M
07:47 | 27/05/2018

Phòng chống cháy nổ: Tránh tình trạng 'việc đã rồi' mới giải quyết

Cử tri và nhân dân lo lắng, bất an trước tình trạng cháy, nổ xảy ra liên tiếp thời gian gần đây ở các khu chung cư, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất và hộ gia đình, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

phong chong chay no tranh tinh trang viec da roi moi giai quyet An toàn cháy nổ tại các khu chung cư: Còn đó những nỗi lo
phong chong chay no tranh tinh trang viec da roi moi giai quyet Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm phòng chống cháy nổ
phong chong chay no tranh tinh trang viec da roi moi giai quyet Đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy

Đó là nội dung được đề cập trong Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập hợp, báo cáo tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

phong chong chay no tranh tinh trang viec da roi moi giai quyet

Vụ cháy xảy ra tại hộ gia đình thuộc phường Long Biên, quận Long Biên ngày 10/5/2018. Ảnh: Nguyễn Công

Cụ thể, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tính chung 4 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 1.453 vụ cháy, nổ, làm 54 người chết và 141 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 840 tỷ đồng.

Theo ý kiến của cử tri và nhân dân, mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách để kiềm chế, phòng ngừa, tuy nhiên thực tế vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ. Do vậy, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống cháy, nổ; rà soát, kiểm tra những cơ sở, dự án, khu chung cư, nhà cao tầng về phòng cháy, chữa cháy; làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ các cơ sở, doanh nghiệp, ban quản trị, ban quản lý các khu chung cư, nhà cao tầng, nhất là của các cơ quan quản lý về công tác phòng, chống cháy, nổ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh việc Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo dừng các dự án chung cư, căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm các thành phố lớn, phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư nhằm giảm tải áp lực về hạ tầng giao thông… Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cho rằng, những dự án đầu tư khu chung cư, nhà cao tầng có quy mô lớn đã và đang triển khai ở khu vực trung tâm các thành phố lớn là nguyên nhân chính làm gia tăng mật độ dân cư, quá tải hạ tầng, gây tắc đường, ngập úng, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt, cuộc sống, sức khỏe của người dân và ô nhiễm môi trường.

Từ đó, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo chính quyền các tỉnh, thành phố tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch phù hợp, quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng, giám sát việc thực hiện các dự án, công trình xây dựng, xử lý nghiêm đối với các trường hợp chung cư xây dựng sai phép, sai quy hoạch, tránh tình trạng “việc đã rồi” mới giải quyết, khắc phục hậu quả.

Bảo Duy

Nguồn :