M
08:54 | 31/10/2019

Bệnh viện Phổi Trung ương

Phẫu thuật nội soi bóc tách màng phổi cho cụ ông 90 tuổi

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã phẫu thuật nội soi bóc tách màng phổi thành công cho cụ ông 90 tuổi - đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất từ trước tới nay tại Bệnh viện.

phau thuat noi soi boc tach mang phoi cho cu ong 90 tuoi Cứu sống cụ bà 90 tuổi xuất huyết tiêu hóa nguy kịch
phau thuat noi soi boc tach mang phoi cho cu ong 90 tuoi Phẫu thuật thành công 2 ca mổ tim bằng kỹ thuật mổ nội soi ít xâm lấn
phau thuat noi soi boc tach mang phoi cho cu ong 90 tuoi PGS, TS Trần Ngọc Lương được trao Kỷ lục Việt Nam về mổ nội soi tuyến giáp

Bệnh nhân may mắn này là cụ H. Đ. N, có tiền sử đau tức ngực trái, xơ vữa mạch ở nhiều nơi. Gia đình đã đưa cụ đi khám tại Qatar – 1 trong 16 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Tại Qatar, các bác sĩ phát hiện cụ bị tràn dịch màng phổi hai bên, đặc biệt là bên phổi trái. Trong quá trình điều trị tại đây, các bác sĩ Qatar chỉ chọc hút dịch màng phổi cho cụ mà không có điều trị gì thêm.

phau thuat noi soi boc tach mang phoi cho cu ong 90 tuoi
Bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau đó, cụ được chuyển về một số bệnh viện tại Việt Nam để điều trị, nhưng bệnh tình của cụ vẫn không thuyên giảm, gia đình quyết định đưa cụ sang Bệnh viện Phổi Trung ương khám và điều trị.

Tại đây, các bác sĩ đã khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoán cụ N. bị tràn dịch màng phổi trái, dày dính màng phổi xơ vách, đông đặc nhu mô phổi. Không chỉ mắc các bệnh lí về phổi, do tuổi cao cụ N. cũng mắc thêm các bệnh lí phức tạp khác như: Xơ vữa động mạch nhiều nơi, suy tim, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, suy thận độ I… nên việc điều trị cho cụ gặp nhiều khó khăn.

Để có thể chẩn đoán xác định nguyên nhân và can thiệp cải thiện chức năng phổi cho cụ, các chuyên gia hàng đầu của các khoa: Phẫu thuật lồng ngực, Trung tâm điều trị theo yêu cầu Công nghệ cao, Gây mê hồi sức cùng Bệnh viện Tim Hà Nội đã tiến hành hội chẩn và đưa ra quyết định sẽ phẫu thuật nội soi màng phổi can thiệp cho cụ N.

Theo Tiến sĩ Đinh Văn Lượng , Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật: “Trong quá trình mổ, bệnh nhân được tiến hành gây mê đa mô thức, phẫu thuật lồng ngực có hỗ trợ của hệ thống nội soi (VAS). Khu vực màng phổi của bệnh nhân có những khối đông đặc, tổ chức mủn nên rất dễ chảy máu, việc bóc tách diễn ra khá khó khăn.

Tuy nhiên, chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật gây mê hồi sức, kỹ thuật mổ nội soi tiên tiến nhất hiện nay trong quá trình phẫu thuật nên đã bóc tách màng phổi thành công cho bệnh nhân. Đây là những kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn cao, Bệnh viện Phổi Trung ương với đội ngũ chuyên gia hàng đầu với nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại đã thực hiện thành công ca phẫu thuật phổi cho bệnh nhân là một cụ ông đã 90 tuổi với nhiều bệnh lí phức tạp, và đây cũng là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất mà Bệnh viện tiếp nhận phẫu thuật lồng ngực từ trước tới nay”.

Hiện tại, một ngày sau phẫu thuật, cụ N. đã có thể đi lại, nói chuyện, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Nguyễn Minh

Nguồn :