M
18:15 | 16/05/2018

Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm phòng chống cháy nổ

Trình bày Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vừa qua, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu rõ, cử tri cả nước bày tỏ sự lo lắng trước nguy cơ cháy nổ tại các khu chung cư cao tầng.

xu ly nghiem cac co so vi pham phong chong chay no Đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy
xu ly nghiem cac co so vi pham phong chong chay no Trang bị kiến thức phòng, chống cháy nổ
xu ly nghiem cac co so vi pham phong chong chay no Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở các chợ dân sinh

Cụ thể, do chưa được trang bị đầy đủ các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy; việc trang cấp thiết bị cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy ra còn chưa đảm bảo. Kiến nghị này được Bộ Công an xác định là đã giải quyết xong và trả lời với cử tri. Cụ thể, Bộ đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, huy động máy bay trực thăng của lực lượng quân đội để xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; chỉ đạo lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng và đăng phát 12.878 tin, 25.070 băng rôn, khẩu hiệu, 1.008.799 tờ rơi cảnh báo nguy cơ cháy nổ có nội dung tuyên truyền về an toàn phòng, chống cháy nổ...

xu ly nghiem cac co so vi pham phong chong chay no
Vấn đề quan trọng các khu chung cư phải tuyệt đối đảm bảo các quy định về PPCC. (ảnh minh họa các chiến sỹ PCCC thao tác công tác chữa cháy)

Trả lời của Bộ Công an được đánh giá là khá đầy đủ và cho thấy, Bộ đã thực hiện khá nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề mà cử tri nêu như phối hợp với Bộ Quốc phòng trong sử dụng trang thiết bị, công tác tuyên truyền cũng được tiến hành nhiều và rất bài bản. Tuy nhiên, từ thực tiễn cho thấy do công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, nên tình trạng vi phạm tiêu chuẩn về phòng, chống cháy, nổ xảy ra còn khá phổ biến, nhưng chưa được xử lý kịp thời, đồng thời việc phối hợp giữa Bộ Công an với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong công tác phòng cháy chữa cháy còn có bất cập dẫn đến tình hình cháy nổ, diễn biến phức tạp, nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại các khu chung cư cao tầng, các khu chợ, nhà hàng, đặc biệt đáng lưu ý là vụ cháy chung cư cao tầng Carina xảy ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 23/3/2018 làm 13 người chết, hàng chục người bị thương và thiệt hại nhiều về tài sản.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, đây là kiến nghị đã được cử tri phản ánh tại đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 (tháng 11/2017) trước khi xảy ra các vụ cháy tại chung cư Carina (Thành phố Hồ Chí Minh), chung cư Xa La (Hà Nội),... (ngoài ra trước đây tại kỳ họp thứ 2 cử tri cũng đã từng đề cập)... Có thể nói, từ thực tiễn, cử tri nhận thấy còn có nhiều bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các khu chung cư cao tầng, siêu cao tầng, nếu cơ quan có thẩm quyền giải quyết quan tâm hơn tới phản ánh của cử tri, tích cực tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để kịp thời chấn chỉnh những vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu nhà cao tầng, chung cư cao cấp,... thì thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy vừa qua có thể sẽ được giảm thiểu,...Từ đó, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm phòng, chống cháy nổ, đề ra giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân.

Nguồn :