M
14:03 | 11/05/2016

Thiếu kinh nghiệm, lao động trẻ dễ bị tai nạn lao động

Thanh niên trong độ tuổi 15 đến 24 dễ trở thành nạn nhân của tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp do thiếu kinh nghiệm và nhận thức về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc. Theo ước tính của ILO, trên thế giới, lao động trẻ có tỷ lệ bị các thương tật (không dẫn đến tử vong) liên quan đến công việc cao hơn 40% so với lao động ở nhóm tuổi lớn hơn.

thieu kinh nghiem lao dong tre de bi tai nan lao dong Trả giá do chủ quan
thieu kinh nghiem lao dong tre de bi tai nan lao dong Sập cẩu trong đêm, nhiều người hoảng loạn
thieu kinh nghiem lao dong tre de bi tai nan lao dong Sập giàn giáo thi công cầu 4 công nhân thiệt mạng

Trước thực trạng này, một dự án mới do Bộ Lao động Hoa Kỳ hỗ trợ về tài chính và được ILO thí điểm tại Việt Nam cho đến tháng 12/2018 vừa chính thức khai trương  với mục đích cải thiện an toàn và sức khỏe cho lao động trẻ tuổi từ 15 đến 24 và nhằm phát triển văn hóa phòng ngừa tại nơi làm việc ở Việt Nam.

thieu kinh nghiem lao dong tre de bi tai nan lao dong
Ảnh minh hoạ

Dự án mới được hy vọng sẽ cải thiện tình hình này thông qua đẩy mạnh thu thập và sử dụng số liệu về an toàn và sức khỏe lao động, cải thiện các quy định và chương trình liên quan đến an toàn và sức khỏe lao động, tăng cường năng lực của Chính phủ, công đoàn và các tổ chức của người sử dụng lao động trong việc thúc đẩy và thực thi việc tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động. Dự án cũng sẽ giúp nâng cao kiến thức và nhận thức về những nguy cơ và rủi ro đặc thù mà lao động trẻ thường gặp phải tại nơi làm việc.

Theo TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam, do thiếu kinh nghiệm làm việc, người lao động trẻ thường không có đủ nhận thức về các quy định về an toàn và sức khỏe lao động và không biết rằng họ có quyền được làm việc trong một môi trường an toàn và lành mạnh.  Đồng thời, họ thường ít có khả năng làm việc một cách an toàn với các chất nguy hại trong công việc và dễ coi thường các nguy cơ về an toàn và sức khỏe liên quan đến công việc hơn.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho thấy trung bình mỗi năm Việt Nam có 6.000 vụ tai nạn lao động với khoảng 600 người chết. Tuy nhiên, trên thực tế, số vụ tai nạn lao động còn cao hơn nhiều lần, do tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo về tại nạn lao động hiện nay còn thấp.

Kim Thoa

Nguồn :