M
08:19 | 12/11/2019

Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì diễn đàn quốc gia về kỹ năng lao động

(LĐTĐ) Lần đầu tiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức, chủ trì một diễn đàn về kỹ năng lao động Việt Nam với sự tham gia của  hơn 1.500 đại biểu bao gồm đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, các chuyên gia về giáo dục…  

thu tuong chinh phu se chu tri dien dan quoc gia ve ky nang lao dong Tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp
thu tuong chinh phu se chu tri dien dan quoc gia ve ky nang lao dong Giáo dục nghề nghiệp và đánh giá, công nhận kỹ năng nghề tài xế công nghệ
thu tuong chinh phu se chu tri dien dan quoc gia ve ky nang lao dong Bế giảng lớp đào tạo nghề nấu ăn cho lao động trên địa bàn phường

Đây là những thông tin được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức chiều ngày 11/11 nhằm cung cấp thông tin về Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.

Theo đó “Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” với chủ đề: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp sẽ diễn ra từ ngày 15-16/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Mỹ Đình, Hà Nội do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đồng tổ chức dưới sự chủ trì của Chính phủ.

thu tuong chinh phu se chu tri dien dan quoc gia ve ky nang lao dong
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Quân phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Ông Trương Anh Dũng- Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức, chủ trì 1 diễn đàn về kỹ năng lao động Việt Nam, cùng dự Diễn đàn có Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ trưởng. Tham dự diễn đàn có hơn 1.500 đại biểu bao gồm đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, các chuyên gia về giáo dục.

Diễn đàn nhằm khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng quốc gia khởi nghiệp, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045; Đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động.

Đây cũng là một dịp để đánh giá kết quả việc thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp sau 03 năm triển khai; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với xã hội, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tiếp tục tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

thu tuong chinh phu se chu tri dien dan quoc gia ve ky nang lao dong
Ông Trương Anh Dũng- Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin về Diễn đàn

Kết thúc Diễn đàn sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề; chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc phát triển kỹ năng, đổi mới, tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Quân khẳng định vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Nêu lên những khó khăn vướng mắc trong phát triển giáo dục nghề nghiệp, ông Lê Quân cho rằng, cần nâng cao nhận thức của người dân về giáo dục nghề nghiệp đồng thời tạo sự gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng của giáo dục nghề nghiệp, tạo điều kiện cung ứng nguồn nhân lực tốt giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

“Diễn đàn Quốc gia sẽ tập trung vào sự tham gia của doanh nghiệp để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu của doanh nghiệp và khả năng cung ứng nguồn nhân lực của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đồng thời thu hút sự ủng hộ của người dân vào học nghề”- Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

thu tuong chinh phu se chu tri dien dan quoc gia ve ky nang lao dong
Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí

Theo Thứ trưởng, việc học cao đẳng trước đây giống như con đường vòng để học liên thông lên đại học. Nhưng trong giai đoạn mới, giáo dục nghề nghiệp là con đường gia nhập vào thị trường lao động nhanh nhất, có việc làm tốt và thu nhập ổn định.

Đồng thời, yếu tố duy nhất làm thay đổi giáo dục nghề nghiệp và cung ứng nhanh nhất, nhiều nhất nguồn nhân lực lao động có kỹ năng tay nghề cao cho xã hội đó là sự tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

“Chỉ khi nhà trường và doanh nghiệp cùng hợp tác thì mới giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Muốn như vậy, nhà trường và doanh nghiệp phải hợp tác với nhau từ khâu xác định nhu cầu đào tạo, thiết kế chương trình đào tạo đến cùng nhau tuyển sinh, cùng nhau đào tạo, giải quyết việc làm cho người học, tổ chức chương trình đào tạo song hành gắn đào tạo lý thuyết ở trường và thực hành tại doanh nghiệp.Làm được như vậy, khi đó doanh nghiệp sẽ có nhân lực, còn phía nhà trường có khả năng thu hút học sinh, sinh viên. Doanh nghiệp chỉ hài lòng khi chất lượng giáo dục tăng” - Thứ trưởng Lê Quân nói.

Hoạt động chính của Diễn đàn được tổ chức gồm 3 phiên dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gồm: + Phiên 1: Nguồn nhân lực có kỹ năng - Chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia. + Phiên 2: Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - Nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. + Phiên 3: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Tại Diễn đàn sẽ trao Huân chương lao động và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi tay nghề thế giới và Asean; các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Đồng thời, bên lề Diễn đàn còn là chuỗi các sự kiện liên quan như: (1) Tổ chức 5 Hội thảo chuyên đề với các nội dung: Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và đào tạo nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0; Thực trạng và giải pháp gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp - Góc nhìn từ doanh nghiệp; Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo tại doanh nghiệp; Tổ chức và hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam; Đổi mới cơ chế tài chính trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; (2) Trưng bày các mô hình, hình ảnh trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; (3) Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn và tổ chức quốc tế.

Phạm Diệp

Nguồn :