M
11:47 | 11/06/2018

Phụ huynh mong muốn có một kỳ thi đầu vào chất lượng thay vì xét tuyển

Mong muốn sẽ có một kỳ thi công bằng được tổ chức thay cho phương thức xét tuyển là ý kiến của các phụ huynh khi tới nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 cho con tại trường THPT chuyên Amsterdam ngày hôm nay 11/6. Dù chỉ là ngày đầu tiên nhận hồ sơ xét tuyển nhưng khá đông phụ huynh đã đến đây xếp hàng với mong muốn con em sẽ có một môi trường học tập tốt.

phu huynh mong muon co mot ky thi dau vao chat luong thay vi xet tuyen Bộ GDĐT cho phép kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh khi xét tuyển vào lớp 6
phu huynh mong muon co mot ky thi dau vao chat luong thay vi xet tuyen Xét tuyển vào lớp 6: “Tiêu chí phụ” dễ bị biến tướng

Chỉ tiêu năm nay của nhà trường là 250 chỉ tiêu và tuyển bằng hình thức xét tuyển. Trong đó, 200 chỉ tiêu bằng hình thức xét tuyển và 50 học sinh hệ thí điểm song bằng (tuyển sinh theo phương thức được quy định của Đề án thí điểm đào tạo song bằng).

phu huynh mong muon co mot ky thi dau vao chat luong thay vi xet tuyen
Phụ huynh tới trường THPT chuyên Amsterdam để nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 cho con

Học sinh dự tuyển phải đảm bảo là học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc có bố, mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoàn thành chương trình tiểu học và đủ các điều kiện sau: đạt học lực giỏi năm lớp 1; hoàn thành các môn học lớp 2, 3, 4, 5 và được đánh giá là "học sinh xuất sắc".

Các năm học lớp 1, 2 và 3 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn tiếng Việt và toán phải đạt 19 điểm trở lên; các lớp 4, 5 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn tiếng Việt, toán, khoa học, lịch sử và địa lý đạt 40 điểm.

Ngoài ra, tiêu chuẩn còn cần hạnh kiểm học sinh từ lớp 1 phải đạt thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của học sinh tiểu học; lớp 2, 3, 4, 5 phần đánh giá năng lực và phẩm chất phải được đánh giá đạt.

Căn cứ xét tuyển dựa vào kết quả học tập của từng năm học: điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn toán, tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học và điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 4, 5 môn khoa học, lịch sử và địa lý; điểm ưu tiên (dành cho diện chính sách); điểm khuyến khích dành cho những học sinh được tặng bằng khen cấp thành phố, Bộ GDĐT, Nhà nước và những học sinh đạt thành tích cá nhân và đồng đội theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội về thông tin các cuộc thi, Olympic dành cho học sinh phổ thông (ban hành ngày 10.8.2016) và Công văn số 4520 về thông tin các cuộc thi dành học học sinh phổ thông từ năm học 2017 - 2018 (ban hành ngày 22.12.2017).

Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5, cộng điểm ưu tiên và điểm khuyến khích.

Đến nộp hồ sơ cho con từ sáng sớm, cô Vũ Kim Dung, (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Cô thấy cách tính điểm để xét tuyển vào lớp 6 của trường THPT chuyên Amsterdam có nhiều điểm chưa hợp lý. Ví dụ như con cô được giải nhì thành phố, điểm ưu tiên là 3 điểm. Tuy nhiên có 1 điểm 9 trong khi học lớp 1, lớp 2 thôi thì cũng đã mất 2 điểm rồi.

Cô cũng mong nhà trường nên xem lại cách tính điểm, không nên để cơ cấu tính điểm trong 5 năm học quá cao. Điểm hệ số 1 lớp 4, 5 thì không có vấn đề gì nhiều nhưng lớp 1, lớp 2 các con mới vào trường, mới đi học thì có thể sơ xảy trong bài thi rồi bài thi được điểm 9 rất dễ xảy ra. Từ hệ số điểm đó quá cao sẽ dẫn đến việc bố mẹ các cháu cũng phát sinh nhiều tiêu cực. Như vậy dù có được giải tỉnh, có năng lực thực sự thì cũng không bằng các bạn có được 2 điểm 10 vào trong những năm học lớp 1 lớp 2 và có 1 giải quận.”

phu huynh mong muon co mot ky thi dau vao chat luong thay vi xet tuyen
Hồ sơ bị trả lại bởi không đủ điều kiện xét tuyển cho dù các em có rất nhiều giải thưởng.

Cùng chung quan điểm với cô Dung, anh Đào Quang Toản (Thanh Xuân, Hà Nội) khi đi nộp hồ sơ cũng bị nhà trường trả lại hồ sơ vì lý do trong năm học lớp 3 của con anh có 1 điểm 9 và năm học lớp 4 có 1 điểm 9, năm lớp 5 có 1 điểm 9.

Anh Toản cho biết: “Con tôi thuộc nhóm học tốt nhất trong lớp và trong quá trình học cháu cũng đạt được rất nhiều giải thưởng, nên nếu chỉ dựa vào kết quả của 5 năm học và giải thưởng đạt được thì tôi nghĩ rằng chưa hợp lý. Tôi chỉ mong muốn thay bằng phương thức xét tuyển thì trường THPT chuyên Amsterdam nên tổ chức một kỳ thi để cho các cháu được cạnh tranh công bằng và tránh được nhiều tiêu cực trong vấn đề xét tuyển.

Lương Hằng

Nguồn :