Kỳ thi THPT Quốc gia 2017:

Sẵn sàng trước giờ thi

Theo kế hoạch, từ ngày 21- 24/6, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra với sự tham dự của hơn 866 nghìn thí sinh. Đến giờ này, mọi công tác chuẩn bị, rà soát nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi đã hoàn tất. 
san sang truoc gio thi Tăng cường đảm bảo điện phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia
san sang truoc gio thi Lộ diện những thiết bị gian lận thi cử cực kỳ tinh vi
san sang truoc gio thi Kỳ thi THPT 2017: Thuê máy bay chở giám thị, hỗ trợ thí sinh tiền
san sang truoc gio thi 8 lưu ý tránh mất điểm oan trong kỳ thi THPT quốc gia

Cảnh báo sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, năm nay, cả nước có 866.000 thí sinh dự thi với 2.364 điểm thi và 36.532 phòng thi. Số lượng cán bộ, nhân viên được huy động tham gia phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 là hơn 90.000 người. Trong đó, số lượng cán bộ, giảng viên huy động từ các trường ĐH, CĐ là 34.645 người, giảm hơn 20.000 người so với năm ngoái. Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD- ĐT) cho biết, công tác đảm bảo an toàn cho hơn 2.000 điểm thi là trách nhiệm của địa phương.

Để hạn chế gian lận trong kỳ thi, nhất là việc sử dụng các công nghệ cao, ban chỉ đạo của Bộ GD-ĐT đã phối hợp với lực lượng Công an để có những hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi. Trong đó, việc tập huấn để phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể được đem vào phòng thi để đọc và chép đáp ánlàm lộ đề thi được phía công an đặc biệt khuyến cáo. Đại tá Nguyễn Bạch Đằng - Phó Tổng cục trưởng P83( Bộ Công an), khi làm việc cùng với đoàn kiểm tra thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT tại Hải Phòng và Quảng Ninh mới đây đã đặc biệt lưu ý hiện nay có rất nhiều thiết bị công nghệ cao có thể hỗ trợ gian lận thi cử như bút, nhẫn, đồng hồ, kể cả máy tính. Thậm chí, theo đại diện PA83 Công an TP. Hải Phòng cảnh báo, hiện có loại ống nhòm mới có thể nhìn xa cách mục tiêu 2 km, sau đó phóng lên rồi chụp bằng điện thoại. Do đó, tất cả các điểm thi có tiếp xúc với nhà dân phải đóng cửa sổ. Giám thị phải chú ý đến các biểu hiện của thí sinh trong phòng thi.

san sang truoc gio thi
Một kỳ thi quan trọng lại chuẩn bị bắt đầu. Ảnh minh họa

Tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội vừa cảnh báo về việc phát hiện hàng chục bộ thu phát công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Do vậy, theo đại diện Phòng PA83 Công an TP Hà Nội, các trưởng điểm thi cần khuyến cáo, nhắc nhở, tuyên truyền tới các cán bộ coi thi và thí sinh nhằm ngăn chặn vi phạm thi cử liên quan đến việc sử dụng công nghệ cao trong kỳ thi sắp tới. Bỏ bài thi tổ hợp đăng ký sẽ không được xét tốt nghiệp

Đó là lưu ý được Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng khuyến nghị tới tất cả các thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 năm nay. Bởi nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi thì sẽ không được xét tốt nghiệp.Vì theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội; Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp; điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD- ĐT), việc cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp chính là khuyến khích các em học toàn diện hơn, tạo cho thí sinh nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Do đó, nếu thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó; nếu không dự thi sẽ được coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp và vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp. Tại Hà Nội, theo ghi nhận ban đầu năm nay phần nhiều thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp cũng rất ít.

