M
19:41 | 15/03/2019

Phát hiện 57 trẻ có kết quả dương tính với sán lợn

(LĐTĐ) Chiều nay (15/3), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã họp báo thông tin về vụ việc các bậc phụ huynh tại xã Thanh Khương và Mão Điền (Thuận Thành - Bắc Ninh) đồng loạt đưa con đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm do nghi ngờ nhiễm sán lợn.

phat hien 57 tre co ket qua duong tinh voi san lon Hàng trăm phụ huynh tả hỏa đưa con đi xét nghiệm vì nghi nhiễm giun sán
phat hien 57 tre co ket qua duong tinh voi san lon Hà Nội lập nhiều chốt kiểm dịch, phòng chống dịch tả lợn châu Phi
phat hien 57 tre co ket qua duong tinh voi san lon Người dân chủ động rắc vôi, khử trùng chuồng trại phòng chống dịch

Tại buổi họp báo, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Sáng cùng ngày, Bệnh viện đã tiếp nhận ồ ạt 230 trẻ đến xét nghiệm ấu trùng sán lợn.

Các cháu hầu như không có triệu chứng gì, mà sự việc xuất phát từ 3 bà mẹ đưa kết quả xét nghiệm lên mạng tạo làn sóng, những phụ huynh khác nghi ngờ con mình có thể nhiễm sán lợn gạo nên đã đưa con đến xét nghiệm.

phat hien 57 tre co ket qua duong tinh voi san lon
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức họp báo cung cấp thông tin.

Đến 15 giờ có khoảng 173 mẫu huyết thanh đã có kết quả, cụ thể 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn (trong 230 trẻ xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), trong số đó, vài trường hợp các cháu có triệu chứng bị bệnh lỵ.

Trả lời nguyên nhân nhiễm sán lợn, đại điện Bệnh viện nhiệt đới cho rằng không nên phỏng đoán vì trong thực tế, nguồn lây bệnh có thể ở trong đất, trong nước hoặc có thể ở trong thực phẩm sống (nếu nấu chín thì không sao).

Con số khoảng 44 trẻ nhiễm sán trên tổng số 173 mẫu xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Văn Kính nhận định: "Hơn 20 năm nay chúng ta không thấy nhiều biến chứng do bệnh ký sinh trùng sán gây ra và dần chúng ta hay gọi căn bệnh này bị lãng quên. Tỷ lệ như ngày hôm nay còn phụ thuộc vào môi trường, nên chúng tôi sẽ thông báo đến mảng dịch tễ để có biện pháp giải quyết cụ thể".

Hiện nay việc các ký sinh trùng vào cơ thể gây hậu quả là rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy một vài ngày, ấu trùng đi lạc chỗ, đi xuống ống tiêu hoá, chui vào phổi, gây ra hội chứng ho, chụp chiếu có thể là viêm phổi khô, việc diệt sán trưởng thành một ngày nhưng diệt hết trứng mất 2 tuần.

phat hien 57 tre co ket qua duong tinh voi san lon
Ngày 15/3 nhiều bậc phụ huynh đưa con tới bệnh viện khám.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện nay đã có danh sách các trẻ (gồm các trẻ từ 1 đến 10 tuổi) và sẽ thông báo cho gia đình lấy thuốc về uống chứ không cần phải nằm viện.

Còn tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, tính đến 18h cùng ngày đã có kết quả xét nghiệm 13/135 trẻ có kết quả dương tính sán lợn. Như vậy, cả hai bệnh viện phát hiện 57 trẻ nhiễm sán lợn.

Trước đó, sáng 15/3 có gần 400 cháu học sinh mẫu giáo của trường mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương để xét nghiệm, sau vụ việc trường Mầm non Thanh Khương bị các phụ huynh tố sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để làm thức ăn cho các học sinh.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính, đây không phải như ngộ độc thực phẩm bệnh nhân khám ồ ạt mà là khám sức khoẻ bình thường. Bệnh không nghiêm trọng, có thể diệt trứng được trong vòng 2 tuần.

Trước mắt các phụ huynh hoàn toàn bình tĩnh vì bệnh không cấp tính, không ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu nghi ngờ con bị nhiễm giun sán thì đưa trẻ đến bệnh viện xét nghiệm và có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :