Quy định bán chỗ để xe trong chung cư: Nhiều vấn đề cần được giải quyết

Hơn 1 tháng kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực (1/7), người dân, các chuyên gia và luật sư cảm thấy lo lắng về quy định có thể mua bán chỗ để xe ô tô trong chung cư, thể hiện tại điểm b, khoản 1 điều 101 của luật này, vì có nhiều vấn đề phát sinh như giá thành quá cao, nguy cơ xảy ra đầu cơ, cũng như vấn đề pháp lý, quản lý diện tích đất này…
Quy định bán chỗ để xe trong chung cư: Nhiều vấn đề cần được giải quyết Bãi đỗ xe ngầm là dự án khả thi
Quy định bán chỗ để xe trong chung cư: Nhiều vấn đề cần được giải quyết Hà Nội nghiên cứu xây bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh

Giá chỗ để xe cao hơn tiền… mua xe

Cụ thể, Luật Nhà ở quy định: “Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư. Chủ đầu tư không được tính vào giá thuê, giá bán chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe đó.”

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư đã triển khai việc thông báo cho các chủ căn hộ về việc bán chỗ để xe ô tô trong chung cư. Tuy nhiên, theo một số chủ hộ, giá bán chỗ để xe ô tô như hiện nay là quá cao và không đồng nhất. Cụ thể, theo phản ánh, hiện tại ở tòa nhà Hei Tower (số 1 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội) đang thông báo bán với giá 300 triệu đồng/ chỗ, tại 93 Lò Đúc là 500 triệu đồng/ chỗ, còn tại chung cư Goden Westlake (162 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) được bán với giá từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng/chỗ...

Quy định bán chỗ để xe trong chung cư: Nhiều vấn đề cần được giải quyết
Ảnh minh họa

“Với giá gần 1 tỷ đồng một chỗ để xe chưa đầy 10m2 mà chỉ được sở hữu trong vòng 38 năm là quá cao. Nếu tính trung bình hàng tháng, cộng với lãi suất ngân hàng, mỗi tháng người mua phải bỏ ra gần 5 triệu đồng cho một chỗ để xe. Trong khi đó, giá thuê một chỗ để xe trong chung cư bây giờ chỉ khoảng từ 1 – 1,5 triệu đồng, nếu cao cũng chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/ tháng. Như vậy, việc có thể mua bán chỗ để xe ô tô tỏ rõ sự bất cập. Đó là số tiền phải bỏ ra một lần và số tiền cho một chỗ để xe đã tăng lên gấp đôi so với hiện nay. Ngoài ra, số tiền này, thậm chí cao hơn cả một chiếc ô tô tầm trung và ngang ngửa với một căn hộ ở chung cư thu nhập thấp”, chị Thanh sống tại chung cư Goden Westlake bày tỏ.

Còn anh Mai Tâm Hiếu, hiện đang sống tại chung cư SkyCity Towers, 88 Láng Hạ cho biết: Với số tiền mà chủ đầu tư bán một chỗ để xe cao như hiện nay, tôi có thể gửi ngân hàng, số tiền lãi hàng tháng thừa để chi trả sinh hoạt. Hoặc nếu đầu tư vào làm ăn còn có thể sinh lời. Trong khi đó, việc mua chỗ để xe lại không phải là vĩnh viễn, nên tôi rất lo ngại. Nếu mua thì mất một khoản tiền lớn, không mua thì sau này chủ đầu tư bán hết chỗ lại không thể để được ô tô. Chẳng lẽ, ở một nơi và gửi xe một nơi rất bất tiện. Ngoài ra, tôi còn băn khoăn, không biết, ngoài tiền “mua đứt” chỗ để xe rồi, tôi còn phải mất phí dịch vụ như tiền điện, tiền nước, tiền bảo vệ, tiền bảo trì… nữa hay không?.

