M
11:04 | 06/04/2018

Xây dựng “Cơ quan xanh – sạch – đẹp”:

Hiệu quả từ phong trào thi đua của Công đoàn

Qua 3 tháng triển khai thực hiện phong trào thi đua mô hình “Cơ quan xanh – sạch – đẹp” do LĐLĐ quận Long Biên phát động, đến nay, cảnh quan trụ sở và phòng làm việc của cơ quan phường Thượng Thanh đã có những chuyển biến tích cực với không gian xanh hơn, đẹp hơn, đạt tới tiêu chí cao hơn, đó là “Sáng – xanh – sạch – đẹp – nở hoa”.

hieu qua tu phong trao thi dua cua cong doan Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”
hieu qua tu phong trao thi dua cua cong doan LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Tổ chức tốt nhiều phong trào thi đua

Là một trong hai đơn vị thực hiện điểm trong phong trào thi đua “Xây dựng trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học xanh - sạch - đẹp” năm 2018 do LĐLĐ quận Long Biên phát động, bà Trần Thị Thanh Hồng – Phó Chủ tịch UBND phường, Chủ tịch Công đoàn cơ quan phường Thượng Thanh cho biết: Để thực hiện tốt mô hình “Cơ quan xanh – sạch – đẹp”, Ban Chấp hành Công đoàn phường đã khảo sát thực trạng tổng thể cơ quan phường. Là đơn vị được đầu tư nâng cấp năm 2015, trang thiết bị không đồng bộ, do vậy, mặt bằng chung về cảnh quan của phường Thượng Thanh so với một số phường trên địa bàn còn có phần hạn chế.

hieu qua tu phong trao thi dua cua cong doan
Phòng làm việc của cán bộ, công chức, người lao động cơ quan phường Thượng Thanh gọn gàng, ngăn nắp

Lấy yếu tố sạch là cốt lõi, Ban Chấp hành Công đoàn phường đã cụ thể hóa các tiêu chí gắn kết quả thực hiện phong trào với tiêu chí đánh giá thi đua giữa các tổ công đoàn; tổ chức quán triệt, tuyên truyền, nâng cao ý thức và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành vi trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp trong đội ngũ cán bộ công chức, người lao động cơ quan. Công đoàn phường cũng đưa nội dung mô hình xây dựng “Cơ quan xanh – sạch – đẹp”, cơ quan đạt chuẩn văn hóa vào bản ký cam kết với các cán bộ công chức, người lao động phường... đồng thời duy trì việc sắp xếp, vệ sinh phòng làm việc hàng ngày và tổng vệ sinh toàn bộ cảnh quan khu vực cơ quan vào chiều thứ Sáu hàng tuần.

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

Ngày 4/4, LĐLĐ quận Long Biên đã phát động đợt thi đua cao điểm trong CNVCLĐ quận, diễn ra từ 1/4 đến 30/6, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; chào mừng 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018).

Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ quận kêu gọi toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ thuộc 251 công đoàn cơ sở trên địa bàn quận, bằng những việc làm cụ thể, hành động thiết thực, tích cực hưởng ứng, tham gia vào các phong trào thi đua.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Công đoàn phường, Ủy ban kiểm tra và Ban Thanh tra nhân dân trực tiếp giám sát kết quả thực hiện, chấm điểm giữa các tổ công đoàn làm căn cứ đánh giá, xếp loại thi đua năm 2018 của các đoàn viên và tổ công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn phường Trần Thị Thanh Hồng cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn đã đề xuất Thủ trưởng cơ quan bố trí thêm một số chậu hoa, cây cảnh, trồng thêm cây xanh tại khuôn viên cơ quan, các dãy hành lang, phòng họp, hội trường bằng từ nguồn vận động xã hội hóa để tạo cảnh quan môi trường làm việc xanh, thân thiện trong cơ quan; bổ sung thay thế một số trang thiết tại các phòng làm việc theo hướng từng bước đồng bộ.

Đối với cây xanh trong phòng làm việc, bố trí phù hợp với từng phòng do cán bộ công chức, người lao động tự trang bị đảm bảo các phòng làm việc bài trí, sắp xếp hài hòa, khoa học; tài liệu được sắp xếp ngăn nắp theo tiêu chuẩn ISO tạo không gian làm việc thoáng, xanh, sạch, đẹp.

Qua 3 tháng triển khai thực hiện, đến nay, cơ quan phường Thượng Thanh đã có những chuyển biến tích cực với không gian xanh hơn, đẹp hơn so với trước đây rất nhiều. Việc thực hiện vệ sinh hàng ngày tại các phòng làm việc và tổng vệ sinh thứ Sáu hàng tuần đã trở nên nề nếp, công việc thường xuyên của mỗi cán bộ phường.

Phường đã bố trí thêm 65 cây xanh, hoa, cây cảnh tại dọc hành lang, làm sạch và trồng cây tại các bồn cây lớn; thay một số bàn làm việc, tủ, giá để tài liệu tại các phòng chuyên môn. Bên cạnh đó, các cán bộ, đoàn viên, người lao động cơ quan đã tự trang bị 56 cây xanh, cây để bàn trong phòng làm việc, thực hiện việc sắp xếp hồ sơ tài liệu ngăn nắp, khoa học, vệ sinh phòng làm việc hàng ngày.

“Cơ quan phường đã dần trở thành mái nhà thứ hai của mỗi cán bộ, công chức và người lao động phường - nơi họ dành rất nhiều thời gian để lao động và cống hiến mỗi ngày. Điều đó cũng góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự gắn bó đoàn kết trong đoàn viên công đoàn phường, từ đó nâng cao hiệu quả công việc và thái độ phục vụ nhân dân, nhận được sự ghi nhận đánh giá cao, hài lòng của người dân khi đến cơ quan phường giải quyết công việc”, bà Trần Thị Thanh Hồng khẳng định.

Thực hiện chủ đề năm 2018 của quận Long Biên “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, ngay từ đầu năm 2018, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Long Biên đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học xanh, sạch, đẹp” năm 2018 tới 251 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Theo bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch LĐLĐ quận, việc phát động phong trào thi đua trên nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của CNVCLĐ trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trường học.

Qua đó, tạo môi trường làm việc hiện đại, thân thiện và hiệu quả giúp cán bộ, công chức, viên chức lao động phấn khởi làm việc, nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Bảo Duy

Nguồn :