M
14:21 | 10/04/2018

PHIÊN HỌP THỨ 23 CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI KHÓA XIV:

Rút một số dự án luật ra khỏi chương trình

Tin từ Văn phòng Quốc hội cho biết, sáng nay (10/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV (UBTVQH) đã khai mạc Phiên họp thứ 23 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp được tiến hành từ ngày 10 - 17/4/2018.

rut mot so du an luat ra khoi chuong trinh Đảm bảo an ninh mạng: Phải xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao
rut mot so du an luat ra khoi chuong trinh Xem xét nhiều dự án luật quan trọng
rut mot so du an luat ra khoi chuong trinh Sớm hoàn thiện các dự án luật

Theo chương trình, tại phiên họp lần thứ thứ 23, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 08 dự án Luật bao gồm: dự án Luật Cảnh sát biển; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; dự án Luật Quản lý phát triển đô thị, dự án Luật Chăn nuôi, dự án Luật Trồng trọt; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật: Xây dựng, Nhà ở, Quy hoạch đô thị, Kinh doanh bất động sản; cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

rut mot so du an luat ra khoi chuong trinh
Toàn cảnh phiên họp (ảnh QH)

Một trong những nội dung quan trọng cũng được UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp lần này là về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH hội năm 2019; dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Cùng với đó, UBTVQH cũng cho ý kiến về các nội dung: Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016”; Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

Đáng chú ý theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thì Chương trình phiên họp thứ 23 có sự điều chỉnh nhiều nội dung so với kế hoạch ban đầu. Cụ thể, rút khỏi phiên họp 03 dự án luật bao gồm: Luật Công an Nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật: Dược, An toàn thực phẩm, Phòng, chống tác hại thuốc lá, Điện lực, Hóa chất, Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Khoa học và Công nghệ, Trẻ em, Công chứng, Đầu tư.

rut mot so du an luat ra khoi chuong trinh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc (ảnh TTXVN)

Qua việc rút một số dự án luật này, UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ cần quan tâm, chỉ đạo các bộ ngành có liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan và các cơ quan của Quốc hội bảo đảm chất lượng, tiến độ chuẩn bị các nội dung trước khi đề nghị UBTVQH đưa vào chương trình phiên họp để tránh việc phải điều chỉnh, bổ sung vào và rút ra như thời gian vừa qua cũng như tại phiên họp này. Ngoài ra, có 2 nội dung cũng rút ra khỏi chương trình phiên họp đó là dự án luật Dân số vì cần có thời gian chuẩn bị để tiếp tục hoàn thiện thêm và đề án thành lập 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được chuyển sang phiên họp UBTVQH sau khi Quốc hội thông qua luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt tại kỳ họp thứ 5 để có căn cứ pháp lý chính thức cho việc hoàn thiện đề án.

Nguồn :