M
17:50 | 09/11/2018

LĐLĐ huyện Đan Phượng:

Thành lập CĐCS theo phương thức mới đạt nhiều kết quả

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình kiểm tra về công tác Công đoàn năm 2018, sáng 9/11, Đoàn kiểm tra số 4 của LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Đan Phượng.  

thanh lap cdcs theo phuong thuc moi dat nhieu ket qua Nỗ lực hơn nữa vì người lao động
thanh lap cdcs theo phuong thuc moi dat nhieu ket qua Lãnh đạo huyện Gia Lâm gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, cán bộ CĐCS và CNLĐ

Báo cáo về tình hình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Thủy cho biết: Trên địa bàn huyện có trên 8.000 CNVCLĐ; trong đó có 5.498 CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, trường học và doanh nghiệp thuộc huyện, có khoảng 3.000 CNVCLĐ đang làm việc trong khối lực lượng vũ trang, làng nghề, hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn và lao động có tính chất công nghiệp khác.

Hiện nay, LĐLĐ huyện quản lý 131 Công đoàn cơ sở (CĐCS); với 5.203 đoàn viên, trong đó: Công đoàn khối hành chính sự nghiệp là 81, doanh nghiệp là 50. Năm 2018, LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện với phương châm hướng về cơ sở, thiết thực hiệu quả, từ đó các cấp công đoàn trong toàn huyện có nhiều nội dung, hình thức hoạt động sát với thực tiễn ở địa phương.

thanh lap cdcs theo phuong thuc moi dat nhieu ket qua
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng báo cáo tại buổi kiểm tra

Cụ thể, Ban Chấp hành các CĐCS khối doanh nghiệp chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt Quy chế Dân chủ ở cơ sở, tổ chức đối thoại với công nhân tại nơi làm việc, tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; hội nghị người lao động đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Xây dựng Thỏa ước lao động tập thể đạt 80%, 100% đơn vị khối hành chính sự nghiệp xây dựng quy chế thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức 29 cuộc tuyên truyền, tư vấn về Bộ luật lao động, Luật Công đoàn và các văn bản pháp luật có liên quan đến người lao động (NLĐ) cho khoảng 500 người,...Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật thực hiện có hiệu quả góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực. Chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS được nâng cao, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và thu tài chính công đoàn.

Năm 2018 LĐLĐ huyện đã kết nạp 259/230 CNVCLĐ vào tổ chức công đoàn, đạt 112,6% chỉ tiêu; thành lập mới được 8/8 CĐCS, đạt 100% chỉ tiêu thành phố giao, thành lập 3 CĐCS theo phương pháp mới. Trong đó LĐLĐ huyện đi sâu phát triển công đoàn khối tư thục, cụ thể thành lập thí điểm Nghiệp đoàn cơ sở Mầm non tư thục Khu đô thị Tân Tây Đô xã Tân Lập. Đây là một mô hình mới được LĐLĐ huyện triển khai. Nhờ đó, trong thời gian qua, vai trò của tổ chức công đoàn tiếp tục được khẳng định trong các doanh nghiệp, các ngành và hệ thống chính trị. Kết quả hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị - xã hội và góp phần xây dựng Đảng bộ, chính quyền huyện Đan Phượng trong sạch, vững mạnh.

Đánh giá về những kết quả của LĐLĐ huyện đã thực hiện trong thời gian qua, ông Nguyễn Tất Thắng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Đan Phượng cho hay: LĐLĐ huyện được đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động tốt nhất trong các đoàn thể của toàn huyện. Trong năm 2018 với những điều kiện khó khăn nhưng LĐLĐ huyện đã triển khai quyết liệt với những hoạt động thiết thực hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu. Trong đó chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật cho cán bộ công nhân viên chức. Năm 2018, LĐLĐ huyện đã mạnh dạn khởi kiện một doanh nghiệp có nợ bảo hiểm của NLĐ nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. LĐLĐ huyện đã đào tạo dạy nghề, tham gia tích cực vào sàn giao dịch việc làm, đó là chất keo gắn kết NLĐ.

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh ghi nhận toàn bộ những kết quả, những điểm mới, điểm sáng tạo mà LĐLĐ huyện Đan Phượng đã đạt được trong thời gian qua. Cụ thể LĐLĐ huyện đã đạt 9/9 chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra, trong đó có những chỉ tiêu vượt, đặc biệt thành lập 3 công đoàn cơ sở theo phương pháp mới, đây là một trong những điểm nổi bật.

thanh lap cdcs theo phuong thuc moi dat nhieu ket qua
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành Phố Phạm Bá Vĩnh kết luận tại buổi khảo sát

Qua đó, Phó Chủ tịch đề nghị LĐLĐ huyện Đan Phượng trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đó và đề nghị LĐLĐ huyện cần tiếp tục đưa ra những giải pháp để có những hội nghị CNVCLĐ có chất lượng cao hơn, tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn các trường hiểu rõ hơn về hội nghị.

Công tác tuyên truyền thời gian qua đã được LĐLĐ huyện bám sát, tuyên truyền gắn với bộ quy tắc ứng xử qua đó triển khai thực hiện tốt. Trong đó có những kết quả góp phần vào xây dựng huyện nông thôn mới (XDNTM), do vậy Phó Chủ tịch LĐLĐ đề nghị LĐLĐ huyện tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm tham gia XDNTM, bám sát các chủ đề mà LĐLĐ Thành phố đề ra. Kiểm tra giám sát phối hợp với ủy ban, các đơn vị liên ngành để thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử và Quy chế Dân chủ ở cơ sở cũng như an toàn vệ sinh lao động...

Nguồn :