M
21:42 | 17/08/2019

“Thị cô Tấm” xuống phố, hút khách người dân Hà Thành

(LĐTĐ) Xuất hiện trong chuyện cổ tích Tấm Cám, trước kia từng là loại quả quen thuộc ở làng quê Việt mỗi độ thu sang, ngày nay khi số lượng cây thị trồng còn sót lại ngày càng hiếm thì quả thị trở thành loại quả “sang chảnh”, có giá bán khá cao, được nhiều người dân Thủ đô chọn mua mỗi dịp cuối hè.  

thi co tam xuong pho hut khach nguoi dan ha thanh Người dân bức xúc vì công trình xây dựng trên mặt bể nước được cấp sổ đỏ
thi co tam xuong pho hut khach nguoi dan ha thanh Nhiều điểm tránh nắng miễn phí cho người dân
thi co tam xuong pho hut khach nguoi dan ha thanh Điểm sáng nâng cao đời sống tinh thần cho người dân

Khoảng hơn chục năm trước, quả thị vốn được trồng rất nhiều ở các vùng quê, nhưng ngày nay do có nhiều loại quả trái cây phong phú, cây thị dần bị lãng quên, một phần cũng do diện tích đất chật, người dân chặt bỏ cây thị để làm nhà...

thi co tam xuong pho hut khach nguoi dan ha thanh
Anh Đỗ Văn Thai hơn 7 năm bán thị mỗi độ thu về

Do đó ngày nay, tại Thủ đô quả thị khá hiếm, bởi thế nó trở thành món quà được người dân rất ưa chuộng. Vào những ngày này, khi đi qua một vài khu chợ dân sinh ở Hà Nội sẽ thấy thoang thoảng mùi thị chín và cả một ký ức tuổi thơ ùa về.

Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô, các tiểu thương bày bán thị với giá dao động từ 40 – 50 nghìn đồng/kg. Một số nơi bán thị theo set để trong 1 chiếc giỏ lan tre hoặc làn mây đan hình mắt cá với giá 100 – 200 nghìn đồng/set, bao gồm cả giỏ và 1 -1,5kg thị.

thi co tam xuong pho hut khach nguoi dan ha thanh
Hầu hết với những thế hệ 8X, 9X về trước nhìn thấy quả thị là cả một ký ức tuổi thơ ùa về

Anh Đỗ Văn Thai (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ) tiểu thương hơn 7 năm bán thị mỗi độ thu về tại chợ Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: "Gia đình tôi có 2 cây thị được trồng từ rất lâu, cây to cho nhiều trái, người dân trong làng cũng còn một số cây, khi mùa thị tới tôi thu mua của người dân trong làng đem ra phố bán. Cuối hè là chớm mùa thị, số lượng cây thị ngày nay còn rất ít, quả thị năm nay bán ra được giá, đa phần khách mua thị để thắp hương và để trong phòng cho thơm. Với những quả thị mới ngả chín thường khách mua sẽ chơi được cả tuần với mùi thơm đặc trưng riêng có".

thi co tam xuong pho hut khach nguoi dan ha thanh
Những quả thị với màu vàng luôn tỏa hương thơm ngát, khiến ai cũng thích thú

Anh Thai cho biết thêm, anh gắn bó nhiều năm với nghề bán thị không phải vì mục đích kinh tế bởi ngày nay số lượng thị anh thu mua được cũng không nhiều, mỗi ngày chỉ được vài chục kilogam.

Gắn bó lâu như vậy bởi lẽ trước kia nhà anh từng có 2 cây thị đại ở bên cổng nhà to bằng cái nong, giờ chúng đã bị chặt hạ, gia đình anh trồng thay thế hai cây thị khác ngoài vườn, giờ chúng đã to chùm hết nửa vườn của gia đình. Một số gia đình khác trong làng cũng trồng vài cây thị, do đó anh thu gom để đưa loại quả này đến với những người yêu thích chúng, để mọi người nhớ đến sự tích của quả thị cũng như được gợi nhớ về ký ức của những năm tháng tuổi thơ và để lưu giữ loại cây này.

thi co tam xuong pho hut khach nguoi dan ha thanh
Đa phần khách mua thị để thắp hương hoặc đặt trong phòng để được hít hà mùi thơm đặc trưng riêng có

Mặc dù được bán với mức giá không rẻ nhưng không ít người dân vẫn hào hứng mua thứ quả gắn với kỷ niệm tuổi thơ. Thuộc thế hệ 8X, chị Nguyễn Thanh Mai (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) cho hay: Hà Nội sắp chuyển sang thu, thấy ở chợ bán thị tôi liền mua ngay, ngửi thấy mùi thị là bao ký ức tuổi thơ ùa về, những tháng ngày nô đùa dưới gốc thị của nội để chờ thị rụng, rồi đem về hít hà hương thơm của chúng. Giờ cây thị của bà nội tôi trồng đã bị chặt đi để làm nhà cho cậu, nhớ ngoại, nhớ mùa thị năm xưa, mùa thu nào tôi cũng phải tìm mua thị bằng được để thắp hương, để hít hà cái mùi quen thuộc ấy”.

Hoa Nguyễn

Nguồn :