Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Muốn đổi mới giáo dục phải đổi mới căn bản lương giáo viên

LĐTĐ -Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Có rất nhiều ý kiến khác nhau nói rằng giáo dục muốn đổi mới căn bản và toàn diện thì chúng ta phải đổi mới căn bản lương giáo viên, nhưng chúng ta cũng biết việc này không thể làm ngay một lúc được”.

Phát biểu tại hội nghị triển khai Nghị quyết T.Ư 8 về đổi mới căn bản, toàn diện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Vấn đề nâng lương, các chế độ đãi ngộ, tôn vinh giáo viên chúng ta đã làm nhưng vẫn còn nhiều bất cập”.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị ngành giáo dục ngày 13/2/2014.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị triển khai Nghị quyết T.Ư 8 về đổi mới căn bản, toàn diện diễn ra ngày 13/2/2014.

 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Có rất nhiều ý kiến khác nhau nói rằng giáo dục muốn đổi mới căn bản và toàn diện thì chúng ta phải đổi mới căn bản lương giáo viên, nhưng chúng ta cũng biết việc này không thể làm ngay một lúc được”.

Phó Thủ tướng giải thích: Ngay như Trung ương đã bàn hai kỳ về đề án cải cách tiền lương nhưng chưa ra được Nghị quyết bởi để sắp xếp lại lương Việt Nam cần 1 triệu rưỡi tỷ đồng, trong khi tổng thu ngân sách có 1 triệu tỷ đồng.

Về những khó khăn trong công tác phổ cập bậc mầm non, Phó Thủ tướng yêu cầu cần phải bàn tính rất thận trọng vì trong những năm vừa qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên trong đó có giáo viên mầm non. Một hệ quả tất yếu của nó dẫn đến là biên chế giáo viên tăng rất cao, trong mấy năm tăng mấy trăm ngàn giáo viên trong khi công chức của cấp huyện trở lên, các Đảng, đoàn, xã hội, con số tròn là 384 ngàn thôi. Chính vì thế bài toán biên chế là cần phải tính toán.

“Chúng ta đã thực hiện chuẩn hóa, chia nhỏ lớp và nhiều anh em báo cáo với tôi là thừa giáo viên phổ thông, việc đổi mới chương trình, đổi mới sách giáo khoa chúng ta phải đào tạo lại một loạt. Sắp tới chúng ta cần tính toán thế nào bài toán giáo viên mầm non vì quyền lợi chung của các cháu mầm non trong tổng biên chế” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

 

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị triển khai Nghị quyết T.Ư 8 về đổi mới căn bản, toàn diện được tổ chức ngày 13/2/2014.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, vấn đề thiếu nhà trẻ mẫu giáo ở những nơi các khu công nhân, công nghiệp tập trung, các khu công nghiệp mới hoặc tình trạng các cơ sở mầm non chưa được cấp phép, điều này ngành giáo dục cần tiếp tục làm.

“Tuy nhiên, vấn đề trước mắt ta cần làm để phổ cập mầm non là cơ sở vật chất trước, mặt thứ hai là đội ngũ giáo viên. Tới đây Chính phủ sẽ bàn riêng với các đồng chí Bộ GD-ĐT nhưng ở đây các đồng chí Giám đốc Sở trên tinh thần đó về báo cáo với các đồng chí lãnh đạo uỷ ban, lãnh đạo tỉnh uỷ để chúng ta cùng nhau quyết tâm hoàn thành mục tiêu phổ cập” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với hơn 100 lãnh đạo của 63 Sở GD-ĐT tham dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá: Nhìn vào con số 17 tỉnh hoàn thành phổ cập mầm non (13 tỉnh đã cấp giấy công nhận, 4 tỉnh vừa hoàn thành để công nhận -PV ) trong khi sắp tới phải phổ cập hết rồi thì thấy con số này có vẻ hơi thấp nhưng chúng ta đã có 75% số xã phổ cập, còn 20% nữa nên chúng ta cần hết sức quyêt tâm.

“Bộ GD-ĐT đã quán triệt phải huy động nguồn lực, đề cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng trong việc hoàn thành phổ cập. Bởi chúng ta là những người làm giáo dục chúng ta thấy có rất nhiều thứ chỉ riêng giáo dục chúng ta không làm được. Ví dụ thời gian vừa rồi Bộ xin Chính phủ sớm phê duyệt đề án Kiên cố hoá trường học trong đó tập trung chủ yếu vào giáo dục mầm non các tỉnh, các huyện, các xã nghèo trong khi Quốc hội đã phê duyệt chương trình trái phiếu Chính phủ trong 3 năm tới rồi, bây giờ phải dựa vào nguồn ngân sách từ các địa phương và các nguồn khác có thể của Trung ương chúng ta khắc phục khó khăn này. Có thể chưa có nhà xây kiên cố hiện đại ngay thì chúng ta có nhà xây sạch sẽ, an toàn để chúng ta thực hiện phổ cập” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 

6 nhiệm vụ và giải pháp phổ cập giáo dục

 

Bộ GD-ĐT xác định 6 nhiệm vụ và giải pháp phổ cập giáo dục trong thời gian tới. Cụ thể, một là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong quá trình thực hiện các mục tiêu phổ cập giáo dục; coi phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi là tiền đề để nâng cao chất lượng GD-ĐT, từ đó huy động các nguồn lực cho phổ cập. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về công tác phổ cập, đặc biệt là phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi dưới nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng đối với việc thực hiện mục tiêu phổ cập.

