M
17:12 | 15/03/2019

Hàng trăm phụ huynh tá hỏa đưa con đi xét nghiệm vì nghi nhiễm giun sán

(LĐTĐ) Sáng 15/3, gần 400 gia đình có con em học ở trường mầm non thuộc hai xã Thanh Khương và Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đưa các con xuống Hà Nội khám bệnh vì nghi bị nhiễm giun sán sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại trường học.

hang tram phu huynh ta hoa dua con di xet nghiem vi nghi nhiem giun san Suy hô hấp, tràn khí màng phổi vì giun sán
hang tram phu huynh ta hoa dua con di xet nghiem vi nghi nhiem giun san Hy hữu bệnh nhân đi tiểu trắng như sữa vì nhiễm giun chỉ
hang tram phu huynh ta hoa dua con di xet nghiem vi nghi nhiem giun san Thức ăn dính lông “thú cưng” và tác hại khó lường

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong sáng 15/3, có hàng trăm cháu đến viện để thăm khám. Để thuận tiện cho việc khám bệnh, phía bệnh viện đã dùng hội trường để phân loại sau đó đưa các cháu đi khám và lấy mẫu xét nghiệm tại các khoa phòng khác nhau.

hang tram phu huynh ta hoa dua con di xet nghiem vi nghi nhiem giun san
Phụ huynh đưa con nhỏ đến Bệnh viện khám bệnh. (Ảnh: Công Phương).

Cùng thời đểm, tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, hiện có hàng trăm cháu tập trung tại khoa Khám bệnh Chuyên ngành để khám và lấy mẫu bệnh phẩm.

Đang có mặt tại bệnh viện, chị Trang (một phụ huynh học sinh) cho biết, gia đình chị cùng hàng trăm gia đình khác phải dậy từ lúc 4h30 sáng để đưa các cháu về Hà Nội khám vì nghi các cháu bị nhiễm sán.

"Sự việc xảy ra từ hôm 14/2 sau khi các phụ huynh phát hiện trường mầm non sử dụng thịt lợn không đảm bảo để chế biến cho các cháu ăn. Ngay sau đó các phụ huynh đã có ý kiến nhưng đến thời điểm hiện tại phía nhà trường chưa có động thái gì.

Mới đây, một phụ huynh thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám, kết quả cháu bé dương tính với sán lợn. Thấy vậy, chúng tôi quá lo lắng nên tập trung đưa các cháu đi khám ngay. Đến thời điểm này có 3 cháu có kết quả dương tính. Còn nhiều trường hợp khác vẫn phải chờ đến chiều mới có kết quả", chị Trang nói.

hang tram phu huynh ta hoa dua con di xet nghiem vi nghi nhiem giun san
Đã có 3 trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn. (Ảnh: Công Phương).

Một phụ huynh khác cho hay, gia đình bà đưa tổng cộng 7 cháu đi xét nghiệm tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, bà rất lo lắng và chờ kết quả vào buổi chiều cùng ngày.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương xác nhận có nhiều trẻ sáng nay đến khám vì nghi nhiễm giun sán. Tuy nhiên, hiện chưa có kết quả cụ thể nên chưa thể trả lời có bao nhiêu cháu âm tính hay dương tính.

Theo các phụ huynh đang có mặt tại hai bệnh viện, kinh phí và việc tổ chức đưa các cháu học sinh đi khám là hoàn toàn tự nguyện.

Minh Khuê

Nguồn :