M
21:00 | 31/03/2018

Tăng cường hợp tác kinh tế Khu vực Tam giác phát triển CLV

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hội nghị CLV10 là để 3 nước cùng đánh giá kết quả các chương trình hợp tác và xác định phương hướng phát triển cho giai đoạn mới.

tang cuong hop tac kinh te khu vuc tam giac phat trien clv Chính thức diễn ra Phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh GMS6
tang cuong hop tac kinh te khu vuc tam giac phat trien clv Ứng dụng Công nghệ cao thúc đẩy phát triển nông nghiệp khu vực GMS
tang cuong hop tac kinh te khu vuc tam giac phat trien clv GMS thúc đẩy thương mại trong khu vực

“Hội nghị Cấp cao hợp tác Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV10), là cơ hội để 3 nước cùng thảo luận để đưa ra những quyết sách mới đem đến xung lực mạnh mẽ cho hợp tác Khu vực tam giác phát triển CLV, hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất…”, đó là một trong những nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập tại Hội nghị Cấp cao CLV10 diễn ra chiều 31/3.

tang cuong hop tac kinh te khu vuc tam giac phat trien clv
Tăng cường hợp tác kinh tế Khu vực Tam giác phát triển CLV

Hội nghị lần này đánh dấu chặng đường 18 năm, 3 nước chúng triển khai chương trình hợp tác đặc biệt, tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tam giác phát triển 13 tỉnh biên giới. Bằng những nỗ lực hợp tác không mệt mỏi, chúng ta đã đạt được những kết quả khả quan từ an ninh, chính trị đến kinh tế, thương mại, giáo dục…

Cũng theo Thủ tướng, điều đáng mừng là hoạt động của doanh nghiệp tại 3 nước ngày càng sôi động. Đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào các tỉnh của Lào, Campuchia trong Khu vực Tam giác phát triển với 113 dự án, tổng vốn đăng ký là 3,59 tỷ USD; 5 tỉnh của Việt Nam thuộc Khu vực Tam giác phát triển thu hút 233 dự án từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn lên đến 2,3 tỷ USD.

“Để có được thành công này, bên cạnh sự nỗ lực của 3 nước CLV, chúng ta đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu từ ASEAN và các đối tác phát triển, nhất là Ngân hàng châu Á (ADB) và Ngân hàng thế giới (WB)”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao CLV10, 3 nước Camphuchia, Lào, Việt Nam sẽ cùng nhau rà soát lại tình hình thực hiện Quy hoạch tổng thể về Phát triển kinh tế xã hội trong khu vực 3 nước giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; định hướng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là việc tăng cường kết nối kinh tế giữa ba nước.

Việc hình thành tam giác phát triển khu vực biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia là tăng cường đoàn kết, hợp tác ba nước nhằm đảm bảo an ninh, ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

Hợp tác tam giác phát triển khu vực biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia tập trung vào các lĩnh vực: An ninh - đối ngoại, giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, các lĩnh vực xã hội và bảo vệ môi trường…

Nguồn :