 

Hai là triển khai nghị định về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ sau khi được Chính phủ ban hành. Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ ở mức độ cao hơn và thực chất.

 

Ba là phát triển mạng lưới trường lớp, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, nhất là vùng cao, vùng khó khăn, đáp ứng yêu cầu tăng tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi và giữ vững số trẻ dưới 5 tuổi đến lớp. Ưu tiên quỹ đất đầu tư xây dựng trường mầm non cho các xã chưa có trường mầm non độc lập và quỹ đất để xây dựng trường mầm non cho các xã chưa có trường mầm non độc lập, quỹ đất để xây dựng trường mầm non khi quy hoạch xây dựng đô thị, khu công nghiệp.

 

Xây dựng đủ phòng học, phòng chức năng, công trình vệ sinh, đồ chơi và các công trình phụ trợ khác đáp ứng yêu cầu phổ cập. Củng cố, mở rộng hợp lý mạng lưới trường tiểu học, THCS, phát triển trung tâm GDTX, trung tâm học tập cộng đồng, tạo cơ hội học tập cho các đối tượng phổ cập; củng cố, duy trì kết quả phổ cập. Củng cố hệ thống trường dân tộc nội trú và bán trú dân nuôi. Quan tâm hơn nữa đối với học sinh vùng khó khăn, học sinh dân tộc.

 

Bốn là tăng cường công tác quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, thực hiện các chế độ chính sách đối với giáo viên.

 

Năm là tăng cường khả năng tiếp cận và hòa nhập của các đối tượng phổ cập vùng khó khăn, vùng dân tộc, quan tâm dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc; tiếp tục triển khai thực hiện Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi; nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo vùng miền.

 

Và cuối cùng là tập trung các nguồn lực, ưu tiên ngân sách chi thường xuyên và chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục cho nhiệm vụ phổ cập. Triển khai dự án “Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non” hợp tác với Ngân hàng Thế giới WB cho giáo dục mầm non giai đoạn 2012 - 2015.

 

 

Nguồn Dân trí

 

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trong bức tranh phát triển công nghiệp văn hóa của Hà Nội, đổi mới sáng tạo được xác định là "chìa khóa vàng" để mở ra những tiềm năng còn bỏ ngỏ. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành thiết chế điều phối chiến lược, kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo bền vững, góp phần đưa công nghiệp văn hóa Thủ đô lên một tầm cao mới.
Tháng 2, ngắm hoa mận trắng trời Bắc Hà

Tháng 2, ngắm hoa mận trắng trời Bắc Hà

Mọi năm phải đợi sang tháng 3, hoa mận ở Bắc Hà (Lào Cai) mới nở rộ, nhưng năm nay nhuận, cuối tháng 2, những vườn mận ở Tả Van Chư, Lùng Phình, Seng Sui đã bung trắng muốt, phủ lên bản làng và sườn núi Bắc Hà một màu thuần khiết như tuyết rơi giữa mây trời.
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, ngay từ những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực hưởng ứng phong trào Tết trồng cây. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc; không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong các cơ sở giáo dục mà còn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã khép lại, nhưng dư âm của những bữa cơm gia đình, những cuộc thăm hỏi, những vòng tay ôm chặt sau cả năm xa cách vẫn còn đó, ấm áp và sâu lắng trong lòng mỗi người.
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
Mô hình thành phố thông minh: Đón đầu công nghệ để Hà Nội vươn tầm khu vực

Mô hình thành phố thông minh: Đón đầu công nghệ để Hà Nội vươn tầm khu vực

Nhìn ra châu Á, các thành phố đi đầu thường có điểm chung là coi quản trị đô thị như một hệ thống số vận hành theo thời gian thực.
Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà

Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà

Chiều 23/2, Ủy ban nhân dân xã Dương Hòa phối hợp Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã tổ chức bế mạc Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026, khép lại hai ngày tranh tài sôi nổi và đầy kịch tính.
Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Sử dụng sức mạnh công nghệ số là yêu cầu mang tính chiến lược trong tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Khi mùa xuân gõ cửa viện dưỡng lão

Khi mùa xuân gõ cửa viện dưỡng lão

Tết vẫn thường được nhắc đến bằng hai chữ đoàn viên. Nhưng trong không gian sống chung của người cao tuổi tại các viện dưỡng lão, mùa xuân mang một sắc thái khác - chậm rãi và lặng sâu. Ở đó, những ngày đầu năm mới không đo bằng sự rộn ràng, mà bằng cảm giác được quan tâm, được lắng nghe và còn một nơi để thuộc về.
Xem thêm
Phiên bản di động