M
17:35 | 05/06/2019

Thường Tín quyết tâm cán đích nông thôn mới vào năm 2020

(LĐTĐ) Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, xã Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín, Hà Nội) trở thành 1 trong 5 xã của huyện cán đích xã nông thôn mới (NTM) năm 2018. Theo kế hoạch của huyện, thời gian tới, đảng ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện sẽ tập trung mọi nguồn lực để cán đích huyện NTM theo đúng kế hoạch đề ra vào năm 2020.

thuong tin quyet tam can dich nong thon moi vao nam 2020 Hà Nội: Đặt mục tiêu 7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019
thuong tin quyet tam can dich nong thon moi vao nam 2020 Xã An Mỹ, Xuy Xá huyện Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới
thuong tin quyet tam can dich nong thon moi vao nam 2020 Hội viên hội nông dân làm kinh tế giỏi
thuong tin quyet tam can dich nong thon moi vao nam 2020
Xây dựng NTM đã giúp bộ mặt nông thôn huyện Thường Tín có nhiều thay đổi (ảnh Nguyễn Công)

Đến hết năm 2018, cùng với xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín còn có 4 xã khác là Văn Tự, Vân Tảo, Hiền Giang và Dũng Tiến cũng về đích NTM; qua đó, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện Thường Tín lên 24/28 xã. Tính từ năm 2016 đến đầu năm 2019, tổng nguồn vốn xây dựng NTM của huyện Thường Tín đạt trên 1.483 tỷ đồng.

Diện mạo nông thôn huyện Thường Tín thay đổi mạnh mẽ, hệ thống hạ tầng phát triển nhanh, nhiều công trình được đầu tư xây dựng, tạo cơ sở, tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Riêng về phát triển giao thông, UBND huyện Thường Tín đã phân bổ 395 tỷ đồng để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2016 – 2019.

Thời gian qua, huyện đã thường xuyên vận động các hộ sản xuất, các trang trại liên danh liên kết, chuyển đổi ruộng đất để phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung; nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, Thường Tín đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như lúa hàng hóa tập trung ở các xã Thắng Lợi, Nghiêm Xuyên; vùng sản xuất rau an toàn tại các xã Hà Hồi, Tân Minh, Thư Phú; vùng cây ăn quả tại các xã Chương Dương, Tự Nhiên; vùng nuôi trồng thủy sản ở xã Nghiêm Xuyên và xã Dũng Tiến…

Theo đại diện Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thường Tín, hiện nay, toàn huyện có 100% xã đạt chuẩn về tiêu chí giảm số hộ nghèo, tiêu chí lao động có việc làm, 27 xã đạt tiêu chí văn hóa, có 26 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,2 triệu đồng/năm. Số hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm, số hộ giàu và khá tăng cao.

Huyện đang phấn đấu 4 xã còn lại đạt chuẩn NTM trong năm nay là Thư Phú, Lê Lợi, Tiền Phong, Hòa Bình và xã Hồng Vân đạt xã NTM nâng cao, thực hiện mục tiêu huyện NTM vào năm 2020. Tuy nhiên, hiện các xã mới đạt được từ 15 - 16 tiêu chí/xã, trong đó, các tiêu chí chưa đạt chủ yếu là giao thông; trường học; làng văn hóa; môi trường, đặc biệt là môi trường tại các làng nghề còn ô nhiễm...

Để thực hiện mục tiêu đưa tất cả các xã về đích NTM trong năm 2019, trở thành huyện NTM vào năm 2020, theo đại diện Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thường Tín, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại 24 xã được công nhận đạt chuẩn, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội; thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình đảm bảo nâng cao hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm chính trị của các cấp ủy chính quyền và các đơn vị trong tổ chức thực hiện chương trình xây dựng NTM; tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc; Tập trung chỉ đạo 4 xã còn lại phấn đấu xã chuẩn NTM và xã Hồng Vân phấn đấu đạt xã NTM nâng cao năm 2019…

Tuấn Minh

Nguồn :