M
15:35 | 07/06/2019

Phong trào “cựu chiến binh gương mẫu”

Vì bình yên của xã hội và làm giàu cho gia đình

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” luôn được Hội CCB quận Nam Từ Liêm phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả, phát huy phẩm chất cao quý, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn quận nói riêng và Thủ đô nói chung.

vi binh yen cua xa hoi va lam giau cho gia dinh Quận Nam Từ Liêm khen thưởng các Cựu chiến binh gương mẫu năm 2018

Nhiều mô hình, cách làm hay

Ông Nguyễn Văn Tường, Chủ tịch Hội CCB quận Nam Từ Liêm cho biết, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã được phổ biến, quán triệt sâu rộng đến chi hội, hội viên.

vi binh yen cua xa hoi va lam giau cho gia dinh
Hội cựu chiến binh phường Mễ Trì bàn giao nhà nghĩa tình cho gia đình ông Ngô Công Ước – hội viên Hội CCB phường.

Các chỉ tiêu, nội dung thi đua, xây dựng tổ chức Hội thực sự trong sạch vững mạnh được cán bộ, hội viên đồng tình ủng hộ và tích cực hưởng ứng tham gia. Qua tổng kết hàng năm đã có nhiều cán bộ, hội viên với những mô hình, cách làm hay được các cấp khen thưởng.

Điển hình như Câu lạc bộ (CLB) Thương Bệnh binh Đình Thôn thuộc phường Mỹ Đình 1sau gần 18 năm hoạt động đã đóng góp nhiều hoạt động thiết thực trong các phong trào của địa phương như: Gương mẫu đi đầu, chủ động tham gia giải phóng mặt bằng, bảo vệ các dự án thi công; phối hợp với Công an tuyên truyền, vận động, giải thích, giải tán nhóm người tụ tập, gây rối.

Cụ thể, năm 2012, có hàng nghìn tín đồ tập trung tại Sân vận động Mỹ Đình và khu vực Trung tâm Hội nghị Quốc gia truyền đạo trái quy định. CLB đã phối hợp với cơ quan chức năng cử gần 200 cựu chiến binh làm nòng cốt, mặc trang phục, tiếp cận tín đồ, tuyên truyền vận động giải tán đám đông, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, CLB còn là lực lượng nòng cốt trong việc vận động nhân dân “Thực hiện năm trật tự văn minh đô thị”, xoá biển quảng cáo, rao vặt, mái che, mái vẩy, duy trì vệ sinh, tạo cảnh quan khu phố văn minh...

Ngoài ra, CLB còn vận động các thành viên tự nguyện đóng góp quỹ, thăm hỏi các thành viên khi ốm đau, chúc thọ hội viên; khen thưởng, động viên con, cháu của hội viên vượt khó, học giỏi; tổ chức cho các thành viên tri ân, thăm, viếng nghĩa trang liệt sỹ; phối hợp với Đoàn thể ở địa phương tổ chức giao lưu, nói chuyện truyền thống cách mạng cho các cháu học sinh…

Trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, hội viên của CLB đã hiến tặng 34 kỷ vật kháng chiến cho Bảo tàng Hậu cần Quân đội. Nhiều cá nhân thương binh làm kinh tế giỏi đã tự nguyện ủng hộ CLB từ 10-15 triệu đồng cho quỹ tình nghĩa.

Hiện CLB đã gây quỹ được gần 80 triệu đồng. Thành tích của CLB đã được Hội CCB Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, 2 lần được Hội CCB quận và UBND phường Mỹ Đình 1 tặng Giấy khen. Cá nhân Chủ nhiệm CLB Nguyễn Tiến Sỹ vinh dự được UBND thành phố tặng Danh hiệu “Người tốt, việc tốt tiêu biểu năm 2015”.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình kinh tế của CCB có thu nhập ổn định như trồng hoa cây cảnh của CCB phường Đại Mỗ; làm cốm của CCB phường Mễ Trì; sản xuất bún của CCB phường Phú Đô. Hay mô hình hợp tác xã dịch vụ tổng hợp do CCB Trần Quốc Cường làm chủ nhiệm và mô hình trồng cây cảnh của CCB Lê Quốc Hùng phường Trung Văn thường xuyên bảo đảm việc làm, thu nhập cho hội viên.

Hai CCB này đã được BCH Trung ương Hội CCB Việt Nam chứng nhận danh hiệu hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương năm 2018. Chủ tịch Hội CCB quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tường đánh giá, được sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức Hội và các cấp, các ngành, hàng ngàn hội viên CCB quận đã sáng tạo, linh hoạt trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện địa phương.

Hội viên CCB không chỉ làm giàu chính đáng cho bản thân mà còn góp phần ổn định an sinh xã hội, đồng thời có đóng góp đáng kể trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đó chính là bản lĩnh, phẩm chất của “Anh bộ đội cụ Hồ” dám nghĩ, dám làm không ngại khó, ngại khổ vươn lên làm giàu.

Đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình

Để thực hiện hiệu quả phong trào “CCB gương mẫu”, cán bộ, hội viên CCB quận đã tích cực, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các cấp hội thường xuyên chủ động phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động, các chương trình đã ký kết, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Qũy đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, ủng hộ Quỹ “Vì Biển, đảo Việt Nam”, Ủng hộ xây dựng Nhà khách CCB tỉnh Điện Biên.

Cán bộ, hội viên gương mẫu trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia thực hiện quy chế giám sát phản biện xã hội và qui định về tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Phối hợp với Đoàn Thanh niên các cấp, các trường học tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, phối hợp với cơ quan quân sự, công an ký kết thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tham gia tuyên truyền giáo dục nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động kích động, khiếu kiện tuần hành, biểu tình trái pháp luật bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, phối hợp tham mưu với các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các chế độ chính sách liên quan đến CCB, Cựu quân nhân.

Đặc biệt, các cấp Hội thường xuyên đoàn kết giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống, đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa. Cụ thể, Hội đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 696 gia đình hội viên vay vốn tổng số tiền trên 28 tỷ đồng, qua đó tạo được 1.392 việc làm. Nguồn vốn vay được hội viên sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc và lãi đúng thời hạn.

Các hội viên còn tích cực tham gia đóng góp ủng hộ quỹ hội viên nghèo theo đề án 03 của Thành hội, tham gia xây dựng quỹ hội, quỹ nội bộ có trên 2,5 tỷ đồng bình quân 532.000đ/hội viên dùng cho hội viên vay khi khó khăn không tính lãi, hàng năm xây mới 1 nhà nghĩa tình đồng đội, sửa chữa 2 nhà, thăm hỏi khi đau ốm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hàng năm...

Trải qua quá trình chiến đấu, rèn luyện, trưởng thành trong lực lượng vũ trang nhân dân, trở lại với cuộc sống đời thường các thế hệ CCB trong quận Nam Từ Liêm vẫn luôn giữ gìn, phát huy phẩm chất cao quý của Bộ đội cụ Hồ. Với những việc làm thiết thực, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở quận Nam Từ Liêm đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực sự đi vào nền nếp và có bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức.

Qua đó, khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các phong trào do hội CCB các cấp phát động, là động lực thúc đẩy các phong trào hoạt động của hội CCB quận Nam Từ Liêm ngày càng đạt hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Phương Bùi

Nguồn :