M
23:41 | 02/02/2019

Quảng Ninh: Phẫu thuật kịp thời cứu sống sản phụ bị nhau bong non

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống một sản phụ 23 tuổi bị nhau bong non, một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm.

phau thuat kip thoi cuu song san phu bi nhau bong non Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi mắc khối u hiếm gặp
phau thuat kip thoi cuu song san phu bi nhau bong non Phẫu thuật kịp thời cho bệnh nhân bị bỏng do bình ga mini phát nổ khi nấu ăn
phau thuat kip thoi cuu song san phu bi nhau bong non Lần đầu tiên phẫu thuật u não bằng phương pháp thức tỉnh

Sản phụ mang thai lần đầu và có triệu chứng đau bụng một ngày trước. Sau khi đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phát hiện thai lưu nên được chuyển cấp cứu vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

phau thuat kip thoi cuu song san phu bi nhau bong non
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho sản phụ (Ảnh: BVCC).

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân mang thai 33 tuần, thai lưu nhau bong non thể nặng dẫn đến rối loạn đông máu; tiên lượng nặng nên được chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch, sức khỏe ổn định và đang tiếp tục được chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Nguyễn Thành Công, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết: Nhau bong non là tình trạng nhau bị bong trước khi thai nhi chào đời, cắt đứt nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Tình trạng này thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc lúc chuyển dạ và diễn tiến rất nhanh chóng, có thể gây tử vong mẹ và con.

Đối tượng dễ mắc nhau bong non gồm những người nghiện thuốc lá, sử dụng ma túy, sử dụng nhiều rượu bia trong khi mang thai hoặc những thai phụ có bệnh lý tăng huyết áp khi mang thai, tăng huyết áp mãn tính; dinh dưỡng kém, phụ nữ sinh nhiều con, phụ nữ trên 35 tuổi.

Các chuyên gia cảnh báo, khi có triệu chứng bất thường trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt… thai phụ nên đến bệnh viện ngay, đừng chần chờ, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Minh Khuê

Nguồn :