M
19:25 | 21/04/2018

Tháng Công nhân 2018: Chú trọng chăm lo lợi ích vật chất cho đoàn viên

Sau 6 năm triển khai Tháng Công nhân, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực đã khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; khẳng định sự đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

tin nhap 20180421155441 Triển khai Tháng Công nhân năm 2018 bằng các hoạt động thiết thực
tin nhap 20180421155441 Phấn đấu có trên 20% đơn vị có TCCĐ tổ chức hoạt động “Cảm ơn thành viên”
tin nhap 20180421155441 Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn

Thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, Tháng Công nhân năm 2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tập trung chăm lo lợi ích vật chất cho đoàn viên.

tin nhap 20180421155441
LĐLĐ quận Long Biên tặng quà cho đoàn viên nhân dịp bàn giao Mái ấm công đoàn

Cụ thể, chăm lo lợi ích cho đoàn viên thông qua tham gia xây dựng chính sách pháp luật, cần chú ý đề xuất những quy định có lợi hơn cho người lao động là đoàn viên công đoàn. Chú trọng đề xuất chính sách về tiền lương, tiền thưởng, các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chính sách đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động.

Đặc biệt chú trọng chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động thông qua thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Công đoàn cần chủ động đề xuất, thương lượng đưa vào Thỏa ước lao động tập thể những điều, khoản có lợi cho người lao động so với quy định của pháp luật về lao động. Chăm lo lợi ích cho đoàn viên thông qua đối thoại, xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn và đề nghị người sử dụng lao động đối thoại đột xuất giải quyết những vấn đề bức xúc của đoàn viên cần giải quyết ngay.

Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên” trên cơ sở các Thỏa thuận hợp tác mà Tổng Liên đoàn đã ký kết với các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp, các cấp công đoàn chủ động phối hợp với các đối tác triển khai; đồng thời chủ động làm việc với các doanh nghiệp có các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu khác trên địa bàn, thương lượng, ký kết thỏa thuận hợp tác mới ở cấp mình.

Bên cạnh đó, thông qua các cơ sở vật chất hiện có của tổ chức Công đoàn như các khách sạn, nhà khách, các nhà văn hóa, trung tâm văn hóa; các trường đại học, trường trung cấp, trường dạy nghề và trung tâm dạy nghề của Công đoàn; nhà trẻ, mẫu giáo của Công đoàn… có quy định về các ưu đãi dành cho đoàn viên công đoàn.

Thông qua hoạt động xã hội, từ thiện của Công đoàn như Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”, cho vay vốn giải quyết việc làm thông qua các Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Trợ vốn cho công nhân lao động nghèo tự tạo việc làm; hoạt động hỗ trợ con người lao động thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Khởi động từ năm 2012, qua 6 năm phát động Tháng Công nhân trên cả nước, theo tổng hợp báo cáo, đã có hơn 573.772 CNVCLĐ được thăm hỏi, tặng quà với số tiền trị giá hơn 149 tỷ đồng; đã có 5.983 “Mái ấm Công đoàn” được xây mới, sửa chữa cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá hơn 128 tỷ đồng; đã có 6.261 doanh nghiệp tổ chức nâng cao tay nghề với 203.131 người được nâng tay nghề, bậc thợ. Trong Tháng Công nhân, các cấp công đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 32.442 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tiếp nhận và giải quyết 1.822 đơn thư của công nhân.

Các cấp công đoàn cũng đã tổ chức 21.568 cuộc gặp gỡ để đoàn viên, CNVCLĐ được trao đổi, chia sẻ nguyện vọng, đề xuất kiến nghị với cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Với mong muốn tạo ra một cao trào sôi nổi triển khai các hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất với Ban Bí thư đồng ý để Tổng Liên đoàn lấy tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân. Theo đó ngày 24/2/2012, Ban Bí thư đã có Thông báo số 77-TB/TW kết luận của Ban Bí thư về tổ chức Tháng Công nhân đồng ý chủ trương của Tổng Liên đoàn lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân”.

Nguồn :