M
23:28 | 05/06/2018

Thêm bệnh nhi hỏng mắt vì nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mắt phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ. Nguyên nhân là mẹ cháu bé đã nhỏ sữa mẹ để chữa đỏ mắt cho con vài lần một ngày.

them benh nhi hong mat vi nho sua me chua do mat Làm thế nào để không bị đỏ mặt khi uống rượu?
them benh nhi hong mat vi nho sua me chua do mat Hà Nội: Bệnh đau mắt đỏ vào mùa và lây lan nhanh
them benh nhi hong mat vi nho sua me chua do mat Nguy cơ bùng phát bệnh đau mắt đỏ

Bệnh nhi là cháu L.V.K (7 tháng tuổi, quê Sơn La). Tại bệnh viện, sau khi các bác sĩ hội chẩn liên khoa cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

them benh nhi hong mat vi nho sua me chua do mat
Theo dự kiến bệnh nhi sẽ được mổ trong ngày 5/6.

Qua khai thác tiền sử bệnh các bác sĩ cho biết, gia đình thấy trẻ đỏ mắt trái, đã nghe theo lời mách của mọi người xung quanh đã nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt. Sau 1 tuần thấy mắt trẻ sưng nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên bệnh viện Mắt Trung ương. Theo dự kiến, bệnh nhi K. sẽ được mổ hôm nay (5/6) và nếu không có gì bất thường sẽ xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em, Viện Mắt trung ương, mỗi năm Viện tiếp nhận 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Những trường hợp này đều rất khó điều trị.

Lý giải về tình trạng Sơn La đã có 2 trường hợp hỏng mắt do nhỏ sữa mẹ chỉ trong hơn nửa năm qua (tháng 11/2017 và tháng 5/2018), các bác sĩ cho biết việc nhỏ sữa chữa đau mắt tại một số nơi là theo phong tục truyền thống. Thấy nhiều trẻ khỏi mắt sau khi nhỏ sữa mẹ nên các gia đình trẻ thường làm theo.

Tuy nhiên, với những trẻ có hệ miễn dịch tốt, tình trạng viêm rất nhẹ thì không cần nhỏ sữa mẹ, cơ thể cũng tự phục hồi. Còn với những trẻ có vấn đề sức khỏe, hệ miễn dịch yếu, công với vi khuẩn trong sữa… sẽ làm tình trạng nặng lên.

Như trường hợp bé K. này, bệnh nhi đang trong tình trạng suy dinh dưỡng độ 1, ăn uống kém. Các bác sĩ cũng cho rằng có thể tình trạng viêm ban đầu của bé là do nhiễm khuẩn nặng, việc không điều trị gì đã làm tình trạng nặng thêm và sữa mẹ cũng góp phần gây ra bội nhiễm nặng hơn do trong chính sữa mẹ cũng có khuẩn (nếu quá trình vắt sữa ra, dụng cụ đựng và lấy sữa nhỏ mắt không được đảm bảo vệ sinh).

Các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em cho biết: Đỏ mắt chỉ là 1 hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, với trẻ nhỏ, khi thấy có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… thì cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh, tuyệt đối không để tay bẩn, khan bẩn chạm vào mắt. Đặc biệt, các bác sĩ khuyến nghị tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì tra không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra các biến chứng khó lường.

Trước đó, tháng 11/2007, bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhi 16 ngày tuổi bị thủng giác mạc sau khi người mẹ 19 tuổi nhỏ sữa vào mắt bị ghèn và không mở được.

Minh Khuê

Nguồn :