M
15:19 | 17/05/2018

An toàn cháy nổ tại các khu chung cư: Còn đó những nỗi lo

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy, trong đó có cháy chung cư.

tin nhap 20180517101948 Hà Nội: Còn 79 công trình vi phạm quy định an toàn cháy nổ
tin nhap 20180517101948 Không thể buông lỏng mãi!

Khoảng 21 giờ 30 ngày 27/3, một vụ cháy đã xảy ra tại căn hộ ở tầng 18 chung cư A1 (đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm). Trước đó, khoảng 10 giờ sáng ngày 25/3, tại tòa chung cư CT5 (KĐT Văn Khê, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) cũng bất ngờ xảy ra cháy tại một căn hộ ở tầng 21. Tại hiện trường, căn phòng cháy đen, nhiều vật dụng bị thiêu rụi, khói đen bốc nghi ngút, cửa kính bị vỡ.

tin nhap 20180517101948
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện còn hàng trăm chung cư chưa đảm bảo điều kiện PCCC (Ảnh minh họa)

Được biết, các vụ cháy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có một phần không nhỏ là do ý thức chủ quan của người dân không quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và nhận thức về PCCC còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, chất lượng lực lượng PCCC cơ sở tại các chung cư, đặc biệt ở chung cư tái định cư không bảo đảm; hầu hết đều không được huấn luyện nghiệp vụ định kỳ nên không nắm bắt được những kiến thức cơ bản trong PCCC.

Toàn thành phố hiện còn hàng trăm chung cư chưa đảm bảo các điều kiện về PCCC và rất nhiều chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC đã cho người dân vào ở. Theo thống kê mới nhất của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, trong số 960 cơ sở nhà chung cư trên địa bàn TP, mới có 443 cơ sở đảm bảo duy trì các điều kiện PCCC; 517 cơ sở còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, gồm 233 chung cư thương mại, 152 chung cư tái định cư và 132 chung cư loại khác.

Qua rà soát của các ngành chức năng, có hàng chục cơ sở không duy trì đường nội bộ cho xe chữa cháy tiếp cận tòa nhà và hoạt động theo yêu cầu, không đảm bảo nguồn nước phục vụ chữa cháy và hàng trăm cơ sở không đảm bảo điều kiện ngăn cháy lan ra theo quy định… Đáng chú ý, có tới 457 chung cư phát sinh nhiều tồn tại về PCCC trong quá trình hoạt động, mà trước hết là chưa kịp thời hoàn thiện hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC, ban hành quy định về PCCC chưa phù hợp, niêm yết chưa đầy đủ.

Chủ động PCCC là không bao giờ thừa bởi chỉ cần một phút lơ là chủ quan, ngọn lửa có thể thiêu rụi tài sản và có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Đối với các tòa nhà cao tầng, để công tác PCCC thực sự đem lại hiệu quả, ngoài sự cố gắng của chính quyền, lực lượng chức năng thì đòi hỏi người dân, các hộ gia đình phải nâng cao ý thức trách nhiệm; tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC. Có như thế cháy nổ mới không xảy ra.

Phạm Thảo

Nguồn :