M
09:21 | 10/05/2019

Thị trường Đức: Cơ hội học tập và làm việc cho ứng viên điều dưỡng

(LĐTĐ) Sẽ có 230 ứng viên Việt Nam được lựa chọn tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng tại Việt Nam, sau đó sang Đức tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa. Khi khóa học kết thúc thành công, ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ Quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức. 

thi truong duc co hoi hoc tap va lam viec cho ung vien dieu duong 293 ứng viên trúng tuyển chương trình tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc
thi truong duc co hoi hoc tap va lam viec cho ung vien dieu duong Nam điều dưỡng trả lại ví tiền cho người nhà bệnh nhân
thi truong duc co hoi hoc tap va lam viec cho ung vien dieu duong 21 thực tập sinh điều dưỡng xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

Đây là những thông tin về Chương trình tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa khóa 1 (năm 2019 - 2020) mà Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và xã hội) vừa công bố ngày 9/5.

thi truong duc co hoi hoc tap va lam viec cho ung vien dieu duong
Sẽ có thêm cơ hội cho ứng viên Việt Nam học tập và làm việc nghề điều dưỡng tại Đức.( Ảnh minh họa)

Chương trình này nằm trong thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức” giai đoạn 2019-2022 giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa ứng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa (bao gồm chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em...), vừa được ký kết ngày 3/5/2019.

Mục tiêu của dự án là đào tạo cho ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức làm việc trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho ứng viên Việt Nam và góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước là cơ quan tiếp nhận hồ sơ tuyển chọn 230 ứng viên đi làm điều dưỡng viên tại CHLB Đức. Đây là ngành nghề lao động nữ Việt Nam có thế mạnh và đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của đối tác. Điều kiện đăng ký dự tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 20 - 26, tính đến ngày 15/7/2019 (ngày sinh trong khoảng từ 15/7/1993 đến 15/7/1999), đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Ứng viên không có án tích theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp Việt Nam. Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.

Theo ông Đặng Sỹ Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước - chương trình gồm 2 giai đoạn đào tạo: đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam (khoảng 1 năm) và học tiếng, chuyên môn, nghiệp vụ tại Đức (khoảng 3 năm). Với việc đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, học viên được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của dự án, được miễn phí tiền ở, ngoài ra học viên còn được hỗ trợ 36 Euro/tháng (khoảng 928.000 VND, tùy theo tỷ giá quy đổi vào thời điểm nhận) vào đầu mỗi tháng để tổ chức bữa ăn.

Bên cạnh đó, học viên sẽ phải đóng góp cho cơ sở dạy tiếng một phần chi phí của khoá học bằng tiền Việt tương đương 70 Euro hàng tháng (khoảng 1,8 triệu VND). Về học tiếng và chuyên môn, nghiệp vụ tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo ba năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức.

“Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: năm thứ nhất là 1.050 Euro/tháng (tương đương 27,5 triệu VND), năm thứ hai là 1.200 Euro/tháng (tương đương 31 triệu VND) và năm thứ ba 1.300 Euro/tháng (tương đương 34 triệu VND). Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức”, ông Đặng Sỹ Dũng cho biết.

Ông Jasper Abramowski, Giám đốc quốc gia GIZ thì khẳng định, học viên sẽ được hỗ trợ toàn diện trong tuần đầu tiên sau khi đến Đức, được tham gia hoạt động quan trọng liên quan đến cuộc sống và hoàn tất các thủ tục trước khi học tập tại Đức. Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên.

Học viên tự chi trả tối đa 300 EUR tiền thuê nhà mỗi tháng, nếu vượt quá thì sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh còn lại. "GIZ chăm sóc, hỗ trợ học viên trong suốt năm đào tạo đầu tiên và tư vấn khi gặp vấn đề khó khăn và vướng mắc trong học tập, làm việc và cuộc sống thường ngày", ông Jasper Abramowski nói.

Dự kiến từ nay đến năm 2020, Dự án sẽ tổ chức tuyển và đào tạo 3 khóa tiếng Đức cho các ứng viên Việt Nam. Khoá 1 sẽ khai mạc vào tháng 7/2019, bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 9/5 đến ngày 20/6/2019 và khoảng tháng 8/2020 sẽ cấp chứng chỉ tiếng Đức. Ứng viên cần tìm hiểu thông tin có thể trực tiếp liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước- ĐT: 024.38249517 số máy lẻ 311/ 512/ 513, email: dailoanaumy.dolab@gmail.com.

Phạm Diệp

Nguồn :