M
14:30 | 03/08/2018

Tiền ảo Sky Mining gây tổn thất lớn cho khách hàng

Theo con số sơ bộ mà Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ thì Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu trời công nghệ) đã và đang gây thiệt hại khoảng 700 - 800 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

tien ao sky mining gay ton that lon cho khach hang Đầu tư tiền ảo: Khi lòng tham che mờ lý trí
tien ao sky mining gay ton that lon cho khach hang Hoàn thiện khung pháp lý về quản lý, xử lý tiền ảo
tien ao sky mining gay ton that lon cho khach hang Tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới các loại tiền ảo

Nhằm ngăn chặn để không xảy ra những vụ việc tương tự, ông Hải cho biết, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan xem xét và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Hiện Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản trả lời, đồng ý với đề xuất này.

"Pháp luật hiện hành không cấm nhập máy đào Bitcoin, nên cơ quan quản lý phải có đề xuất vì sao cấm, cấm trong trường hợp nào. Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, xin ý kiến Chính phủ về cấm nhập khẩu ngay từ gốc các loại máy này về Việt Nam", ông Hải khẳng định.

tien ao sky mining gay ton that lon cho khach hang
Máy đào tiền ảo. (Ảnh: internet)

Hiện tiền ảo hay Bitcoin không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Trả lời xung quanh vấn đề quản lý tiền ảo và tác hại của chúng đối với thị trường tiền tệ hiện nay, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Hiện nay, các quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo.

Tuy nhiên, để quản lý hiệu quả vấn đề này, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt khung pháp lý để quản lý các hoạt động, hành vi của tội phạm tiền ảo. Thủ tướng giao cho Bộ Tư pháp nghiên cứu hoàn thiện các khung pháp lý và cách thức để quản lý tiền ảo.

Hà Phong

Nguồn :