M
16:09 | 23/01/2018

Quyền lợi của lao động nữ thường bị đặt ở vị trí cuối cùng

Theo báo cáo “Đãi ngộ người lao động, không phải nhóm siêu giàu” vừa được tổ chức Oxfam công bố cho thấy, quyền lợi của lao động (LĐ) nữ thường bị đặt ở vị trí cuối cùng. Trên thế giới, phụ nữ kiếm được số tiền ít hơn nam giới và chiếm phần lớn số lượng người có mức thu nhập thấp nhất, công việc ít được đảm bảo nhất…

quyen loi cua lao dong nu thuong bi dat o vi tri cuoi cung Công đoàn Việt Nam dành nhiều sự quan tâm cho lao động nữ
quyen loi cua lao dong nu thuong bi dat o vi tri cuoi cung Khi lao động nữ và công đoàn lên tiếng

Báo cáo của Oxfam (1 liên minh quốc tế để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công) đã chỉ ra, 1% dân số thế giới nắm giữ 82% tổng của cải được tạo ra trong năm vừa qua. Trong khi đó, 3,7 tỷ người - chiếm nửa dân số nghèo nhất thế giới lại không được hưởng lợi.

quyen loi cua lao dong nu thuong bi dat o vi tri cuoi cung
Theo Oxfam, lao động nữ trên khắp thế giới là những người bị ảnh hưởng nặng nề từ bất bình đẳng. Ảnh BTC

Trung bình tài sản của các tỷ phú tăng trung bình 13% mỗi năm kể từ năm 2010 và nhanh hơn gấp 6 lần so với mức tăng lương của người LĐ bình thường là 2%/năm. Đồng nghĩa với số lượng tỉ phủ tăng nhanh chưa từng thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017, cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỉ phú.

Bà Winnie Byanyima - Giám đốc điều hành của Oxfam cho rằng, sự bùng nổ về số lượng tỉ phủ không phải là dấu hiệu của 1 nền kinh tế phát triển mà là 1 triệu chứng của 1 hệ thống kinh tế thất bại. Những người may bộ quần áo chúng ta đang mặc, lắp ráp điện thoại chúng ta đang sử dụng và nuôi trồng thực phẩm ta đang ăn hàng ngày bị bóc lột để đảm bảo nguồn hàng giá rẻ ổn định và tăng lợi nhuận của các tập đoàn và nhà đầu tư tỉ phú.

Theo bà Winnie Byanyima, quyền lợi của LĐ nữ thường bị đặt ở vị trí cuối cùng. Trên khắp thế giới, phụ nữ kiếm được số tiền ít hơn nam giới và chiếm phần lớn số lượng người có mức thu nhập thấp nhất, LĐ nữ thường làm những công việc ít được đảm bảo nhất. Trong khi đó, 9 trong số 10 tỉ phú là nam giới.

Trước thực trạng trêm, tổ chức Oxfam kêu gọi các chính phủ đảm bảo nền kinh tế mang lại lợi ích cho mọi người, chứ không chỉ vì vài người may mắn. Theo đó, giới hạn lợi nhuận trả cho cổ đông và các giám đốc điều hành, đảm bảo tất cả công nhân nhận được mức lương đủ sống tối thiểu. Mức lương này sẽ cho phép họ có được chất lượng sống thỏa đáng.

Xóa bỏ chênh lệch thu nhập giữa các giới và bảo vệ quyền của LĐ nữ. Với tốc độ thay đổi hiện tại, sẽ mất 217 năm để xóa bỏ chênh lệch thu nhập và cơ hội việc làm giữa phụ nữ và nam giới. Đồng thời, đảm bảo những người giàu có phải đóng đủ và đúng trách nhiệm thuế của mình bằng cách tăng thuế và giải quyết tình trạng tránh thuế.

Kết quả khảo sát trên phạm vi toàn cầu do Oxfam thực hiện cho thấy, có gần 2/3 trong số 70.000 người tại 10 quốc gia cho rằng, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo cần được giải quyết 1 cách cấp bách. Những người được khảo sát cũng cho biết, nên giảm 40% lương của các giám đốc điều hành và tăng tương của LĐ không có tay nghề lên 60%.

Nguồn :