M
10:48 | 18/05/2019

Thái Nguyên: Tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu trái phép

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), mới đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an TP Thái Nguyên tiến hành khám xét, phát hiện và tịch thu 2 cá thể gấu ngựa trái phép cùng một số lượng lớn động vật và xương động vật hoang dã quý hiếm bao gồm cả 10 tay chân gấu tại gia đình ông Vũ Văn Lực ở tổ 8, phường Tân Long (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).  

thai nguyen tich thu va chuyen giao 2 ca the gau trai phep Gấu Trúc về nhà - món quà siêu dễ thương cho ngày Tết Thiếu nhi
thai nguyen tich thu va chuyen giao 2 ca the gau trai phep Phúc Thọ: Nâng cao nhận thức bảo vệ gấu bằng tranh bích họa
thai nguyen tich thu va chuyen giao 2 ca the gau trai phep Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn

Theo hồ sơ quản lý của Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên, nhà ông Lực chỉ có một cá thế gấu được đăng ký. Ông Lực đã nhiều lần được vận động, thuyết phục tự nguyện chuyển giao gấu nhưng không thành công.

thai nguyen tich thu va chuyen giao 2 ca the gau trai phep
Cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép được giải cứu. (Nguồn ảnh ENV)

Ngay sau khi kiểm tra và xác định 2 cá thể gấu không có hồ sơ đăng ký theo quy định của pháp luật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã ngay lập tức ra quyết định tịch thu gấu trái phép và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Hai cá thể gấu này sẽ sớm được thả ra khu chuồng nuôi bán hoang dã tại Trung tâm.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “ENV hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên trong việc tịch thu hai cá thể gấu nuôi nhốt trái phép. Sự kiên quyết của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc xử lý các vi phạm là tiền đề quan trọng tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu trên cả nước."

Theo bà Dung, ngoài việc bị tịch thu gấu, ông Lực đã bị bắt giữ và bị đối mặt với với mức phạt lên đến 5 năm tù giam chỉ riêng với hành vi nuôi nhốt 2 cá thể gấu trái phép. ENV mong rằng đây sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cá nhân đang nuôi nhốt gấu trái phép. ENV cũng kêu gọi các cơ quan chức năng tại các địa phương khác kiên quyết thể hiện thái độ không khoan nhượng, không thỏa hiệp với mọi vi phạm.

Được biết, năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành đăng ký quản lý và gắn chíp tất cả các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên khắp cả nước nhằm đảm bảo không có gấu mới bị săn bắt ngoài tự nhiên và tiếp tục được đưa trái phép vào các hộ gia đình, trang trại. Số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm đáng kể trong hơn 10 năm qua, từ khoảng 4,300 cá thể năm 2005 xuống còn gần 700 cá thể tại thời điểm hiện tại.

Hành vi nuôi nhốt trái phép 2 cá thể gấu là hành vi thỏa mãn yếu tố cấu thành định khung tội phạm theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức hình phạt từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng hoặc 1 đến 5 năm tù đối với cá nhân.

M.Q

Nguồn :