M
09:51 | 20/04/2019

Quảng Ninh:

Tăng tốc, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

(LĐTĐ) Nhằm đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Quảng Ninh cũng như đề xuất những giải pháp bứt phá, chiều ngày 19/04, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam đồng chủ trì tổ chức hội thảo: “Du lịch Quảng Ninh - Vươn tầm di sản”. Dự hội thảo có hơn 300 đại biểu là các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.  

tang toc dua du lich tro thanh nganh kinh te mui nhon Lễ hội Du lịch Biển Sầm Sơn 2019 gây bất ngờ với Carnival đường phố rực rỡ
tang toc dua du lich tro thanh nganh kinh te mui nhon Quảng Bình có những cách xúc tiến, quảng bá du lịch rất sáng tạo

Tạo bứt phá cho du lịch Quảng Ninh

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Hương Trần Kiều Dung - Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho biết với chủ trương của Đảng và Nhà nước chú trọng vào phát triển du lịch, ngành du lịch đã có những bước tiến quan trọng. Trong năm 2018, Quảng Ninh đã đón được 5 triệu du khách quốc tế, tuy nhiên nếu so với tiềm năng và lợi thế vốn có, du lịch Quảng Ninh vẫn còn nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. “Cần phải hướng tới sản phẩm du lịch mới, phát triển liên vùng, Hạ Long, Quảng Ninh trở thành đô thị du lịch vươn tầm thế giới”, bà Hương Trần Kiều Dung khẳng định.

tang toc dua du lich tro thanh nganh kinh te mui nhon
Bà Hương Trần Kiều Dung - Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu đưa du lịch thành ngành mũi nhọn với hệ thống hạ tầng hiện đại, trở thành một trong những đầu tàu để phát triển kinh tế. Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt 15 -16 triệu lượt khách trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2030, đặt mục tiêu đạt 30 triệu lượt trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt.

Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nhận định, du lịch tỉnh Quảng Ninh trên con đường phát triển còn rất nhiều thách thức. Thứ nhất, vừa phát triển nhanh vừa chú trọng bảo tồn các di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới của tỉnh. Thứ 2, phát triển ngành du lịch đồng bộ với phát triển kết cấu hạ tầng. Thứ 3, phát triển du lịch đồng thời thúc đẩy phát triển các loại hình văn hóa. Thứ 4, đẩy mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch. Thứ 5, quyết liệt đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh.

Mở rộng không gian du lịch

Đề cập đến những cơ hội, thách thức đối với du lịch Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong thời gian gần đây, khách du lịch đến với Quảng Ninh mới biết đến một số địa danh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Yên Tử... Tuy nhiên, thực tế Quảng Ninh còn có 600 di tích lịch sử văn hóa trong đó có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 3 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh. Có thể thấy, Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái ban cho điều kiện tự nhiên, văn hóa làm tiền đề phát triển du lịch.

tang toc dua du lich tro thanh nganh kinh te mui nhon
Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội thảo

Ngoài ra, các dân tộc thiểu số cũng góp phần làm đa dạng hóa hoạt động du lịch văn hóa trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh nông nghiệp gắn với du lịch, văn hóa bản địa. Vừa qua, Quảng Ninh cũng đã tổ chức thành công Làng văn hóa yêu nước ở Đông Triều mục tiêu đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ cơ bản trở thành tỉnh du lịch dịch vụ hiện đại.

“Tôi tự đánh giá Quảng Ninh có tiềm năng rất nhiều, bên cạnh Vịnh Hạ Long chúng ta cũng có thể phát triển thêm du lịch tâm linh. Ngoài Yên Tử ở Uông Bí thì Đông Triều có khu di tích, các lăng mộ từ thời nhà Trần cũng đã bắt đầu khai thác nhưng chưa được nhiều. Chúng ta có các hòn đảo ở Vân Đồn…Trong thời gian sắp tới chúng tôi có báo cáo sẽ mở rộng không gian du lịch ở các khu vực như vậy”, ông Thủy cho hay.

Cũng theo ông Thủy, trong thời gian tới, du lịch Quảng Ninh sẽ hướng tới thị trường Đông Bắc Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và du khách đến từ Châu Âu và Bắc Mỹ. “Chúg tôi sẽ cố gắng kéo phân khúc khách chất lượng cao có khả năng chi trả cao. Để làm được điều đó sẽ cần làm rất nhiều việc liên quan đến xúc tiến thị trường, phát triển dịch vụ cao cấp để thu hút khách”, ông Thủy cho biết.

tang toc dua du lich tro thanh nganh kinh te mui nhon
Các đại biểu tham gia hội thảo

Ngoài ra, cũng trong buổi hội thảo, các đại biểu tham dự đều nhận định, để du lịch phát triển vươn tầm di sản, Quảng Ninh cần chú trọng xây dựng hạ tầng cơ sở, đô thị tầm quốc tế; chú trọng việc đa dạng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm du lịch và bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững.

K. Tiến

Nguồn :