M
11:17 | 19/11/2019

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm trộm, cướp

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công an các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã điều tra, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản,…

quyet liet dau tranh voi toi pham trom cuop Công an TP Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy
quyet liet dau tranh voi toi pham trom cuop Quyết liệt đấu tranh với tội phạm về động vật hoang dã
quyet liet dau tranh voi toi pham trom cuop Quyết liệt đấu tranh với tội phạm có tổ chức
quyet liet dau tranh voi toi pham trom cuop
2 đối tượng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình mới khởi tố về hành vi “Trộm cắp tài sản”. (ảnh CTV)

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy, thời gian qua, Đội đã phát hiện, bắt giữ nhiều ổ nhóm có hành vi trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Không như những đối tượng trộm cắp tài sản khác, những ổ nhóm này chủ yếu nhằm vào xe Honda SH và các loại xe máy đắt tiền khác như Honda Lead, Honda Air Blade, Piaggio... vì theo các đối tượng, những loại xe này bán được với giá cao, cũng như dễ dàng “mổ” xe đổi đồ. Một số vụ án, thời điểm diễn ra vào rạng sáng hoặc đêm tối và các vụ án diễn biến quá nhanh, người bị hại sau khi bị đánh, đã quá sợ hãi và không nhớ nhiều về nhận dạng các đối tượng. Tuy nhiên, bằng sự chủ động xử lý tin báo tố giác tội phạm và sàng lọc kỹ những nguồn tin thu được, trinh sát đã nhanh chóng dựng lên chân dung ổ nhóm tội phạm và phối hợp cùng với các lực lượng khác truy bắt.

Thành công trong khám phá các vụ án trộm cắp, cướp và cướp giật tài sản vừa qua của Công an quận Cầu Giấy chính là điều tra, làm rõ ngay và bắt giữ toàn bộ nhóm tội phạm khi các đối tượng đang tìm cách thực hiện thêm nhiều vụ án tương tự trên địa bàn thành phố. Những kết quả của Công an quận Cầu Giấy đã góp phần cùng các đơn vị trong toàn thành phố kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự, tăng tỷ lệ điều tra khám phá án chung, trấn áp mạnh tội phạm. Hiện, Công an quận Cầu Giấy đang triển khai kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, trong đó tập trung đấu tranh mạnh tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn. Công an quận Cầu Giấy chỉ đạo các đội nghiệp vụ trong đó chủ công là Đội Cảnh sát hình sự, phối hợp chặt chẽ với công an các phường tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đặc biệt nhấn mạnh vào phòng ngừa xã hội cho tất cả người dân trên địa bàn nắm vững thủ đoạn của các đối tượng gây án, từ đó chủ động phòng tránh, không để xảy ra các vụ việc phức tạp.

Cũng về công tác phòng, chống tội phạm, thời gian qua, lực lượng Công an quận Ba Đình xây dựng kế hoạch tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Đặc biệt là đối tượng phạm tội tỉnh ngoài hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố. Ban chỉ huy Công an quận cũng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp chặt chẽ với cảnh sát hình sự nắm chắc địa bàn, đối tượng ở nơi khác đến, có dấu hiệu hoạt động tội phạm để xử lý. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ ngay nhiều vụ việc, đối tượng trộm cắp tài sản nhà dân, trộm cắp xe máy tại các địa bàn công cộng.

quyet liet dau tranh voi toi pham trom cuop
Nhiều tang vật là các loại xe máy đắt tiền trong những vụ án trộm cắp, cướp tài sản đã bị Công an quận Cầu Giấy thu

Trung tá Phạm Doãn Đoàn, Trưởng Công an phường Điện Biên, quận Ba Đình cho biết, thời gian gần đây, hoạt động trộm cắp xe máy cho thấy có những diễn biến khó lường, đặc biệt là ở các khu nhà trọ. Bởi lẽ, tại các khu nhà trọ thường không được trang bị cửa chắc chắn và do mật độ người tham gia thuê trọ đông, ý thức cảnh giác tự bảo quản tài sản nơi công cộng cũng không thực sự tốt. Tội phạm lợi dụng tâm lý người thuê trọ, để xe máy ở ngoài sân vì nhà ở chật hẹp, đã lẻn vào trộm cắp khá dễ dàng. Nhằm phòng ngừa hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện biểu hiện lạ của bất cứ đối tượng nào, liên hệ ngay với số điện thoại của lực lượng công an phường sở tại.

Chiều 15/11, Công an quận Ba Đình tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Quang T. (sinh năm 1994) về việc bị mất trộm xe máy Honda SH của anh khi dựng tại trước cửa hàng quần áo số 109 Sơn Tây. Tiếp nhận đơn trình báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, Công an quận Ba Đình đã phối hợp Công an huyện Sóc Sơn bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hoàn (sinh năm 1991), trú tại Xuân Dương, Kim Lũ, Sóc Sơn, khi đang điều khiển chiếc xe của anh T. tại đường đê Xuân Dương, Kim Lũ. Tang vật thu giữ là chiếc xe máy Honda SH và một ví da màu đen bên trong có 28 triệu đồng. Tại trụ sở công an, Hoàn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, Nguyễn Văn Hoàn là đối tượng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Theo Trung tá Đoàn, một vấn đề khác cần lưu ý, đó là chủ các khu nhà cho thuê trọ phải thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo an ninh trật tự, thường xuyên nhắc nhở người thuê trọ chú ý bảo quản tài sản và các khu nhà trọ sẽ giúp cho công tác phòng ngừa tội phạm hữu hiệu hơn. Đối với người bị hại khi mất xe máy hay giấy tờ đăng ký xe, phải trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được giúp đỡ, xác minh, điều tra, truy bắt thủ phạm.

“Qua những vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Người dân cần chủ động phòng ngừa trộm cắp bằng cách tăng cường lắp đặt thêm các hệ thống camera, còi báo động, thiết bị giám sát hành trình,… tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở trộm cắp”, Trung tá Phạm Doãn Đoàn nhấn mạnh.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phòng ngừa tội phạm, mới đây, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã ban hành văn bản về phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp trên địa bàn quận. Theo đó, quận Hoàn Kiếm yêu cầu trưởng các phòng, ban quận, chủ tịch ủy ban nhân dân các phường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, thủ trưởng các đơn vị đối với công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm nói chung và tội phạm xâm phạm trật tự nói riêng.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng, phổ biến cho nguời dân về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản…; các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, trụ sở ngân hàng, kho bạc, quỹ tín dụng,… tăng cường công tác bảo vệ trụ sở, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, bố trí đủ lực lượng để bảo đảm an toàn cho cơ sở.

Huy động sự tham gia tích cực của toàn dân trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, bắt giữ và cung cấp thông tin về các ổ nhóm tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản,… nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của nhân dân; Chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý về an ninh trật tự đối với từng địa bàn, đồng thời, hạn chế các nguyên nhân, điều kiện để tội phạm lợi dụng gây án.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an về nhân lực, vật lực tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng công an thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm đạt mục đích, chỉ tiêu đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, cướp giật, trộm cắp.

H.Phong

Nguồn :