M
21:51 | 01/03/2018

Ra mắt sách “Đạm Phương nữ sử - Vấn đề phụ nữ ở nước ta”

Nhân dịp Nhà xuất bản Phụ nữ ra mắt cuốn “Đạm Phương nữ sử - Vấn đề phụ nữ ở nước ta” và “Tủ sách Phụ nữ tùng thư - Giới và Phát triển”, một buổi tọa đàm đã được tổ chức ở tối 28/2/2018 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace ở Hà Nội.

tin nhap 20180301194530 Tọa đàm và phát hành bộ sách kỷ niệm 150 năm Minh Trị duy tân
tin nhap 20180301194530 “Thương nhớ thời bao cấp” - nhớ xưa để hiểu nay

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm (cháu nội của Đạm Phương nữ sử), TS Bùi Trân Phượng - nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa và lịch sử phụ nữ Việt Nam, nhà nghiên cứu văn học Đoàn Ánh Dương và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên.

tin nhap 20180301194530
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm (giữa) tại buổi tọa đàm.

Đạm Phương nữ sử (1881-1947) là thứ nữ của Hoằng Hóa Quận vương - con trai thứ 66 của Vua Minh Mạng, đồng thời là con dâu cụ Nguyễn Khoa Luận (Viên Giác đại sư), từng làm Bố chánh Thanh Hóa. Bà là nhà văn, nhà báo, nhà giáo dục, nhà hoạt động xã hội luôn can đảm vượt thoát khỏi những lề thói lạc hậu, tinh nhạy nắm bắt những tiến bộ của thế giới và tìm mọi cách “phổ cập”, nâng cao văn hóa cho đồng bào mình.

Là nữ ký giả có bút lực đáng khâm phục trong nữ giới nước nhà, bà cộng tác thường xuyên với hàng loạt các báo có tiếng tăm, như Nam phong, Tiếng dân, Phụ nữ tân văn, thường xuyên viết cho chuyên mục Văn đàn bà trên Hữu thanh, chuyên mục Lời đàn bà trên Trung Bắc tân văn ; đồng thời, hoạt động tích cực trong phong trào Nữ công học hội, biên dịch, biên soạn và sáng tác nhiều tác phẩm phục vụ công việc giáo dục nữ giới.

tin nhap 20180301194530
Bìa cuốn sách “Đạm Phương nữ sử - Vấn đề phụ nữ ở nước ta”.

Trên cơ sở các sách đã xuất bản về Đạm Phương nữ sử và những tài liệu quý do gia đình tác giả cung cấp cập nhật, bổ sung, nhà nghiên cứu Đoàn Ánh Dương đã công phu tuyển chọn công trình “Đạm Phương nữ sử: Vấn đề phụ nữ ở nước ta” để nhìn nhận toàn bộ các trước tác của bà trong sự nghiệp đấu tranh vì nữ quyền.

Theo nhà nghiên cứu Bùi Trân Phượng, “Đạm Phương nữ sử là nhà giáo dục có tính cách tân đáng kinh ngạc. Tôi nhận diện ở bà một nhà hoạt động nữ quyền ôn nhu, trầm tĩnh, nhưng tâm huyết và quyết đoán trong sứ mạng khai trí của mình...”.

Lê Quang Vinh

Nguồn :