin tưởng và được phát triển lâu dài.
Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động