M
16:51 | 06/06/2018

Tịch thu 72 tiêu bản rùa biển quý hiếm ở Vũng Tàu

Ngày 5/6, Cảnh sát môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành tịch thu 72 tiêu bản rùa biển quý hiếm đang được trưng bày tại một cửa hàng thủ công mỹ nghệ ở thành phố Vũng Tàu.

tich thu 72 tieu ban rua bien quy hiem o vung tau Cần Thơ trở thành địa phương không còn gấu nuôi nhốt
tich thu 72 tieu ban rua bien quy hiem o vung tau Báo động mua bán trực tuyến sản phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã
tich thu 72 tieu ban rua bien quy hiem o vung tau Tăng cường bảo vệ động vật hoang dã

Theo khai nhận của chủ cửa hàng, những tiêu bản này đã được thu gom và trưng bày từ năm 1989. Trước đó, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã nhận được thông tin từ một tình nguyện viên về việc một cửa hàng ở địa phương đang tàng trữ, trưng bày nhiều tiêu bản rùa trên tường, cầu thang và xung quanh cửa hàng.

Nhận định vụ việc liên quan đến số lượng lớn tiêu bản của các loài rùa biển quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng, ENV đã nhanh chóng làm việc cơ quan chức năng địa phương để xử lý và tịch thu tang vật. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

tich thu 72 tieu ban rua bien quy hiem o vung tau
Các tiêu bản rùa bị tịch thu. Nguồn ảnh ENV

Có thể thấy, mặc dù tất cả 5 loài rùa biển của Việt Nam đều được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế, nhưng những loài này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn buôn bán và săn bắt trái phép. Do vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự, cũng như đưa ra xét xử các đối tượng tàng trữ, buôn bán, vận chuyển rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển là một trong những biện pháp hiệu quả để răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Theo ghi nhận của ENV, đã có 22 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được giải cứu trong tháng 5/2018, trong đó có 12 cá thể khỉ, 4 cá thể rùa biển, 1 cá thể gấu, 2 cá thể vooc, 2 cá thể gà lôi trắng, 1 cá thể cu li cùng nhiều cá thể rắn ráo thường. Bên cạnh đó, 82 trường hợp quảng cáo các sản phẩm từ ĐVHD trong thực đơn, treo biển hiệu quảng cáo ngoài trời và rao bán trái phép trên Facebook đã bị xử lý.

Trên thực tế, việc nuôi nhốt hay sử dụng tiêu bản ĐVHD để trang trí, làm cảnh vô tình kích thích tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, quảng cáo trái phép các loài này, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ ĐVHD.

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), hành vi săn, bắt, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ sản phẩm/bộ phận của chúng (bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật) sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù giam.

M.Q

Nguồn :