M
08:26 | 11/05/2019

Thành công đến từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ

(LĐTĐ) Là tấm gương sáng của sự nỗ lực và sức sáng tạo bền bỉ, anh Ngô Văn Sông (công nhân công ty TNHH Denso) được đồng nghiệp và ban lãnh đạo công ty hết sức tín nhiệm. Gắn bó với công ty đến nay là 7 năm, anh Sông đã có nhiều sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao năng suất lao động, hạn chế phế phẩm lỗi góp phần không nhỏ vào sự phát triển của công ty.  

thanh cong de n tu su no lu c khong ngu ng nghi Anh Nguyễn Văn Giáp: Người kỹ sư giám sát an toàn tận tâm, sáng tạo
thanh cong de n tu su no lu c khong ngu ng nghi Người công nhân Dược luôn tận tâm với nghề

Sinh năm 1990 tại vùng quê của tỉnh Bắc Giang, mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh Ngô Văn Sông được mọi người trong tổ sản xuất công ty yêu mến bởi tính tình mạnh mẽ, thẳn thắn và tinh thần trách nghiệm với công việc. Xuất phát là sinh viên ngành cơ điện tử của Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia), anh Sông chia sẻ gần chục năm trước đây, với bất kì sinh viên ngành cơ khí nào cũng có niềm đam mê với Nhật Bản - đất nước biểu tượng về kỹ thuật.

May mắn nhận được học bổng học tiếng Nhật miễn phí, anh Sông đã nỗ lực học tập, phấn đấu đến khi ra trường đã có thể giao tiếp thành thạo. Cùng với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ với tấm tốt nghiệp bằng giỏi, anh Sông nuôi dưỡng mong muốn có thể làm việc trong một công ty của Nhật Bản.

Năm 2012 anh Sông đầu quân về với công ty TNHH Denso (công ty sản xuất linh kiện ô tô của Nhật Bản) với cương vị hộ trợ sản xuất, sau đó là quản lý chất lượng sản phẩm. Đây được xem là vị trí quan trọng nhất trong nhà máy, có nhiệm vụ tác động đến tất cả dây chuyền để kiếm soát chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Ngay từ những ngày đầu chập chững đến với công ty, anh Sông đã chứng tỏ được năng lực của mình với ban lãnh đạo, chỉ một năm sau đó, anh Sông đã được tham dự hội thi chất lượng châu Á. Đến năm 2014, khi công ty mở dự án sản xuất sản phẩm bộ điều khiển áp lực hộp số CTV, anh là một trong những kỹ sư đầu tiên được công ty “chọn mặt gửi vàng” triển khai dự án.

thanh cong de n tu su no lu c khong ngu ng nghi
Anh Ngô Văn Sông được biết đến là tấm gương sáng của sự nỗ lực và sức sáng tạo bền bỉ

Không dừng lại ở đó, với sự cầu thị và sáng tạo, anh đã vận dụng những kiến thức được học tại giảng đường vào công việc, từ đó có những sáng kiến sáng tạo hạn chế phế phẩm lỗi, tránh tổn thất cho công ty hàng tỷ đồng. Sáng kiến, sáng tạo này cũng được Tổng giám đốc công ty trao giải cải tiến cấp đặc biệt năm 2015.

“Bắt đầu từ tháng 6 năm 2014 công ty tôi sản xuất sản phẩm bộ điều khiển áp lực hộp số CVT, sản phẩm chủ lực của công ty trong các năm tiếp theo, đóng góp 50% tổng doanh thu. Đây là một sản phẩm có độ phức tạp cao, được cấu thành từ hàng trăm linh kiện gia công chính xác cấp micro và chưa có cứ điểm nào sản xuất. Khi nhà máy ở Việt Nam mới đưa vào sản xuất, tỷ lệ phế phẩm rất cao, tổn thất do phế phẩm 1 ngày lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Tôi vốn đam mê lập trình được đào tạo ở đại học đồng thời áp dụng kiến thức về sản phẩm được học qua chuyến công tác Nhật Bản, tôi đã sáng tạo ra một phần mềm tự động theo dõi, tính toán và thay đổi điều kiện sản xuất để tạo ra sản phẩm tốt nhất. Qua đó giúp giảm 80% phế phẩm tương đương với hơn 800 triệu/ tháng. Đến nay thì phần mềm được triển khai tới nhiều sản phẩm trong nhà máy, và nhiều cứ điểm trên toàn cầu”, anh Sông vui vẻ kể chuyện.

Để có được thành công như vậy là không thể không nhắc đến những ngày tháng anh Sông và cộng sự “lăn lộn”, miệt mài làm việc. Khi dự án mới bắt đầu, anh đã trải qua khoảng thời gian làm thêm lên đến cả trăm tiếng, thậm chí cả tuần không trở về nhà.

“Để khởi đầu được suôn sẻ tôi chấp nhận ở công ty luôn không về, bởi bên cạnh đồng nghiệp khi có ý tưởng mới phải thực hiện nay, nếu không hành động sợ quên mất. Mỗi ý kiến dù nhỏ dù lớn đều có ý nghĩa với công ty”, anh Sông cười hiền.

Sự cần mẫn của anh và các đồng nghiệp đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2018, qua hoạt động nâng cấp chất lượng đã giúp công ty đạt thành tích 1 năm không giao hàng phế phẩm.

Những tưởng làm việc nhiều với máy móc, động cơ sẽ khiến người ta trở nên khô khan, thế nhưng với anh Sông điều đó được chứng minh hoàn toàn ngược lại. Nhờ năng lực làm việc tốt, anh Sông thường được chuyển giao làm việc tại các cứ điểm khác của tập đoàn, trong đó có công ty tại Nhật Bản. Trong 1 năm ít ỏi (từ năm 2017-2018), anh Sông đã kịp gây dấu ấn khi là người nước ngoài đầu tiên trở thành thủ lĩnh của nhóm công nhân bản địa lọt vào vào vòng chung kết cuộc thi cải tiến nâng cao hiệu quả công việc tại Nhật Bản.

Được biết, trong cuộc thi đó, với tư cách là công nhân Việt Nam gặp rào cản khi làm việc tại ngước ngoài, anh đã trình bày những phương pháp hỗ trợ người nước ngoài có thể hòa nhập được với công việc và văn hóa của nước bản địa, từ đó nâng cao tự tin cho công nhân khi thay đổi môi trường làm việc.

Không chỉ được đánh giá là một công nhân chuyên môn cao với tay nghề tiêu biểu, anh Sông còn được mọi người trong công ty quý mến bởi sự thân thiện, nhiệt tình. Dù công việc khá bận rộn nhưng anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành với mọi người, đặc biệt là những công nhân mới vào nghề.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc và những đóng góp thiết thực cho công ty của anh Sông đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Đặc biệt, năm 2019, anh Sông vinh dự là một trong số 90 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019 được LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng.

P.N

Nguồn :