M
12:46 | 06/04/2018

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội:

Quyền và lợi ích của NLĐ được đảm bảo lâu dài và bền vững

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Chương trình hành động số 32-Ctr/TU “về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, đội ngũ CNLĐ thành phố Hà Nội đã phát triển nhanh chóng, không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, đời sống CBCNVCLĐ cũng được đảm bảo lâu dài và bền vững.

quyen va loi ich cua nld duoc dam bao lau dai va ben vung Kỳ cuối: Nỗ lực đáp ứng mong ước
quyen va loi ich cua nld duoc dam bao lau dai va ben vung Hiệu quả từ phong trào thi đua của Công đoàn
quyen va loi ich cua nld duoc dam bao lau dai va ben vung Nâng cao chất lượng hội nghị người lao động

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20 – NQ/TW, ngày 28/1/2008 của BCH TW Đảng (khoá X) “về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” của Thành uỷ Hà Nội diễn ra sáng nay (6/4), Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã đưa ý kiến tham luận của tổ chức công đoàn Thủ đô trong việc triển khai thực hiện.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, đội ngũ CNLĐ thành phố Hà Nội đã phát triển nhanh chóng, không ngừng lớn mạnh và có bước trưởng thành, tiếp tục phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng, ngày càng đa dạng về cơ cấu.

quyen va loi ich cua nld duoc dam bao lau dai va ben vung
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tham luận tại hội nghị.

So với năm 2008, số lượng CNLĐ tăng 70%; số công nhân qua đào tạo tăng 99,4%; đa số có tuổi đời còn trẻ, năng động, thích ứng nhanh với khoa học công nghệ, là lực lượng nòng cốt trong thành phần kinh tế, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế Thủ đô.

Những vấn đề bức xúc, cấp bách của đội ngũ CNLĐ đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm giải quyết, đời sống vật chất tinh thần của NLĐ được cải thiện (thu nhập bình quân tăng gần 3 lần so với năm 2008). Trong kết quả chung đó, có sự nỗ lực cố gắng của các cấp công đoàn Thành phố, đặc biệt là trong việc phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Với số lượng đoàn viên công đoàn lớn, trong đó có 60% đang làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, LĐLĐ Thành phố đặc biệt coi trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn và NLĐ. Đã có sự phối hợp, đồng bộ, hiệu quả giữa UBND TP, các cấp chính quyền với các cấp CĐ TP, hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực và sát với tình hình thực tế.

Cụ thể, UBND và LĐLĐ TP phối hợp chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị NLĐ, góp phần xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Bình quân hàng năm có 99,79% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị; 65% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ. Các cấp CĐ từ thành phố tới cơ sở đẩy mạnh việc tổ chức đối thoại giữa công đoàn – chủ doanh nghiệp – NLĐ, đã có 36,71% đơn vị xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc.

Thông qua hoạt động này, đã có gần 200 kiến nghị của CNLĐ và người sử dụng lao động được xem xét giải quyết kịp thời, thỏa đáng như việc hết năm 2018 sẽ lắp đặt wifi miễn phí cho CNLĐ ở khu nhà ở xã hội. Công an các quận huyện có Khu công nghiệp tổ chức đội lưu động để giải quyết thủ tục hành chính cho NLĐ vào buổi tối, ngày nghỉ; Bảo hiểm xã hội thành phố đã thành lập 9 tổ công tác, định kỳ ngày 20 hàng tháng xuống các KCn tiếp cận kiến nghị và giải quyết các thủ tục về bảo hiểm cho NLĐ và doanh nghiệp.

Sở y tế đã chỉ đạo các trạm y tế, trung tâm y tế gần KCN bố trí cán bộ trực thường xuyên 24/24 giờ để tiếp cận thủ tục khám, chữa bệnh theo BHYT cho CNLĐ. Hiệu quả đáng nói nhất là thông qua hoạt động này không chỉ NLĐ được chăm lo mà doanh nghiệp cũng được quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, có điều kiện phát triển, quyền và lợi ích của NLĐ được đảm bảo lâu dài và bên vững hơn.

LĐLĐ TP đã ký kết nhiều chương trình phối hợp công tác với Sở LĐTB&XH, Cục thuế, BHXH, Tòa án nhân dân, Sở NN&PTNT, Hội LH Phụ nữ Hà Nội, Công an Thành phố… trong công tác chăm lo cho CNVCLĐ.

Việc ký kết nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể cũng được các cấp công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả. Đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 59,76%.

Các cấp công đoàn Thủ đô đã hướng dẫn lập dự án, thẩm định cho vay 803 dự án, giải ngân 195,923 tỷ đồng cho 8005 lượt hộ gia đình CNLĐ, giới thiệu việc làm cho trên 20.000 lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

quyen va loi ich cua nld duoc dam bao lau dai va ben vung
Tại Hội nghị, nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng Bằng khen.

Bên cạnh các thành quả đã đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến thẳng thắn chỉ ra một số mục tiêu, chỉ tiêu chưa đạt được sau 10 năm triển khai Nghị Quyết 20-NQ/TW và Chương trình hành động 32-CTr/TU như vấn đề nhà ở, tiền lương và thu nhập, nơi sinh hoạt văn hóa, thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ, nhất là chính sách BHXH, BHYT…

Để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết trong thời gian tới, thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Thành phố trong quá trình chỉ đạo, đổi mới, sắp xếp tái cơ cấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp công ích lấy NLĐ làm trung tâm, đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách, việc làm cho NLĐ và tạo điều kiện cho NLĐ được tham gia mua cổ phần ưu đã khi Nhà nước và Thành phố thoái vốn; đề nghị UBND Thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện các Chỉ thị và phê duyệt các đề án tăng cường hỗ trợ đời sống tinh thần cho NLĐ và các giải pháp về vấn đề trường, lớp mầm non tại các KCN, KCX; đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và BQL các KCN&CX Hà Nội thực hiện các kết luận của Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đối với CNLĐ theo Quyết đính số 2200/QĐ-TU của Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Nhóm PV

Nguồn :