M
14:34 | 06/12/2017

Công đoàn Việt Nam dành nhiều sự quan tâm cho lao động nữ

Ngày 6/12, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) phối hợp với Liên hiệp Công đoàn thế giới (LHCĐ TG) tổ chức Hội nghị “Lao động nữ và vai trò của công đoàn”, đây là lần thứ 2 Việt Nam vinh dự được đăng cai hội nghị về chủ đề này.

cong doan viet nam danh nhieu su quan tam cho lao dong nu Công đoàn vào cuộc chăm lo lương, thưởng Tết cho NLĐ
cong doan viet nam danh nhieu su quan tam cho lao dong nu Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực

Tham dự hội nghị có đại biểu thuộc 15 tổ chức công đoàn (CĐ) đến từ 11 quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, một số nước châu Âu có mối quan hệ hợp tác với CĐ Việt Nam và trụ sở Liên hiệp CĐ Thế giới tại A-ten, Hy Lạp. Về phía CĐ Việt Nam có đại biểu của 8 CĐ ngành và tương đương, CĐ Tổng công ty trực, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội và các ban của Tổng Liên đoàn.

cong doan viet nam danh nhieu su quan tam cho lao dong nu

Hội nghị năm nay có quy mô lớn nhất về vấn đề lao động nữ và vai trò của công đoàn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh M.P

Hội nghị nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các công tác cho phụ nữ; thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động (LĐ) nữ. Hội nghị cũng có ý nghĩa đặc biệt là sự kiện trước thềm Đại hội Lao động nữ LHCĐ TG sẽ diễn ra ngày 8/3/2018 tại Panama.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, Phó Chủ tịch LHCĐ TG cho biết, Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia lực lượng LĐ ngày càng lớn, chiếm khoảng 44,7% tổng số LĐ trong khu vực có quan hệ LĐ. Thời gian qua, Tổng LĐLĐ VN đã tham gia có hiệu quả trong việc xây dựng các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp tới người LĐ, LĐ nữ và hoạt động của tổ chức CĐ. Luật CĐ 2012, Bộ Luật Lao động 2012 đã quy định khá rõ nét về bình đẳng giới, chống phân biệt đối xử về giới và có những chính sách ưu tiên hơn đối với LĐ nữ, hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng nhiều LĐ nữ.

Theo ông Cường, các cấp CĐ Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm cho hoạt động nữ công. Tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành CĐ các cấp so với nhiệm kỳ trước đã được nâng lên. Hoạt động tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho LĐ nữ được quan tâm;. Nhiều CĐ cơ sở đã thương lượng, đưa vào thỏa ước LĐ tập thể một số phúc lợi dành riêng cho LĐ nữ…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì LĐ nữ Việt Nam hiện vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi về tiền lương, điều kiện làm việc, cơ hội đào tạo, thăng tiến và việc làm bền vững. Từ đó đặt ra yêu cầu trong thời gian tới CĐ phải quan tâm hơn, tập trung hơn trong việc tham gia xây dựng chính sách, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách, có những chương trình cụ thể hơn, thiết thực hơn để chăm lo cho LĐ, cán bộ nữ.

Bà Anda Anastasaki, Trưởng ban điều phối LHCĐ TG cho biết: Các vấn đề về phụ nữ là vấn đề mang tính thời sự mà những LĐ nữ cần phải dũng cảm đưa ra và thảo luận hàng ngày. Bởi có những vấn đề liên quan đến phụ nữ thế hệ trước chúng ta nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết ở nhiều nơi trên thế giới… Với LHCĐ TG, việc không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho LĐ nữ chính là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Tham luận tại Hội nghị, bà Trịnh Thị Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ VN thông tin, trong những năm qua, các cấp CĐ đã tích cực tham gia kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chế độ chính sách đối với LĐ nữ, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân viên chức LĐ. Đồng thời, CĐ chủ động tham gia, thương lượng với người sử dụng LĐ, đưa những nội dung về chính sách LĐ nữ, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người LĐ vào thỏa ước LĐ tập thể góp phần tăng tỷ lệ những đơn vị có thoả thuận về chính sách LĐ nữ có lợi hơn.

Nguồn :