“Tôi vừa mua trả góp một căn hộ trong chung cư Đại Thanh ở bán đảo Linh Đàm, vừa rồi tôi có biết quy định về việc bán chỗ để xe ô tô mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến. Dù không biết khu mình ở có thực hiện hay không, nhưng tôi rất lo lắng. Lý do là bởi hiện tôi chưa có ô tô, nếu không mua chỗ để, sau này có xe thì biết gửi ở đâu. Mà nếu mua thì cũng bỏ phí, trong khi đó phải bỏ ra một khoản tiền lớn. Đó còn là chưa kể, nếu chủ đầu tư bán hết chỗ để xe, gia đình mình có người thân đến chơi thì không có chỗ để xe, trong khi đó, chỗ để xe của người đã mua đang bỏ trống lại không thể để vào được”, anh Nguyễn Văn Minh tâm sự.

Quyền lợi của các bên cần được làm rõ

Theo một số chuyên gia, về cơ bản, quy định này không vướng về quyền sở hữu và luật. Tuy nhiên, quy định này khó đi vào thực tế bởi mặc dù có quyền sở hữu riêng (chỗ để xe ô tô) nhưng lại nằm trong cái sở hữu chung (tất cả các hộ dân sống trong chung cư), do đó sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Đây là việc mà trên thế giới đã có nhiều nước triển khai nhằm nâng cao dịch vụ cho những người có điều kiện, có nhu cầu. Do đó, chúng ta không nên làm đại trà ở tất cả các tòa nhà chung cư, mà nên có khảo sát cụ thể. Chẳng hạn như đối với người mua nhà thu nhập thấp thì nhu cầu để xe chủ yếu là xe máy. Nếu bán chỗ để xe ô tô cho người bên ngoài thì xe của họ để ở đâu (trong trường hợp sau này họ có điều kiện mua ô tô)?. Do đó, các chuyên gia cho rằng việc bán quyền sở hữu chỗ để xe ô tô chỉ nên áp dụng ở những tòa chung cư cao cấp, mà ở đó số người sử dụng xe ô tô nhiều, họ có tiền và cần những dịch vụ cao cấp.

Một trong các vấn đề mà các chuyên gia lo ngại khác, liệu khi chủ đầu tư có quyền bán chỗ để xe ô tô có xảy ra tình trạng ép giá, đẩy người mua căn hộ chung cư vào “thế bí”, “khóc dở, mếu dở” vì số tiền quá cao?. Đó còn chưa kể, nếu không được quản lý tốt thì rất dễ xảy ra tình trạng đầu cơ chỗ để xe ô tô để kiếm lời giống như đã xảy ra với thị trường bất động sản trước đây.

Theo luật sư Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty luật Khánh Việt: Việc thực hiện bán chỗ để xe ô tô trong chung cư đã có từ lâu ở các quốc gia trên thế giới. Giá bán mỗi chỗ để xe ô tô càng gần trung tâm càng đắt, hoặc tùy vào từng loại chung cư cao cấp hay bình dân để định giá. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân thủ theo nguyên tắc là 1m2 chỗ để xe chỉ bằng khoảng 1/3 giá thành của 1m2 căn hộ. Nếu áp dụng theo nguyên tắc định giá của một số nước trên thế giới, tôi nghĩ giá một chỗ để ô tô trong chung cư ở Việt Nam chỉ nên ở khoảng xấp xỉ 100 triệu đồng mà thôi. Rõ ràng quy định này vẫn còn nhiều vấn đề xoay quanh vấn đề độc quyền, về khả năng đầu cơ chỗ để xe trong nhà chung cư. Điều này không phải là không thể, bởi nhu cầu chỗ để ô tô ngày một cao, trong khi diện tích thì có hạn. Ngoài ra, việc mua đi bán lại, sẽ được quản lý thế nào. Điều này cho thấy, quy định là đúng, nhưng vai trò và quyền lợi của từng bên cần được làm rõ, nếu không rất dễ xảy ra việc tranh cãi về sau này…

Ngô Bảo Chi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động