M
16:07 | 06/08/2017

Tăng cường quản lý chất lượng nhà tái định cư

Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản đôn đốc công tác quản lý chất lượng và bảo trì nhà ở tái định cư.

tang cuong quan ly chat luong nha tai dinh cu Gỡ bất cập cho nhà tái định cư
tang cuong quan ly chat luong nha tai dinh cu Nhếch nhác khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính
tang cuong quan ly chat luong nha tai dinh cu Kiến nghị xử lý nhà tái định cư bị bỏ trống

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, nhiều công trình nhà ở tái định cư mới được đưa vào khai thác sử dụng trên toàn quốc nhưng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do: Nhà tái định cư và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà không được đầu tư đồng bộ, chất lượng hoàn thiện chưa đạt yêu cầu. Công tác bảo trì, quản lý, vận hành và khai thác, sử dụng chưa tuân thủ các quy định tại Nghị định số 84/2013/NĐ-CP ngày 25/7/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở tái định cư, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng và các văn bản hướng dẫn.

Để khắc phục những tồn tại và tăng cường hơn nữa việc quản lý chất lượng, bảo trì và đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống tại các khu nhà tái định cư, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương nhập cuộc.

tang cuong quan ly chat luong nha tai dinh cu
Khu Tái định cư NO1 Chùa Láng dù mới được đưa vào sử dụng nhưng đã có nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng (ảnh: Tuấn Dũng).

Theo đó, căn cứ điều kiện cụ thể của từng địa phương để bố trí quỹ đất và kinh phí đầu tư xây dựng nhà tái định cư trên địa bàn; đảm bảo nguyên tắc các hộ gia đình, cá nhân được bố trí nhà tái định cư có điều kiện ở, sinh hoạt tốt hơn hoặc tương đương với nơi ở cũ, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ. Chủ đầu tư nhà tái định cư cùng với chủ thể tham gia xây dựng công trình tổ chức quản lý chặt chẽ chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công; lựa chọn các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định tham gia xây dựng nhà ở tái định cư – Bộ Xây dựng yêu cầu.

Cùng đó, việc tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình nhà tái định cư phải tuân thủ các quy định pháp luật. Công trình chỉ được đưa vào sử dụng khi đáp ứng được các yêu cầu của thiết kế, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng; lập và phê duyệt quy trình bảo trì công trình. Về phía chủ sở hữu, quản lý khai thác sử dụng nhà tái định cư, Bộ Xây dựng yêu cầu phải lập và phê duyệt quy trình bảo trì công trình nếu chưa thực hiện; lập quỹ bảo trì và quản lý việc sử dụng kinh phí này theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức bảo trì theo quy trình được phê duyệt.

Trong thời gian tới, Bộ cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tăng cường kiểm tra công tác quản lý chất lượng, công tác quản lý vận hành và bảo trì nhà tái định cư. Xử lý nghiêm các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý khai thác, sử dụng công trình vi phạm qui định về quản lý và bảo trì đối với nhà tái định cư.

Nguồn :