M
01:21 | 08/11/2018

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng

Nỗ lực hơn nữa vì người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình kiểm tra về công tác công đoàn năm 2018, chiều 7/11, tại trụ sở LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, Đoàn kiểm tra số 4 của LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Phạm Bá Vĩnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận.  

Chung kết Giải chạy Báo HàNộimới lần thứ 45 - Vì hòa bình quận Hai Bà Trưng năm 2018
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng gặp mặt cán bộ công đoàn qua các thời kỳ
Tưng bừng khai mạc giải bóng đá truyền thống CNVCLĐ và LLVT quận Hai Bà Trưng năm 2018

Cùng dự buổi làm việc có Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Quang đã báo cáo tóm tắt với Đoàn kiểm tra kết quả hoạt động Công đoàn năm 2018. Hiện nay, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đang quản lý trực tiếp 309 CĐCS với tổng số 20.346 đoàn viên công đoàn. Nhìn chung tư tưởng của CNVCLĐ tương đối ổn định, đoàn viên và người lao động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, nâng cao năng suất và hiệu quả lao động, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đề ra.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Bá Vĩnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Nguyễn Văn Quang, quận đã chú trọng thực hiện nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động.

Cụ thể, LĐLĐ quận đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức lấy ý kiến người lao động về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Kết quả, năm 2018 có 33 CĐCS gửi Thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết về LĐLĐ quận với nhiều nội dung cao hơn luật định như: Mua Bảo hiểm thân thể 24/24, hỗ trợ tiền xăng xe, tổ chức nghỉ dưỡng sức, nghỉ mát cho người lao động…

Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Quang báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2018.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận đã phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Tham gia tổ liên ngành quận về công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN tại 90 đơn vị; phối hợp với UBND Quận, Chi Cục thuế, Phòng Kinh tế, Phòng Tư pháp Quận tiếp xúc, đối thoại với chủ sử dụng lao động về chính sách thuế, BHXH và kinh phí công đoàn với 250 doanh nghiệp khởi nghiệp; phối hợp với BHXH, Chi cục thuế, Phòng LĐTB&XH, Phòng Kinh tế tổ chức đối thoại với 107 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Về công tác tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả, 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC,VC; 67,3 % doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động.

Nhằm chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ quận tiếp tục đẩy mạnh “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”. LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐCS trong các doanh nghiệp phối hợp với Ban giám đốc thực hiện nghiêm túc mức lương tối thiểu vùng cho người lao động từ tháng 01/2018; quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Qua đôn đốc Hội nghị người lao động, Thỏa ước LĐTT và khảo sát tại doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã cung cấp suất ăn trưa hoặc trả tiền hỗ trợ ăn trưa vào lương của người lao động, với mức từ 25.000 - 30.000đồng/người/suất. Dịp tết Nguyên đán 2018 và Tháng Công nhân, các cấp công đoàn quận cũng có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động, như trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo và CNVCLĐ phải làm việc trong những ngày Tết... Tổng số tiền LĐLĐ quận đã trao trợ cấp trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất và Tháng Công nhân năm 2018 là 202.840.000 đồng.

Trong buổi làm việc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các công tác về chăm lo bảo vệ đời sống cho người lao động; kiểm tra hồ sơ sổ sách liên quan đến nội vụ của công đoàn, công tác tài chính và việc thực hiện thu phí công đoàn; công tác nữ công… Qua đó, các thành viên trong Đoàn đã có những ý kiến trao đổi để nắm bắt rõ hơn về những kết quả đã đạt được, những mặt còn tồn tại hạn chế và đưa ra định hướng cho từng mặt hoạt động chuyên đề của Công đoàn quận Hai Bà Trưng.

Tiếp thu các ý kiến Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Quang đã ghi nhận, đồng thời chỉ đạo các bộ phận tham mưu giải trình và hoàn thiện báo cáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Trung, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quân uỷ Hai Bà Trưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể ban thường vụ LĐLĐ quận. Tuy nhiên cần khắc phục hơn nữa những khó khăn, hạn chế của các mặt để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, ổn định an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, ghi nhận những kết quả đã đạt được trên các mặt công tác của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng. Về công việc trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ TP yêu cầu LĐLĐ quận cần hoàn thiện nhiều chỉ tiêu chưa hoàn thành như chỉ tiêu thành lập CĐCS, chỉ tiêu tài chính, công tác tập huấn bồi dưỡng cán bộ công đoàn; Hội nghị Người lao động cần thực chất hơn nữa …

Nguồn :