Phiên chợ lá dong, lá chuối giữa Sài Gòn

LĐTĐ -Những ngày qua, cùng với hoa, trái cây ngày xuân thì tại các chợ ở Sài Gòn cũng có một góc xanh rì màu lá dong, lá chuối.

Đặc biệt, khu vực ngã ba Ông Tạ (giao giữ đường Phạm Văn Hai và Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình) là nơi nổi tiếng chuyên bán sản phẩm này.

Mỗi năm, chợ chỉ họp đúng một lần vào dịp Tết Nguyên đán. Không băng-rôn, bảng hiệu nhưng vẫn được nhiều người dân Sài Gòn biết đến như một điểm hẹn ngày xuân.

Phiên chợ lá dong, lá chuối giữa Sài Gòn

“Chợ” đặc biệt

Chợ lá dong Ông Tạ có những “chủ vựa” đã bán hàng trên 40 mùa. Chợ chỉ họp mỗi năm một lần vào khoảng 20-30 tháng chạp trên một đoạn đường dài hơn 500m, tập trung nhiều nhất là trước trường THCS bán công Tân Bình.

Các tiểu thương kể, hồi trước năm 1975 phố xá thưa người, nên bày bán luôn dưới lòng đường, sau gói gọn ở các vỉa hè. Những năm gần đây, để được bán, các chủ vựa được yêu cầu phải nộp bản sao CMND và ký vào bản cam kết nộp lên phường không lấn chiếm lòng đường gây kẹt xe, giữ vệ sinh. Ngoài ra, còn phải đóng “thế chân” 200.000 đồng mỗi vựa. Đến ngày bán cuối cùng, nếu dọn dẹp sạch sẽ, sẽ được lấy lại tiền, nếu không thì sẽ dùng tiền này để vệ sinh chợ.

Khoảng chừng 20 tháng Chạp hàng năm (có khi sớm hơn vài ngày), lá dong, lá chuối sẽ được tập kết về đây. Lá dong, lạt buộc, xếp thành hàng dài trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám. Lá được các thương lái lấy từ Bà Điểm (Hóc Môn) và Gia Kiệm, Phương Lâm (Đồng Nai) chở về. Chợ họp suốt ngày đêm. Từ 20 giờ -  21 giờ giờ, các xe chở lá từ vườn về bỏ mối cho khoảng chục bạn hàng tại đây. Sau đó, các chủ hàng tại đây lại phân phối lá ra các chợ, lò nấu bánh trong thành phố và một phần bán lẻ.

Chợ là nét đặc biệt của Sài Gòn khi xuân về
Chợ là nét đặc biệt của Sài Gòn khi xuân về

Bà Trần Thị Ánh, một “chủ vựa” tại đây cho biết, ngày thường bà bán cà phê ở quận 12, nhưng Tết đến thì về chợ bán lá dong. Bà Ánh đã theo nghề này trên 40 cái Tết. Có năm tiền bán lá dong lãi khá nên dư giả sắm Tết, nhưng có năm chẳng lãi được bao nhiêu do mùa lá xấu, chủ yếu lấy công làm lời. Vậy nhưng cận Tết là nôn nao và chưa bao giờ có ý định nghỉ bán mùa Tết nào.

Cầm bó lá trên tay, chuẩn bị chở về nhà, chị Phương (nhà quận 10) nói: “Lá năm nay đẹp nên giá cũng cao. Lá đại dài 60cm, giá 120.000 đồng một bó. Trong khi đó năm ngoái cũng như thế này thì chỉ có khoảng 70.000 đồng/bó”.

Anh Thành, một “chủ vựa” tại đây cho biết, năm nay không khí mua bán sôi động từ sau 15 tháng chạp âm lịch tới nay. Giá lá dong hiện tăng 10.000 đồng một bó (100 lá) so với năm ngoái, tùy loại. Nguyên nhân là chi phí vận chuyển và nhân công năm nay tăng. Lá đại dài 60cm, giá 100.000 – 120.000 đồng một bó. Lá nhất 50cm, giá 70.000 – 80.000 đồng một bó. Lá dài 40cm, 35.000 đồng một bó. Lá nhỏ nhất với chiều dài 30cm có giá 20.000 đồng một bó. Lá lót 7.000 đồng (bó 50 lá, tăng 2.000 đồng). Riêng dây buộc bánh thì giá vẫn như năm ngoái, khoảng 3.000  - 5.000 đồng/bó 50 sợi.