Hà Nội bố trí 112 điểm thi

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, Hà Nội có 112 điểm thi với 3.057 phòng thi đạt yêu cầu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi: 7.018, trong đó có 3.542 cán bộ, giảng viên trường đại học, 3.476 cán bộ, giáo viên trường phổ thông, 1.120 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi.Điểm mới trong việc tổ chức thi THPT quốc gia ở Hà Nội là thay vì tập trung thi tại các điểm trường đại học, THPT thuộc các quận nội thành, các điểm thi sẽ được trải đều khắp các quận, huyện. Huyện có điểm thi xa nhất là Ba Vì với khoảng cách xa nhất là 20 km (điểm thi trường THPT Bất Bạt).

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD- ĐT), việc cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp chính là khuyến khích các em học toàn diện hơn, tạo cho thí sinh nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Do đó, nếu thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó; nếu không dự thi sẽ được coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp và vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp. Tại Hà Nội, theo ghi nhận ban đầu năm nay phần nhiều thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp cũng rất ít.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý, khác với năm trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có số lượng thí sinh dự thi lớn, hoàn toàn do Thành phố chủ trì tổ chức. Điểm thi nhiều, phân đều cả ở khu vực miền núi, nông thôn, thành thị… do vậy phải chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại các điểm thi cũng được ban chỉ đạo thi của TP nhắc nhở các ngành và quận huyện đặc biệt lưu ý. Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu y tế, phối hợp với hội đồng thi, bố trí cán bộ, thuốc men đáp ứng nhu cầu cấp cứu tại điểm thi. Các điểm thi gần trạm y tế thì bố trí cán bộ thường trực tại trạm, điểm thi xa các trạm y tế thì bố trí tổ y tế trực ngay tại điểm thi. Bên cạnh đó còn có các đội điều trị lưu động vì không loại trừ tình huống ngộ độc hàng loạt, hay chấn thương hàng loạt thì đều có phương án cấp cứu kịp thời.

Còn Thành đoàn Hà Nội cũng cho biết, đã bố trí các đội hình tại các điểm thi cung cấp nước uống, quạt mát, phân luồng giao thông, trông xe miễn phí cho người nhà thí sinh. Toàn Thành phố có 7.000-10.000 tình nguyện viên, tại mỗi điểm thi sẽ cung cấp khoảng 600 chai nước, quạt mát. Ngoài ra, Hà Nội cũng chú trọng công tác dự báo thời tiết, dự báo chi tiết 5 ngày trước và trong kỳ thi nhằm bố trí phương án chống gió lốc từng vùng, bố trí lực lượng xử lý úng ngập nếu xảy ra mưa lớn trong thời gian diễn ra kỳ thi. Các điểm thi của Hà Nội đều bố trí ứng trực lực lượng phòng chống cháy nổ, điện lực.

Kim Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Người dân cần chủ động tra cứu vi phạm khi làm thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe

Người dân cần chủ động tra cứu vi phạm khi làm thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe

Song hành với việc tiếp nhận gần 10.000 hồ sơ cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) trong tuần qua (từ 17/12 đến 23/12/2025), lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã tập trung hướng dẫn công dân tích hợp dữ liệu trên ứng dụng Vnetraffic. Đây là giải pháp then chốt giúp người dân kịp thời nắm bắt thông tin vi phạm (phạt nguội), tránh những vướng mắc pháp lý khi thực hiện các thủ tục hành chính
Hiện đại hóa nền hành chính tại xã mới Ứng Thiên: Lấy sự hài lòng làm thước đo

Hiện đại hóa nền hành chính tại xã mới Ứng Thiên: Lấy sự hài lòng làm thước đo

Sau gần 6 tháng chính thức đi vào vận hành với mô hình mới kể từ ngày 1/7/2025, xã Ứng Thiên đã cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý và điều hành. Bằng việc tập trung ổn định bộ máy và đẩy mạnh chuyển đổi số, chính quyền địa phương không chỉ đảm bảo sự thông suốt trong giải quyết thủ tục hành chính, mà còn tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội, thực sự lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động