M
17:19 | 15/05/2018

Đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy

UBND quận Đống Đa vừa ban hành Kế hoạch số 102/KH-UBND về việc tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với bí thư chi bộ cơ sở và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn quận.

day manh tap huan nghiep vu phong chay chua chay Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy qua tranh bích họa tuyệt đẹp
day manh tap huan nghiep vu phong chay chua chay Trang bị kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho bí thư chi bộ
day manh tap huan nghiep vu phong chay chua chay Ẩn họa cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh gas

Những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên địa bàn quận Đống Đa cơ bản đã được kiểm soát. Việc tuyên truyền về an toàn PCCC đã được triển khai đồng bộ từ quận đến các cấp cơ sở, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ dân phố. Qua đó đã hạn chế đáng kể thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

day manh tap huan nghiep vu phong chay chua chay
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân sử dụng dụng cụ PCCC

Tuy nhiên, tình hình cháy nổ vẫn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt tại các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho hàng xen kẽ trong khu dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng về người và của. Nguyên nhân là do sự hiểu biết kiến thức về PCCC (kỹ năng chữa cháy ban đầu, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn…) của người dân còn hạn chế; hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở hiệu quả thấp; nhiều đơn vị còn chưa thành thạo cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại cơ sở.

Do đó để nâng cao nghiệp vụ PCCC và CNCH, đồng thời khắc phục các nội dung còn tồn tại; UBND quận Đống Đa đã ban hành kế hoạch tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH đối với bí thư chi bộ cơ sở và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn quận.

Mục đích của kế hoạch nhằm bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về công tác PCCC và CNCH đối với bí thư chi bộ cơ sở và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn quận, giúp họ hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện những quy định của Nhà nước đối với công tác PCCC và CNCH.

Đồng thời phổ biến luật PCCC, các văn bản chỉ đạo về công tác CNCH và những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, CNCH.

Bên cạnh đó cũng hướng dẫn để các bí thư chi bộ cơ sở và tổ trưởng tổ dân phố sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện chữa cháy hiện có tại cơ sở nhằm biết cách xử lý các tình huống cháy, nổ và kịp thời xử lý, dập tắt các đám cháy từ khi mới phát sinh.

Nguồn :