Dù giá đắt hơn, tuy nhiên lá dong năm nay bán chạy hơn so với mọi năm. Các chủ vựa đều ngạc nhiên khi khách mua năm nay tăng so với trước. Một chủ vựa chia sẻ: “Các mối gói bánh sỉ đặt tăng số lượng từ 10% - 20% và có thể còn lấy thêm hàng trong vài ngày tới".

Ngoài lá dong, lá chuối cũng bán chạy trong mấy ngày nay, vì người miền Nam thường dùng bánh tét trong những ngày Tết. Theo chia sẻ của người bán, từ 15 tháng chạp âm lịch đến nay, có “chủ vựa” bán tới 4 tấn lá chuối một ngày, cao hơn hẳn cùng kỳ năm ngoái. Giá lá chuối tăng 2.000 đồng một kg, từ 8.000 đồng lên 10.000 đồng.

Điểm hẹn độc đáo

Chen trong sắc xanh rì của lá dong, lá chuối là những khuôn bánh, dây lạt trắng ngà, mướt mát. Cạnh đó, hòa vào âm thanh xì xào trả giá, ồn ã lựa lá là tiếng keng keng của những nhát búa gò nồi nhôm dùng nấu bánh chưng bánh tét. Một cửa hàng làm nhôm ngay trên đường Cách Mạng Tháng Tám tại khu chợ lá dong những ngày này cũng tranh thủ làm nồi để bán.

Chủ cửa hàng cười vui: “Nồi nhôm loại này mỗi năm chỉ làm, bán một lần vào mùa này thôi. Bình thường chỗ tui làm máng xối, cửa và quạt thông khí, thoát nhiệt”.

Người người cứ thế tấp nập tấp xe vào lựa lá, lựa dây và mua nồi để nấu bánh cho ba ngày tết. Đa phần khách mua lá lẻ tại đây đều là để về gói bánh nấu cho gia đình. Có nhà nấu chừng 5-10 cái. Có nhà cho biết nấu 30-40 cái. Phần để cúng và ăn trong nhà, phần đem biếu.

 Hình ảnh một phiên chợ hết sức gẫn gũi và thân thương
Hình ảnh một phiên chợ hết sức gẫn gũi và thân thương

Theo bà Lê Thanh, một người dân ngụ tại đường Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, thì chợ lá dong chính là dấu ấn “Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long” của người miền Bắc. Xung quanh khu vực chợ Ông Tạ người ta không khó tìm mua trà Bắc, bánh su sê, bánh đậu xanh,...

Các “chủ vựa” cho biết, trong các loại lá dong, người ta thường chuộng lá dong ở vùng Bà Điểm (Hóc Môn) vì nó dẻo, gói bánh không bị nứt. Tuy nhiên, mấy năm nay trở lại đây, lá dong Bà Điểm ngày càng hiếm vì diện tích trồng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa và một phần để xuất khẩu. Lá dong Phương Lâm, Long Khánh (Đồng Nai) đổ về chợ Ông Tạ cũng chiếm phần lớn.

Người đến, người đi, người lựa, người mua lá tấp nập một đoạn đường. Chợ lá dong Ông Tạ tuy chỉ họp trong vòng khoảng 2 tuần, nhưng đã trở thành một điểm hẹn độc đáo của nhiều người vào những ngày giáp tết ở Sài Gòn, tạo nên một đoạn đường màu xanh lá khiến ai đi qua cũng thấy lòng rạo rực, buồn vui lẫn lộn, nhất là những người con xa xứ. Hình ảnh một phiên chợ hết sức gẫn gũi và thân thương.

Nguồn Đất Việt

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Tại văn bản số 12729/VPCP-KGVX ngày 25/12/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Với chủ đề: “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 26 và 27/12. Đại hội có 2.223 đại biểu về dự, trong đó Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, là đại biểu cao tuổi nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động