M
20:20 | 16/03/2019

Phụ huynh tiếp tục ồ ạt đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn

(LĐTĐ) Hôm nay (16/3), hàng trăm người dân Bắc Ninh ùn ùn đưa con em lên Hà Nội xét nghiệm bệnh sán lợn, khiến các bệnh viện như Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương quá tải.

phu huynh tiep tuc o at dua tre di xet nghiem san lon Phát hiện 57 trẻ có kết quả dương tính với sán lợn
phu huynh tiep tuc o at dua tre di xet nghiem san lon Hàng trăm phụ huynh tả hỏa đưa con đi xét nghiệm vì nghi nhiễm giun sán

Ngay từ sáng 16/3, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã có rất đông người đến khám bệnh. Theo ghi nhận của phóng viên tại khu khám bệnh, số đăng ký khám trong buổi sáng lên tới gần 800 bệnh nhân. Cảnh vạ vật xếp hàng khiến người lớn sốt ruột, còn các cháu nhỏ mệt mỏi vì chờ đợi, nhiều cháu không thể chờ nhịn đói xét nghiệm, nên buộc phải ăn bánh tạm và uống sữa.

phu huynh tiep tuc o at dua tre di xet nghiem san lon
Các gia đình phải đưa trẻ di chuyển từ khoảng 5h sáng từ Bắc Ninh lên Hà Nội để thăm khám.

Cho con và 3 trẻ khác lên khám từ 8 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Lâm (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết: "Con tôi đến lấy số thứ tự đã là 778, không biết có kịp khám trong ngày hôm nay không...".

Cũng theo chị Lâm, thấy nhiều gia đình đưa con đi khám bị dương tính với sán, nên gia đình chị cũng lo lắng. Hôm nay, tranh thủ nghỉ, phải đưa cháu đi khám ngay cho yên tâm. Không chỉ gia đình chị, mà người dân trong xã và các xã lân cận đều đưa con đi khám từ mấy hôm trước.

phu huynh tiep tuc o at dua tre di xet nghiem san lon
Viện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương phải căng thêm bạt cho người dân ngồi chờ.

Một phụ huynh khác ở xã Mão Điền (Thuận Thành) cũng cho biết: "Tôi có 2 cháu đều học trường mầm non, ăn trưa ở trường, khi nghe tin đơn vị cung cấp thịt cho trường mầm non Thanh Khương cũng cung cấp cho nhiều trường khác trong huyện, nên vội vàng đưa con đi khám ngay, không thể để chậm trễ".

Theo ông Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương: Hôm qua (ngày 15/3), tại Viện đã ghi nhận 13/153 trẻ của Bắc Ninh dương tính với sán lợn. Ngay từ sáng nay, số lượng bệnh nhân tới đông, tuy là thứ bảy nhưng bệnh viện đã huy động các y bác sĩ tại các phòng khám, các máy xét nghiệm làm việc song song liên tục. Thậm chí, Viện còn phải căng thêm bạt ngoài sân, tăng cường ghế ngồi, để phục vụ người dân tới khám.

phu huynh tiep tuc o at dua tre di xet nghiem san lon
Lượng bệnh nhân quá đông, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phải huy động thêm cán bộ đến tăng cường

Tương tự, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số trẻ được cha mẹ đưa đến Bệnh viện để xét nghiệm ấu trùng sán lợn vẫn tiếp tục gia tăng. Trong ngày hôm qua (15/3), Bệnh viện tiếp nhận 230 cháu thì riêng buổi sáng hôm nay, đã có gần 500 trẻ ở huyện Thuận Thành được bố mẹ đưa đến xét nghiệm.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng và Công nghệ thông tin, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Số lượng trẻ đến khám như vậy trong một buổi sáng cũng khá đông, song bệnh viện đã huy động cán bộ đến tăng cường lấy mẫu xét nghiệm và điều phối, giải quyết rất nhanh cho các cháu.

phu huynh tiep tuc o at dua tre di xet nghiem san lon
Các bác sĩ lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhi.

Ngày hôm qua 15/3, trong số các học sinh của Trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đến xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương có 57 trẻ được xác định bị nhiễm bệnh sán lợn.

Trước đó, sau sự việc phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương phát hiện món thịt lợn trong bữa ăn của trẻ ở trường có dấu hiệu của bệnh sán gạo, người dân rất hoang mang đưa trẻ đi xét nghiệm, khám sức khỏe.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :