M
16:38 | 12/12/2018

Thiết thực hoạt động truyền thông SKSS cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên

(LĐTĐ) Sáng 12/12, hơn 200 học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã được nghe truyền thông về “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì giống nòi” do Sở y tế Hà Nội, Trung tâm y tế quận Thanh Xuân phối hợp với trường tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12/2018.  

thiet thuc hoat dong truyen thong skss cho lua tuoi vi thanh nien thanh nien Già hoá dân số gia tăng: Làm thế nào để vượt qua thách thức?
thiet thuc hoat dong truyen thong skss cho lua tuoi vi thanh nien thanh nien Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động truyền thông

Phát biểu tại buổi truyền thông, bà Huỳnh Thị Dung, PGĐ trung tâm y tế quận Thanh Xuân cho biết: Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) trẻ vị thành niên/thanh niên luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Mặc dù Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập nhưng nhiều học sinh vẫn còn thiếu kiến thức về giới tính, chăm sóc SKSS/sức khỏe tình dục, dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên còn ở mức cao.

thiet thuc hoat dong truyen thong skss cho lua tuoi vi thanh nien thanh nien
Hơn 200 học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo tham gia buổi truyền thông về “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì giống nòi”(Ảnh: P.N)

Theo số liệu thống kê của Hội KHHGĐ, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, chủ yếu ở độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên.

“Đây là một vấn đề đáng báo động và lo ngại cho các gia đình và nhà trường. Nhận thức được tầm quan trọng của việc cung cấp, giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe cho độ tuổi này, buổi truyền thông có ý nghĩa giúp các em có những hành vi đúng đắn, xử lý an toàn, tự tin vững bước trong cuộc sống”, bà Dung nhấn mạnh.

Với thời gian hơn 1 giờ đồng hồ và hình thức tuyên truyền các kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản thanh niên/vị thành niên thông qua đối thoại trực tiếp, bác sĩ Hồ Mai Hoa, giảng viên Quốc gia về chăm sóc SKSS vị thành niên/thanh niên đã cung cấp cho các em học sinh những kiến thức về tâm sinh lý, tình bạn, tình yêu; tình dục an toàn tuổi vị thành niên, thanh niên; các biện pháp tránh thai, phòng ngừa có thai ngoài ý muốn và phá thai an toàn; phòng tránh viêm nhiễm đường sinh sản, các bệnh lây qua đường tình dục thường gặp và HIV/AIDS; vấn đề về tình dục và sức khỏe tình dục…

thiet thuc hoat dong truyen thong skss cho lua tuoi vi thanh nien thanh nien

thiet thuc hoat dong truyen thong skss cho lua tuoi vi thanh nien thanh nien
Buổi truyền thông diễn ra trong không khí sôi nổi, hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh (Ảnh: P.N)

Chia sẻ cảm nghĩ sau buổi truyền thông, bạn Đinh Hiền Chi (học sinh lớp 12D1 trường THPT Trần Hưng Đạo) hào hứng: “Tuy thời gian diễn ra không dài nhưng buổi truyền thông thực sự bổ ích, đây cơ hội để chúng em tiếp xúc với nguồn thông tin chính thống, được bày tỏ những điều không dám nói, có thêm hiểu biết về SKSS. Đặc biệt đối với các bạn nữ sẽ có ý thức và trách nhiệm bảo vệ chính bản thân mình hơn”.

N.Phương

Nguồn :