M
09:45 | 22/09/2017

Bế mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Sớm hoàn thiện các dự án luật

Sáng qua (21/9), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc phiên họp thứ 14.

som hoan thien cac du an luat Làm rõ những trách nhiệm được miễn
som hoan thien cac du an luat Làm rõ lý do tăng thuế bảo vệ môi trường

Phát biểu bế mạc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội… tiếp thu ý kiến của UBTVQH để hoàn chỉnh hồ sơ các dự án luật, báo cáo sẽ trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

som hoan thien cac du an luat
Toàn cảnh bế mạc Phiên họp thứ 14 của UBTVQH. Ảnh: quochoi.vn

Các cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp tích cực để chuẩn bị thực hiện những nội dung thuộc nhiệm vụ của mình, kịp thời gửi tài liệu đến đoàn đại biểu Quốc hội trước khi diễn ra Kỳ họp thứ 4.

Về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đoàn giám sát phối hợp với cơ quan hữu quan hoàn thiện báo cáo kết quả giám sát, dự thảo Nghị quyết, tiến hành xin ý kiến các cơ quan của Quốc hội.

Sau khi hoàn thành các công tác này mới trình Chủ tịch Quốc hội ký quyết định ban hành Nghị quyết tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh

Trước khi bế mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Trong đó, các đại biểu đề cập nhiều đến bất cập trong triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Đó là việc ngư dân khó tiếp cận các khoản vay tín dụng; thủ tục còn rườm rà.. Đặc biệt, nhiều đại biểu bày tỏ quan tâm đến vụ việc tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 tại một số địa phương không đảm bảo chất lượng mà báo chí, dư luận phản ánh trong thời gian qua.

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hiện nay có ba nội dung đang tập trung giải quyết, đó là: Tập trung sửa chữa các tàu bị hỏng; Bộ Công an vào cuộc điều tra rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng này để xử lý theo đúng quy định pháp luật; ngành Nông nghiệp hướng dẫn 27 tỉnh có tàu cá này thường xuyên rà soát.

Quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là sai đâu xử đấy. Không vì một số ít tàu cá bị sự cố mà ảnh hưởng đến cả một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đối với ngư dân.

H.Thành

Nguồn :